EVN kiến nghị tỉnh Ninh Thuận đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Ngày 10/9, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc trực tuyến với ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận về tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân (đoạn đến Thuận Nam).

Còn 128 vị trí móng và toàn bộ hành lang tuyến chưa giải phóng mặt bằng

 

 - Tham dự cuộc họp về phía UBND tỉnh Ninh Thuận có:

+ Ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận;

+ Lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh.

- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham dự cuộc họp có:

+ Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN;

+ Ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN;

+ Ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia;

+ Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung;

+ Ông Nguyễn Công Thắng – Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3.

Tuyến đường dây đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận có chiều dài 68,78km, bao gồm 132 vị trí móng trụ, qua địa phận các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Nam. Tính đến nay, tỉnh Ninh Thuận mới bàn giao được 4 vị trí móng và chưa bàn giao được khoảng cột nào của hành lang tuyến.

Đến nay, công tác kiểm kê đất đai, tài sản, cây cối hoa màu của các hộ dân bị ảnh hưởng phần móng trụ, hành lang tuyến tại tỉnh đã cơ bản hoàn thành. EVNNPT/CPMB và Trung tâm Phát triển quỹ đất của các huyện đang thu thập giấy tờ từ các hộ dân để hoàn thiện hồ sơ gửi UBND các xã triển khai xác nhận nguồn gốc đất. Tuy nhiên, do dịch COVID - 19 nên việc đi lại thu thập các giấy tờ liên quan và tổ chức họp xét vẫn chưa triển khai được.

Một khó khăn khác, hiện tại UBND các huyện Bác Ái, Ninh Phước chưa hoàn thiện thủ tục giá đất trình các Sở TN&MT, Sở Tài chính thẩm định.

Liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đoạn tuyến có 27 vị qua rừng tự nhiên, 14 vị trí qua rừng trồng phòng hộ. EVNNPT/CPMB đã hoàn thiện báo cáo công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ, đường tạm thi công. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận đã thẩm tra thực địa và họp thống nhất số liệu để báo cáo UBND tỉnh.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại cuộc họp

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho hay, tỉnh Ninh Thuận hiện nay có 3.460MW nguồn điện năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là mặt trời và điện gió, cần truyền tải lên hệ thống điện. Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân không chỉ giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng để giải tỏa hết công suất các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Trước yêu cầu cấp bách về tiến độ (hoàn thành trước tháng 12/2022), Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phân công Tổng giám đốc EVNNPT và Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) có mặt thường xuyên tại Ninh Thuận để chủ động làm việc với các sở, ngành, chính quyền các huyện, xã nhằm kịp thời gỡ vướng mắc.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận bàn giao mặt bằng các vị trí móng từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, đối với các khoảng cột là từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2022. Khi tỉnh Ninh Thuận hoàn thành bàn giao mặt bằng vị trí móng vào khoảng cột nào, EVN/EVNNPT sẽ tổ chức thi công cuốn chiếu ngay để đảm bảo tiến độ.

Tỉnh Ninh Thuận xác định rõ được tầm quan trọng của dự án

Trước các kiến nghị của EVN, ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh dự án đường dây 500kV Vân Phong – Thuận Nam là dự án trọng điểm quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước, trong đó có tỉnh Ninh Thuận. Đối với những đề xuất, kiến nghị của EVN, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh vào cuộc quyết liệt.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết thêm, thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận phát triển rất nhiều dự án năng lượng tái tạo. EVN cùng các đơn vị thành viên đã nhanh chóng triển khai các dự án truyền tải giải tỏa công suất, qua đó tăng nguồn phát điện đồng thời tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Ông Phan Tấn Cảnh giao Sở NN&PTNT sớm trình UBND tỉnh phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để tỉnh phê duyệt, báo cáo Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành liên quan trước 20/9/2021. Sở TN&MT cần nhanh chóng xem xét tham mưu cho tỉnh mức bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp trong hành lang tuyến tương đương với tỉnh Khánh Hoà như hiện nay. Về thủ tục giá đất tại huyện Bác Ái và Ninh Phước, ông Phan Tấn Cảnh yêu cầu trước ngày 20/9/2021 phải hoàn thành thủ tục trình các sở liên quan để các sở trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tại đầu cầu Ninh Thuận, ông Phan Tấn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận chủ trì cuộc họp. Trong ảnh: ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB (đứng) báo cáo những khó khăn vướng mắc của dự án đến lãnh đạo tỉnh và các đại biểu tham dự.

Ông Phan Tấn Cảnh cũng yêu cầu Sở Công Thương chủ trì thành lập tổ công tác với thành phần là các sở ngành, địa phương liên quan. Tổ công tác cần hỗ trợ, kiểm soát và giao ban thường xuyên để giải quyết các vướng mắc, tích cực vận động nhân dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc cần báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh ngay để kịp thời tháo gỡ. 

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng khẳng định, tỉnh Ninh Thuận đặt quyết tâm cao nhất, hỗ trợ tối đa EVN để hoàn thành dự án này đúng tiến độ.


  • 10/09/2021 06:00
  • Ngân Hà
  • 9333