Dùng nồi cơm điện mà không biết những mẹo này thì chỉ 'báo' tiền điện

Để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả nhất khi sử dụng nồi cơm điện, hãy áp dụng những mẹo dưới đây.

Nhiều người thường có thói quen cắm điện nồi cơm quá lâu, có người còn cắm luôn từ sáng cho đến tối và để nồi ở chế độ hâm nóng. Họ cho rằng điện năng dùng cho nồi cơm không tốn quá nhiều điện. Nhưng trên thực tế thì điều đó lại hoàn toàn ngược lại.  

Ngoài ra, việc sử dụng những nồi cơm điện có dung tích lớn và những nồi cơm có dung tích lớn thì thời gian cũng như năng lượng sử dụng để làm nóng bên trong cũng nhiều hơn. Do đó, điều này sẽ gây ra tình trạng lãng phí điện năng.

Để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả nhất khi sử dụng nồi cơm điện, hãy áp dụng những mẹo dưới đây.  

Chọn mua nồi cơm điện có dung tích, công suất phù hợp với gia đình

Để có thể sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện và bền lâu, khi chọn mua nồi bạn nên chọn những nồi có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Những loại nồi có dung tích, công suất càng nhỏ thì thường điện năng tiêu thụ sẽ càng thấp.

Với gia đình có 2 đến 4 người nên dùng nồi có dung tích từ 1 – 1.5 lít. Với gia đình có 4 đến 6 người ăn thì có thể chọn nồi dung tích 1.6 – 2 lít. Nếu nhiều hơn 6 người thì nồi dung tích hơn 2 lít.  

Không nấu cơm trước giờ ăn quá lâu

Lưu ý rằng sau khi cơm chín, nồi cơm điện thường tự động chuyển sang chế độ giữ ấm với nhiệt lượng thấp hơn nhưng nồi vẫn đang tiêu tốn điện năng, thời gian giữ ấm càng lâu, điện năng hao phí càng lớn. Vì vậy, tốt nhất nên nấu cơm trước khi ăn tầm 30 đến 45 phút.  

Ngoài ra, trong quá trình nấu cơm không nên mở nắp nồi cơm vì sẽ làm nồi cơm nhanh hỏng.

Thường xuyên tiến hành vệ sinh các bộ phận của nồi cơm điện

Cần vệ sinh bên trong thân nồi, sau đó làm sạch mâm nhiệt ở xung quanh thân và đáy nồi giúp nấu cơm tiết kiệm điện và tăng độ bền của nồi hơn. Các bộ phận như  lòng nồi, thân nồi mà đặc biệt là mâm nhiệt nếu bị bẩn sẽ gây cản trở, khiến tiêu thụ nhiều điện năng hơn để nấu chín cơm.  

Van thoát hơi thông minh của nồi cũng nên vệ sinh đều đặn để đảm bảo những cặn thức ăn, nước không đọng lại trong van giúp van hoạt động tốt, chống trào hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngâm gạo trước khi nấu  

Ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30 % điện năng tiêu thụ mỗi lần nấu. Hơn nữa, ngâm gạo trước khi nấu còn làm cho cơm nở đều, chín mềm, thơm ngon hơn.

Link gốc


  • 25/05/2023 02:07
  • Theo saostar.vn
  • 4114