EVN: Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng

Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 về những nhiệm vụ chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015- 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiếp tục rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng với khách hàng trung áp tối đa xuống còn 36 ngày.

Việc thực hiện rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng cũng sẽ tạo sự đồng thuận của khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả trong kinh doanh điện năng.

Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

Trước đó, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính phủ và Quyết định số 3575/QĐ-BCT ngày 23/4/2014 của Bộ Công Thương về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; trong đó có nhiệm vụ “Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng đối với các doanh nghiệp, dự án đầu tư xuống còn tối đa là 70 ngày”, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 33/2014/TT-BCT ngày 10/10/ 2014 quy định một số nội dung rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng.

Cụ thể, thời gian tiếp cận điện năng của khách hàng mua điện đề nghị đấu nối vào lưới điện trung áp được rút xuống còn từ 36 - 41 ngày. Trong đó, thời gian thực hiện thủ tục của các cơ quan quản lý nhà nước là 18 - 23 ngày, thời gian thực hiện thủ tục của các đơn vị điện lực là 18 ngày. Đây là thay đổi lớn về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tiếp cận điện năng, giúp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

EVN đã ban hành sửa đổi Bộ Quy trình kinh doanh điện năng theo yêu cầu mới, các TCty Điện lực đã áp dụng Qui trình một cửa, rút gọn thủ tục để giảm thiểu thời gian cấp điện cho các khách hàng. Trong năm 2014, 91,28% số trường hợp cấp điện mới cho khách hàng có đầu tư xây dựng đường dây trung áp và trạm biến áp và được giải quyết trung bình là 46,21 ngày.

EVN đã thực hiện tốt việc hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi về điện cho phát triển sản xuất và kinh doanh

Nhiều ứng dụng công nghệ mới

Theo đánh giá, các TCty Điện lực đã thực hiện tốt việc hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi về điện cho phát triển sản xuất và kinh doanh, góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế. TCty Điện lực miền Nam đã giải quyết kịp thời nhu cầu điện đột xuất cho trồng thanh long, phát triển nuôi tôm hộ gia đình ở một số tỉnh Tây Nam bộ.

TCty Điện lực miền Bắc đã khẩn trương đầu tư và hoàn thành các công trình đáp ứng yêu cầu cấp điện cho các Tổ hợp công nghiệp có quy mô lớn của các nhà đầu tư nước ngoài như Tập đoàn SAMSUNG ở Thái Nguyên và Bắc Ninh, khu CN Formosa ở Hà Tĩnh, khu công nghiệp dệt ở Quảng Ninh.

Nhiều ứng dụng công nghệ mới và CNTT trong kinh doanh điện năng được triển khai, mở rộng khai thác các tiện ích, tính năng hỗ trợ các giao dịch với khách hàng qua giao diện điện tử trên các thiết bị di động, internet: các ứng dụng về đăng ký cấp điện mới, đọc chỉ số, tra cứu thông tin khách hàng, tra cứu chỉ số, lấy hóa đơn điện tử.

EVN cho biết, theo các quy định hiện hành, thời gian giải quyết của EVN là 18 ngày, giảm 42 ngày so với các quy định trước với 5 bước, gồm: Tiếp nhận hồ sơ, khảo sát hiện trường, thoả thuận đấu nối, thoả thuận thiết kế và nghiệm thu đóng điện, ký kết hợp đồng mua bán điện.

Các thủ tục do cơ quan quản lý nhà nước thực hiện, bao gồm: Sở Công Thương xác nhận phù hợp với quy hoạch hoặc bổ sung quy hoạch; Sở Xây dựng hoặc Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoặc Sở Giao thông vận tải thỏa thuận vị trí cột điện/trạm điện và hành lang lưới điện; UBND cấp quận, huyện hoặc cấp xã cấp phép đào đường vỉa hè, báo cáo đánh giá tác động môi trường và cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng phải thực hiện các thủ tục như lập các hồ sơ, phương án, báo cáo theo quy định pháp luật để chuyển cho đơn vị điện lực và các cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời phối hợp giải trình để thỏa thuận, phê duyệt và cấp phép. Đối với khách hàng thực hiện trực tiếp sẽ phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế lập thiết kế kỹ thuật, mua sắm vật tư thiết bị, thuê đơn vị thi công, tổ chức nghiệm thu và ký hợp đồng mua bán điện với đơn vị điện lực.


  • 20/04/2015 02:11
  • Nguồn bài và ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp
  • 4821


Gửi nhận xét