Đức ráo riết triển khai kế hoạch khẩn cấp tiết kiệm năng lượng

Augsburg là một trong số nhiều thành phố ở Đức triển khai một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng vọt.

Trên khắp châu Âu, các quốc gia đang tìm cách cắt giảm tiêu thụ năng lượng và dự trữ khí đốt nhằm đối phó với thiếu hụt nguồn cung từ Nga.

Đức, một trong những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt của Nga, đang dẫn đầu với chiến dịch tiết kiệm khí đốt trên toàn quốc để vượt qua mùa đông sắp tới.

Thị trưởng Augsburg Eva Weber nói với Reuters rằng hóa đơn năng lượng của thành phố năm nay dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi so với chi phí năm ngoái (khoảng 15,9 triệu euro).

Weber nói: "Chúng tôi muốn cho người dân Augsburg thấy rằng cả thành phố đang phải đối mặt với thời kỳ thực sự khó khăn… Tất cả chúng tôi cần phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng".

Tại nhiều nơi ở Đức, người dân được khuyến cáo hạn chế sử dụng đèn điện. Ảnh: Reuters

Thành phố đã hạ nhiệt độ ở các hồ bơi công cộng và kiểm tra xem liệu có thể tắt đèn giao thông nào hay không. Giống như nhiều thành phố khác, Augsburg dự định hạn chế sưởi ấm trong các tòa nhà công cộng.

Khoảng một nửa số hộ gia đình ở Đức sưởi ấm bằng khí đốt và khoảng 13% điện năng được lấy từ nhiên liệu hóa thạch. Khí đốt cũng chiếm một phần ba năng lượng của ngành công nghiệp nước Đức. Trong những năm gần đây, một nửa lượng khí đốt đó đến từ Nga.

Bộ Kinh tế Đức đang tìm cách lấp đầy các hầm chứa khí đốt trước mùa đông, trong đó có việc tìm tới các nguồn năng lượng thay thế. Chính phủ nước này đang tái kích hoạt các nhà máy nhiệt điện than và hướng tới việc triển khai mô hình đấu giá khí để khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm khí đốt. 

Tháng trước, Bộ Kinh tế cũng phát động một chiến dịch kêu gọi người dân tắm nhanh hơn, tăng nhiệt độ tủ lạnh lên 1 độ và cải tiến cách nhiệt cho nhà của mình.

"Tôi đã giảm đáng kể thời gian tắm", Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck, người thuộc Đảng Xanh, cho biết hôm 21/7. Ông cũng công bố các biện pháp tiết tiệm khác, bao gồm lệnh cấm làm nóng bể bơi trong nhà riêng. 

Chuẩn bị cho tình huống xấu

Kế hoạch khẩn cấp của Đức sẽ ưu tiên khí đốt cho các hộ gia đình và các cơ sở quan trọng như bệnh viện.

Tuy nhiên trên khắp nước Đức, nhiều người dân lo lắng tích trữ gỗ để sử dụng cho lò sưởi. Vào mùa đông tới, nhiệt độ có thể xuống thấp tới -20 độ.

Olesja Breuer cho biết: "Nhu cầu về gỗ đã tăng 100%. Thời gian giao hàng của chúng tôi kéo dài từ hai tuần đến hai tháng".

Chuỗi cửa hàng DIY Hornbach, có 98 cửa hàng ở Đức, cho biết doanh số bán các loại nhiên liệu và máy sưởi cũng như vật liệu cách ly và mô-đun năng lượng mặt trời bắt đầu tăng vọt vào tháng 11 năm ngoái, và một lần nữa tăng sau chiến sự ở Ukraine. Người phát ngôn Florian Preuss cho biết: "Nguyên nhân trước hết là do giá năng lượng tăng. Khách hàng mong muốn tự chủ và chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp".

Một số thành phố đang có kế hoạch mở những không gian ấm áp dành cho người vô gia cư hoặc những người không có khả năng sưởi ấm để có thể thoát khỏi cái lạnh mùa đông.

Link gốc


  • 28/07/2022 09:59
  • Theo danviet.vn
  • 8632