Đức sẽ giúp Việt Nam lĩnh vực năng lượng tái tạo

19/09/2012 - 14:06 (GMT+7)

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức - Philipp Roesler cho biết, Đức có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm đó cho Việt Nam.
Diễn đàn đối thoại Việt - Đức tại Hà Nội

Ngày 18/9, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn đối thoại Việt - Đức nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức - Philipp Roesler tới Việt Nam.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Bùi Quang Vinh cho biết, Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở EU. Trao đổi thương mại giữa 2 nước  năm 2011 xấp xỉ 6 tỉ U.S.D.

Đến cuối tháng 8/2012, Đức có 184 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn 904 triệu U.S.D, xếp thứ 24 trong tổng 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, đầu tư của Đức chủ yếu là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm khoảng 52% tổng vốn đầu tư), là lĩnh vực Việt Nam coi trọng và ưu tiên.

Bộ trưởng Philipp Roesler cam kết sẽ hỗ trợ hợp tác với Việt Nam trên ba lĩnh vực chính: năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo; công nghệ; y tế.

Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc đối thoại, Bộ trưởng Philipp Roesler cho biết, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, hai bên đã thống nhất thành lập một tổ công tác giữa Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Đại sứ quán Đức để hỗ trợ các dự án hợp tác công tư (PPP) trong tương lai.

“Mục tiêu đặt ra của tổ công tác này là dựa vào một dự án khí đốt để biến nó thành một mô hình của các dự án PPP trong tương lai trong các lĩnh vực khác ở Việt Nam”, ông Philipp Roesler nói.

Bộ trưởng Philipp Roesler cho biết, Đức ủng hộ việc ký Hiệp định thương mại tự do giữa EU với Việt Nam.


Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn 19/09/2012 - 14:06 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.