EU đạt thỏa thuận về năng lượng tái tạo

31/03/2023 - 09:43 (GMT+7)

Ngày 30/3, các nhà đàm phán Liên minh châu Âu (EU) đạt thỏa thuận về mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2030 - một trụ cột quan trọng trong kế hoạch của khối nhằm chống biến đổi khí hậu.

Ông Markus Pieper - thành viên của Nghị viện EU viết trên Twitter, các quốc gia thành viên EU và Nghị viện EU thống nhất đến năm 2030, 27 quốc gia EU sẽ nhận được 42,5% năng lượng từ các nguồn tái tạo như gió và mặt trời. 

Thỏa thuận vừa đạt được sẽ thay thế mục tiêu hiện tại của EU là 32% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

EU phát triển 22% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2021, nhưng mức độ khác nhau đáng kể giữa các quốc gia. Thụy Điển dẫn đầu khối với 63% thị phần năng lượng tái tạo, trong khi ở Luxembourg, Malta, Hà Lan và Ireland, các nguồn tái tạo chiếm chưa đến 13% tổng năng lượng sử dụng.

Các nhà đàm phán EU cho biết, chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo là rất quan trọng nếu EU muốn đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu, bao gồm mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý nhằm cắt giảm 55% lượng khí thải nhà kính ròng vào năm 2030, so với mức của năm 1990.

Để đạt được các mục tiêu mới sẽ cần đầu tư lớn vào các trang trại năng lượng mặt trời và gió, tăng quy mô sản xuất khí tái tạo và củng cố lưới điện của EU để tích hợp nhiều năng lượng sạch hơn.

Ủy ban châu Âu cho biết các khoản đầu tư bổ sung trị giá 113 tỷ euro vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng hydro sẽ cần thiết vào năm 2030 nếu EU chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu. 

Thỏa thuận trên cần được Nghị viện EU và các quốc gia thành viên EU thông qua trước khi có thể trở thành luật, tuy nhiên thường là một hình thức chấp thuận thỏa thuận mà không có thay đổi.

Link gốc


Theo baoquangnam.vn 31/03/2023 - 09:43 (GMT+7)
Share

EVNHCMC chăm lo sức khỏe người lao động trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNHCMC chăm lo sức khỏe người lao động trong cao điểm nắng nóng 2026

Trước diễn biến nắng nóng diện rộng tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động, đồng thời đảm bảo an toàn, liên tục trong hoạt động sản xuất – kinh doanh điện.


Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026 về việc định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.


PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

Ngày 2/4 tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) về ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò trí tuệ nhân tạo, thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện truyền tải.