EVN chủ trì tổ chức Hội nghị Ủy ban Điều phối HAPUA lần thứ 35

07/09/2022 - 12:10 (GMT+7)

Hội nghị lần thứ 35 của Ủy ban Điều phối HAPUA, thuộc khuôn khổ Hội nghị lần thứ 38 của Hội đồng các lãnh đạo ngành Điện khu vực Đông Nam Á (HAPUA) diễn ra sáng nay (7/9), tại Quảng Ninh. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị chủ trì và đăng cai tổ chức. Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Dự hội nghị trực tiếp có đoàn đại biểu từ Uỷ ban Thư ký HAPUA  và các đoàn đại biểu ngành Điện lực Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan. Các đoàn đại biểu Myanmar và Brunei tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến. 

Hội nghị lần thứ 35 của Ủy ban Điều phối HAPUA diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện đơn vị chủ trì, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh ASEAN là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và dự báo nhu cầu điện sẽ còn tăng cao trong những năm tới (gần 5%/năm theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế). Do đó, các quốc gia sẽ cùng phải đối mặt với vấn đề làm thế nào vừa đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, vừa đảm bảo gìn giữ và bảo vệ môi trường. 

Nhiều nước ASEAN đã sửa đổi kế hoạch phát triển ngành Điện của mình, đặc biệt sau Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), để đưa vào các cam kết đầy tham vọng về khử cacbon trong ngành Điện. Để đạt được mục tiêu chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải khí các-bon và đạt phát thải ròng bằng 0, giữa các nước ASEAN cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo EVN cũng dẫn chứng, tại Việt Nam, dự thảo Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu phát triển các nhà máy nhiệt điện dùng khí tự nhiên hóa lỏng và các nguồn năng lượng tái tạo để dần thay thế điện than; nghiên cứu đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng xanh mới như amoniac xanh, hydro xanh khi các công nghệ này được chứng minh. Việt Nam đã chứng tỏ là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư năng lượng tái tạo, nhờ các điều kiện và chính sách thuận lợi. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết của ASEAN, các quốc gia trong khối nói chung và ngành Điện của mỗi nước có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng của mình.

Tại Hội nghị HAPUA năm nay, có 2 chương trình trọng tâm gồm: Hội nghị lần thứ 35 của Uỷ ban Điều phối HAPUA và Hội nghị lần thứ 38 Hội đồng HAPUA.

Website evn.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.


H.Linh 07/09/2022 - 12:10 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Tiết kiệm điện, hàng loạt biển quảng cáo lớn tắt điện sau 22 giờ

Tiết kiệm điện, hàng loạt biển quảng cáo lớn tắt điện sau 22 giờ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP. Hồ Chí Minh, hàng loạt biển quảng cáo màn hình LED lớn, tại trung tâm thành phố đã tắt sau 22 giờ để tiết kiệm điện.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.


Nghệ An: Nguy cơ tai nạn điện gia tăng dịp hè, khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh

Nghệ An: Nguy cơ tai nạn điện gia tăng dịp hè, khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh

Bước vào mùa nắng nóng, khi học sinh bắt đầu kỳ nghỉ Hè, nguy cơ tai nạn điện trong dân có xu hướng gia tăng từ những hoạt động quen thuộc như thả diều, câu cá, bắt chim… Trước thực tế đó, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đang đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, cảnh báo nhằm nâng cao ý thức người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, trong việc bảo đảm an toàn lưới điện.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.