EVN chủ động tháo gỡ vướng mắc để hỗ trợ giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch

Ngày 6/5, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm và đoàn công tác Tập đoàn đã tới làm việc tại Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện hỗ trợ giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện là cơ sở lưu trú du lịch.

Tham dự buổi làm việc với EVN có bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); lãnh đạo các Vụ thuộc Tổng cục Du lịch; đại diện Sở Du lịch Hà Nội; đại diện Bộ Công Thương.

Thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó, có quy định “Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch (theo qui định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan): giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá”, thời gian áp dụng trong vòng 3 tháng kể tử ngày 16/4/2020.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, Tập đoàn thực hiện việc giảm giá điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19 với tinh thần hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Song song với các hoạt động truyền thông về giảm giá điện, giảm tiền điện, các tổng công ty điện lực, công ty điện lực đã thực hiện thông báo trực tiếp đến 100% khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch và hướng dẫn các khách hàng đủ điều kiện cung cấp giấy tờ xác định “cơ sở lưu trú du lịch” theo quy định của Luật Du lịch năm 2017. Trường hợp không cung cấp được giấy tờ xác định là cơ sở lưu trú du lịch thì các đơn vị điện lực vẫn tiếp nhận yêu cầu, tổng hợp gửi Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xác nhận.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, ngành Điện gặp một số vướng mắc về việc xác định đối tượng cơ sở lưu trú du lịch, xác định sản lượng điện sử dụng cho cơ sở lưu trú du lịch. EVN đề nghị Tổng cục Du lịch hướng dẫn việc xác định đối tượng cơ sở lưu trú du lịch; và các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận đối tượng.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương cảm ơn ngành Điện trong thời gian qua đã hỗ trợ ngành Du lịch phát triển. Trong tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc giảm giá điện sẽ hỗ trợ cho các cơ sở du lịch vượt qua khó khăn.

Theo lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, những cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng điều kiện thụ hưởng chính sách giảm giá điện là những cơ sở hoạt động tuân thủ pháp luật, có giấy đăng ký kinh doanh; đủ điều kiện về an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy; và đã thông báo tới Sở Du lịch/Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về thời điểm hoạt động của cơ sở,...

Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú du lịch từng được thẩm định, xếp hạng sao cũng có thể được xem xét là đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ giảm giá điện. Với các trường hợp cơ sở lưu trú du lịch khác, Tổng cục Du lịch sẽ hướng dẫn các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận.

Sau buổi làm việc, EVN và Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục có các trao đổi để nhanh chóng thống nhất việc xác định đối tượng cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật, sớm ban hành văn bản hướng dẫn đơn vị triển khai kịp thời việc giảm giá điện cho đúng đối tượng.


  • 06/05/2020 05:56
  • Thùy Dương
  • 9713