Dùng điều hòa thế nào để tiết kiệm nhất?

30/05/2024 - 10:47 (GMT+7)

Mùa hè đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, dùng điều hòa thế nào để tiết kiệm là thắc mắc chung của nhiều người.

Nút nhỏ trên điều khiển giúp điều hòa tiết kiệm điện

Cụ thể:

Bước 1: Trước khi đi ngủ, hãy chỉnh nhiệt độ ở 26 độ C.

Bước 2: Bấm nút MODE, chỉnh chế độ Cool (chế độ làm lạnh, biểu thị trên bảng điều khiển là hình bông tuyết).

Bước 3: Ấn nút Energy saving - đây là nút tiết kiệm điện năng. Với một số loại điều hòa khác, không có nút này thì bạn hãy bấm nút ECO.

Bấm nút ECO tiết kiệm điện năng

Chế độ Energy saving hay Energy Saver Mode hoặc Fan Smart Mode (quạt thông minh) là những chế độ giúp giảm đáng kể việc tiêu thụ điện năng của điều hòa. Khi những chế độ này được thiết lập, khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức nhiệt độ cài đặt thì máy nén và quạt sẽ tắt để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Các quạt trong máy sẽ được tự động bật/tắt khoảng 2-3 phút/lần để kiểm tra nhiệt độ xung quanh. Nếu nhiệt độ cao hơn mức cài đặt, máy nén và quạt sẽ cùng lúc được bật lên. Nhờ đó, khả năng làm lạnh của điều hòa vẫn được đảm bảo.

ECO cũng là chế độ tiết kiệm điện năng. Khi chọn chế độ này, điều hòa sẽ tự động làm mát và tạm dừng khi đạt tới nhiệt độ mà người dùng mong muốn. Khi nhiệt độ phòng tăng lên từ 1 đến 2 độ C, điều hòa sẽ làm mát trở lại, và quá trình này sẽ lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sử dụng.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, sử dụng chế độ ECO không chỉ giúp con người cảm thấy thư thái dễ chịu, tiết kiệm điện năng mà còn giúp điều hòa hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Có người nói đã áp dụng cách này, kết quả một ngày bật điều hòa 15-20 tiếng, 1 tháng chỉ tốn khoảng 100 nghìn tiền điện, giúp tiết kiệm được 40%.

Tuy nhiên một số lại cảm thấy không cần thiết bởi hiệu quả làm mát không tốt, mồ hôi đầy người, đang ngủ phải bật dậy chỉnh lại điều hòa.

Chế độ ECO là gì?

Nút ECO trên điều khiển điều hòa thường là một tính năng được thiết kế để giúp tiết kiệm năng lượng và làm mát môi trường một cách hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số điều ít người biết về tính năng này:

Tối ưu hóa hiệu suất năng lượng: Chế độ ECO thường sẽ điều chỉnh cài đặt của điều hòa để tiết kiệm năng lượng. Điều này có thể bao gồm việc giảm công suất làm mát hoặc tăng nhiệt độ mục tiêu một chút để giảm sự tiêu thụ năng lượng.

Điều khiển nhiệt độ tự động: Một số điều khiển điều hòa có tính năng ECO sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng dựa trên điều kiện ngoại thời tiết và các yếu tố khác như mức độ ánh sáng và sự hiện diện của người trong phòng. Điều này giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng.

Giảm tiếng ồn: Trong một số trường hợp, tính năng ECO cũng có thể giảm tiếng ồn từ điều hòa bằng cách giảm tốc độ quạt hoặc điều chỉnh công suất làm mát để làm giảm tiếng động của máy.

Bảo vệ môi trường: Sử dụng tính năng ECO không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện mà còn giúp giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên tự nhiên.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ về cách hoạt động của tính năng ECO trên từng loại điều hòa cụ thể để có thể tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại.

Lưu ý, khi nhiệt độ điều hòa đang ở dưới 24 độ C, bạn không nên bật chế độ ECO. Bởi nếu nhiệt độ cài đặt quá thấp, chế độ này sẽ tự động tắt. Lúc này, máy điều hòa sẽ hiểu rằng bạn cần làm lạnh nhanh nên sẽ gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ, bạn có thể chọn chế độ Sleep hoặc hẹn giờ bật/tắt máy để tiết kiệm điện hiệu quả.

Link gốc


Theo ngoisao.vn 30/05/2024 - 10:47 (GMT+7)
Share

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.