EVN ký kết khoản vay 74,7 triệu Euro không bảo lãnh Chính phủ cho Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Lễ ký kết Thoả ước tín dụng khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu EUR (tương đương 1.900 tỷ đồng) cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng.

 

Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng:

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

- Đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành dự án: Ban QLDA điện 2

- Địa điểm xây dựng: xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

- Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện 1.

- Tổng mức đầu tư: Khoảng 6.398 tỷ đồng

- Dự kiến khởi công: Quý II/2021

- Phát điện tổ máy 1: Quý II/2024; phát điện tổ máy 2: Quý III/2024

- Hoàn thành công trình: Tháng 12/2024.

   

Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng có tổng mức đầu tư khoảng 6.398 tỷ đồng, với tổng công suất lắp đặt 360MW. Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ mà EVN vừa ký kết chiếm khoảng 30% tổng mức đầu tư của dự án.

Sau khi hoàn thành, công trình sẽ góp phần tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, đặc biệt là trong giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống.

Dự án còn tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 233,2 triệu kWh, giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hoá thạch, góp phần giảm chi phí nhiên liệu, giảm phát thải khí nhà kính. 

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Fabrice Richy - Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết: “AFD tự hào là đối tác chính và lâu dài của EVN. Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng sang dạng năng lượng các-bon thấp và bền vững tại Việt Nam. Đây là một trong những chiến lược quan trọng của AFD tại Việt Nam. Thỏa ước tín dụng ký hôm nay giúp thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ quốc tế cho các dự án chiến lược của EVN."

Cũng theo ông Fabrice Richy, AFD mong muốn tiếp tục được hợp tác với EVN và các đơn vị thành viên cũng như các công ty nhà nước khác tại Việt Nam thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh Chính phủ.

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN cho biết: Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng và các dự án thủy điện mở rộng khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN. Qua đó, không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển rất mạnh ở miền Trung Việt Nam. Khoản tín dụng này của AFD sẽ giúp cho EVN triển khai dự án được thuận lợi, theo đúng tiến độ kế hoạch đã được phê duyệt.

Ông Dương Quang Thành cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm hợp tác chặt chẽ giữa hai tập đoàn, đặc biệt thông qua các khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh Chính phủ và nhiều hỗ trợ kỹ thuật có giá trị cho EVN.

Dự và phát biểu tại sự kiện này, ông Hồ Sỹ  Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa EVN và AFD nói riêng, cũng như sự hỗ trợ, hợp tác quý báu của AFD đối với các dự án của ngành Điện nói chung.

Ông Hồ Sỹ Hùng cho hay, giai đoạn 2021-2030, với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Việt Nam dự báo đạt khoảng 6,5-7%/năm, đồng nghĩa với tốc độ tăng trưởng phụ tải điện tiếp tục ở mức cao. Với vai trò chủ đạo trong việc thực hiện sứ mệnh “ngành Điện phải đi trước một bước”, EVN cần tiếp tục triển khai các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện, trong đó việc đầu tư phát triển các dự án nguồn, lưới điện mới là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, việc huy động vốn đóng vai trò quan trọng, tiên quyết để triển khai các dự án. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng trong việc hợp tác giữa EVN với các tổ chức tài chính trong, ngoài nước nói chung; giữa EVN và AFD nói riêng.

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của EVN và Ban QLDA điện 2, việc tổ chức đấu thầu Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng qua mạng đã giúp rút ngắn thời gian thực hiện 2 tháng trong công tác lựa chọn nhà thầu. Thời gian tới, EVN sẽ chỉ đạo Ban QLDA điện 2 phối hợp liên danh nhà thầu tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị để sớm khởi công công trình và thi công đê quai hoàn thành trước giai đoạn tích nước của hồ chứa Ialy hiện hữu; đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình; triển khai hệ thống quản lý HSE (sức khỏe – an toàn – môi trường), tuân thủ nghiêm các quy trình kiểm soát để giảm thiểu tác động đến môi trường xã hội trong quá trình xây dựng dự án.

Một số hình ảnh tại Lễ ký:

Ông Hồ Sỹ  Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa EVN và AFD 

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định, khoản tín dụng của AFD sẽ giúp cho EVN triển khai dự án đúng tiến độ.

Ông Fabrice Richy - Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết AFD sẽ tiếp tục hợp tác, đồng hành cùng EVN trong thời gian tới

Ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN và ông Fabrice Richy - Giám đốc AFD tại Việt Nam thực hiện nghi thức kí kết dưới sự chứng kiến của các đại biểu


  • 29/06/2021 05:21
  • HHoa
  • 4633