EVN ký kết 2 biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực điện lực với các đối tác Hàn Quốc

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ diễn ra chiều 22/3, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Ngài Paik Un Gyu - Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Lễ ký kết diễn ra sau cuộc hội đàm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với Ngài Paik Un Gyu - Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (Bộ MOTIE), nhân dịp Ngài Paik Un Gyu tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24/3/2018. 

2 Bộ trưởng cũng đã ký 5 biên bản ghi nhớ, gồm: Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ thương mại; hợp tác trong lĩnh vực ô tô; thành lập và triển khai nhóm công tác Dệt may và Da giày; hợp tác trong lĩnh vực sản xuất điện; và Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong quản lý an toàn năng lượng;

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành (bên trái) ký kết biên bản ghi nhớ với lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Đông Nam Hàn Quốc và lãnh đạo Tập đoàn TNHH Công nghiệp nặng và Xây dựng Doosan Hàn Quốc - Ảnh: Thành Trung

2 biên bản ghi nhớ vừa ký của Tập đoàn Điện lực Việt Nam với các đối tác nằm trong số 10 văn kiện của doanh nghiệp 2 nước trong lĩnh vực công thương, được các Bộ trưởng chứng kiến dịp này.

Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng thí điểm nhà máy điện gió và hệ thống lưu điện ngoài khơi giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với Tổng công ty Điện lực Đông Nam Hàn Quốc và Tập đoàn TNHH Công nghiệp nặng và Xây dựng Doosan Hàn Quốc.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đại diện ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực điện lực giữa EVN với Tập đoàn Điện lực quốc gia Hàn Quốc.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (bên trái) ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực điện lực với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực quốc gia Hàn Quốc - Ảnh: Thành Trung

Những năm qua, các đối tác Hàn Quốc đã tham gia vào nhiều dự án điện của Việt Nam và đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành Điện Việt Nam. 

Trong đó, có thể kể đến một số dự án điện do EVN làm chủ đầu tư có sự tham gia của đối tác Hàn Quốc như: Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 do Hyundai E&C làm tổng thầu EPC đã hoàn thành và phát điện vào cuối năm 2015; Nhà máy Thủy điện Trung Sơn do Samsung C&T thực hiện hợp đồng xây lắp hiện cũng đã hoàn thành và phát điện các tổ máy cuối cùng trong năm 2017; Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng do Liên danh nhà thầu Doosan, Mitsubishi, Pacific, PECC 2 thực hiện đang theo sát tiến độ đề ra.

Ngoài ra, các đối tác Hàn Quốc cũng tham gia phát triển các dự án BOT/IPP tại Việt Nam như Nhiệt điện Nam Định 1 (Taekwang), Nhiệt điện Nghi Sơn 2 (KEPCO) và các dự án nguồn điện khác do PVN, Vinacomin làm chủ đầu tư. EVN vẫn tiếp tục hợp tác với các đối tác để cùng đàm phán các hợp đồng mua bán điện (PPA) liên quan.  

 


  • 22/03/2018 06:17
  • Thành Trung - Huyền Thương
  • 7949