EVN ký khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu Euro cho Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết Thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu Euro (tương đương 1.900 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng mức vốn đầu tư) cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC); đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Đảng ủy khối DNTW và Kiểm soát viên Nhà nước tại EVN.

Về phía Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam có bà Cécile Vigneau - Đại biện lâm thời. Về phía AFD, có ông Herve Conan - Giám đốc AFD tại Việt Nam. Cùng dự lễ ký còn có đại diện Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV; ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc; các thành viên HĐTV, các phó tổng giám đốc, đại diện các ban chuyên môn của EVN, lãnh đạo Ban Quản lý dự án điện 1 thuộc EVN.

Lãnh đạo hai bên thực hiện ký kết thỏa ước tín dụng khoản vay không bảo lãnh Chính phủ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cho Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Dự án Nhà máy Thủy điện Hoà Bình mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để EVN quyết định đầu tư.

EVN đã giao Ban Quản lý dự án điện 1 làm đại diện chủ đầu tư. Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 480MW, tổng mức đầu tư 9.220 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án gồm: 30% nguồn vốn tự có và 70% vốn vay thương mại, trong đó vay nước ngoài không có bảo lãnh Chính phủ là 70 triệu Euro từ AFD và số còn lại vay từ ngân hàng thương mại trong nước.

Ông Herve Conan - Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết: “Tiếp nối những thành công trong những năm gần đây trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, AFD và EVN quyết định mở rộng hợp tác đối với dự án trọng điểm chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Việc ký kết này, phù hợp với những tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26, chứng tỏ sự tin tưởng mà EVN dành cho AFD, đồng thời đánh dấu tham vọng của EVN trong việc phát triển năng lượng bền vững phù hợp với chiến lược "100% Thỏa thuận Paris" của AFD tại Việt Nam".

Ông Herve Conan chân thành cảm ơn EVN đã tin tưởng AFD và hoan nghênh sự hợp tác tuyệt vời giữa hai bên. Ông khẳng định dự án là biểu tượng cho mối quan hệ đối tác lâu dài giữa AFD và EVN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN cho biết: Dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng và các dự án thủy điện mở rộng khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN, qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo như điện gió và mặt trời phát triển rất mạnh ở Việt Nam.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đánh giá rất cao sự hỗ trợ và hợp tác của AFD trong việc thu xếp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho các dự án điện, đặc biệt trong bối cảnh hạn chế nguồn vay có bảo lãnh của Chính phủ. Trong hơn 20 năm qua, EVN và AFD đã hợp tác thông qua các khoản vay có bảo lãnh và không bảo lãnh Chính phủ cho các công trình nguồn và lưới điện. AFD rất quan tâm đẩy mạnh hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực đối thoại chính sách về biến đổi khí hậu cũng như các chính sách về năng lượng sạch, phát triển năng lượng bền vững, nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang hướng tăng trưởng xanh, các-bon thấp và ứng phó với biến đổi khí hậu. Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu Euro cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng là khoản tín dụng không bảo lãnh Chính phủ thứ tư mà AFD cung cấp cho EVN.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành chân thành cảm ơn sự chỉ đạo sát sao và có hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành, sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và tổ chức AFD.

Các đại biểu chúc mừng lễ ký kết diễn ra thành công tốt đẹp

Dự buổi lễ này, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp – ông Nguyễn Hoàng Anh chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong quan hệ hợp tác giữa EVN và AFD nói riêng, cũng như sự hỗ trợ, hợp tác quý báu của AFD đối với các dự án của ngành Điện nói chung. Điều này cũng thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Cộng hòa Pháp nói riêng, giữa Việt Nam với các nước thuộc Liên minh Châu Âu nói chung.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị EVN chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện dự án đảm bảo tiến độ đề ra, tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng; khẩn trương hoàn thành các thủ tục tiếp theo để thu xếp vốn, trong đó bao gồm phần vốn đối ứng cho dự án.

Trong thời gian vừa qua, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của EVN và Ban Quản lý dự án điện 1, việc tổ chức đấu thầu qua mạng đối với Dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng đã giúp rút ngắn thời gian thực hiện 2 tháng so với tiến độ đặt ra ban đầu trong công tác lựa chọn nhà thầu.

EVN đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án điện 1 phối hợp liên danh nhà thầu tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị tổ chức khởi công công trình và thi công đê quai hoàn thành trước giai đoạn tích nước của hồ chứa Hòa Bình hiện hữu; đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, triển khai hệ thống quản lý HSE (sức khỏe - an toàn - môi trường), tuân thủ nghiêm các quy trình kiểm soát để giảm thiểu tác động đến môi trường - xã hội trong quá trình triển khai xây dựng dự án.

Sau khi hoàn thành, Dự án Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng sẽ mang lại các hiệu quả như: tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Bắc, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống. Nhờ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả hàng năm sẽ tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 495 triệu kWh, giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hoá thạch, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra khi đưa vào vận hành, dự án còn mang lại hiệu quả giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Dự án NMTĐ Hoà Bình mở rộng:

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

- Quản lý, điều hành dự án: Ban Quản lý dự án Điện 1.

- Địa điểm xây dựng: Vị trí dự án nằm bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình thuộc thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

- Tổng mức đầu tư: 9.220 tỷ đồng.

- Khởi công: Tháng 01/2021.

- Dự kiến phát điện tổ máy 1: Quý II/2024; tổ máy 2: Quý IV/2024;

- Hoàn thành công trình: Quý IV/2024.