Dự báo đầu tư năng lượng sạch đến năm 2030

16:54, 24/02/2024

Theo S&P Global, nguồn đầu tư cho năng lượng sạch (NLS) toàn cầu dự kiến đạt khoảng 5,6 nghìn tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2030 để thay thế than, dầu và các nguồn năng lượng sử dụng nhiều carbon khác.

Theo S&P Global - công ty dịch vụ tài chính Mỹ, nguồn đầu tư năng lượng sạch (NLS) toàn cầu dự kiến đạt khoảng 5,6 nghìn tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2030, do nhu cầu về các nguồn thay thế cho than, dầu và các nguồn năng lượng sử dụng nhiều carbon khác. Mặc dù khoản đầu tư này cần thiết để giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhưng S&P Global cho rằng nguồn này vẫn sẽ không đạt được các mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Paris. Đến năm 2030, đầu tư cho năng lượng mặt trời được dự báo đạt 2,8 nghìn tỷ USD, cao nhất trong số các nguồn năng lượng tái tạo.

Khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời chiếm gần một nửa tổng vốn toàn cầu, với 26% dành cho các hệ thống năng lượng mặt trời “phân tán” quy mô nhỏ hơn, chẳng hạn như các tấm quang điện mặt trời trên mái nhà cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và các tổ chức công cộng khác. Năng lượng mặt trời quy mô tiện ích được ước tính sẽ chiếm 23% nguồn đầu tư đến năm 2030.

Loại  Đầu tư toàn cầu (2022-2030) Tỷ lệ đầu tư 
Năng lượng mặt trời phân tán 1,5 nghìn tỷ USD 26%
Điện mặt trời quy mô tiện ích 1,3 nghìn tỷ USD 23%
Gió trên bờ  1,1  nghìn tỷ USD 20%
Gió ngoài khơi 774,2 tỷ USD 14%
Lưu trữ năng lượng  373,6 tỷ USD 7%
Năng lượng tái tạo khác 557,1 tỷ USD 10%

Bảng đầu tư NLS toàn cầu theo nguồn năng lượng

Năng lượng gió, được dự đoán sẽ thu hút phần đầu tư lớn tiếp theo, với tổng trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Phần lớn khoản đầu tư dự kiến sẽ dành cho các dự án gió trên bờ (20%), trong khi gió ngoài khơi dự kiến sẽ nhận được 774,2 tỷ USD hay 14% vốn ước tính. Cả Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đều có các ưu đãi cho các công ty điện gió ngoài khơi, bao gồm cả các khoản tín dụng thuế mới từ Bộ Tài chính.

Nhìn chung, các dự báo hiện tại của S&P Global kỳ vọng đầu tư vào năng lượng tái tạo là 700 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2050. Tuy nhiên thực tế sẽ cần con số hàng năm là 1,4 nghìn tỷ USD để đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050.


K. Nam (Theo VCC)

Share

Bài viết "TỔ CHỨC TỐT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030" của Tổng Bí thư Tô Lâm

Bài viết "TỔ CHỨC TỐT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030" của Tổng Bí thư Tô Lâm

Website www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu bài viết :"TỔ CHỨC TỐT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030" của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.



Công điện của Cục Thủy lợi về việc điều chỉnh mực nước lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025

Công điện của Cục Thủy lợi về việc điều chỉnh mực nước lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025

Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có công điện số 03/CĐ-TL-VHTT ngày 10/2/2025 về việc điều chỉnh mực nước lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.


Trên 92% tổng diện tích gieo cấy lúa vụ Đông Xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã đủ nước

Trên 92% tổng diện tích gieo cấy lúa vụ Đông Xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã đủ nước

Ngày 10/2, đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2004-2025. Qua đó, ghi nhận nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước.


EVNHANOI phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025

EVNHANOI phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây” Xuân Ất Tỵ 2025 tại Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội.