Động cơ hiệu quả nhất thế giới trở thành máy phát điện sạch

02/07/2024 - 10:13 (GMT+7)

Được thiết kế để đốt dầu diesel, nhiên liệu kép hoặc xăng cho tàu thủy, động cơ hàng hải Wartsila 31 được chuyển đổi để sản xuất điện sạch.

Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, động cơ Wartsila 31 của công ty Phần Lan Wartsila là động cơ hàng hải 4 kỳ hiệu quả nhất thuộc loại này từng được chế tạo. Nó cũng có công suất trên mỗi xi-lanh cao nhất trong các động cơ với cùng đường kính xi-lanh. Nó có thể sử dụng 8 - 16 xi-lanh và cho công suất đầu ra 4,6 - 10,4 MW ở tốc độ 720 - 750 vòng quay/phút.

Công ty Wartsila nổi tiếng với việc sản xuất những động cơ đốt trong lớn nhất thế giới, đáng chú ý là động cơ RTA96-C cao 27 m, dài 13 m, công suất 110.000 mã lực. Wartsila 31 nhỏ hơn với chiều cao 4,7 m, chiều dài 8,7 m và chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, nó có thể đạt công suất lên tới 13.142 mã lực hay 9.800 kW.

Động cơ chạy bằng hydro Wartsila 31SG-H1

Wartsila 31 đang được chuyển đổi thành máy phát điện với hai phiên bản, New Atlas hôm 26/6 đưa tin. Phiên bản 31SG-H2 có thể chạy bằng khí tự nhiên hoặc hỗn hợp khí tự nhiên và 25% hydro, hoặc nâng cấp để chạy bằng 100% hydro. Phiên bản 31H2 được thiết kế để chạy hoàn toàn bằng hydro, nhưng cũng có thể chấp nhận khí tự nhiên và nhiên liệu hỗn hợp. Cả hai đều hứa hẹn trở thành máy phát điện chạy bằng hydro lớn nhất thế giới khi trình làng nếu có đủ hydro để vận hành chúng.

Trạm phát điện với động cơ hydro của Wartsila hướng đến hỗ trợ những lưới điện sử dụng năng lượng tái tạo như gió và mặt trời - vốn dễ thay đổi và không liên tục. Nhờ sử dụng hydro, Wartsila có thể sản xuất điện 100% không chứa carbon.

"Chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng vẫn cần sử dụng khí tự nhiên cho hệ thống điện nhiều năm nữa. Hiện tại, động cơ với nhiên liệu linh hoạt của chúng tôi có thể dùng khí tự nhiên để mang lại sự linh hoạt và cân bằng, giúp năng lượng tái tạo phát triển. Sau đó, các động cơ có thể chuyển sang chạy bằng hydro khi hydro dồi dào, đảm bảo cho hành trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 trong tương lai", Anders Lindberg, chủ tịch Wartsila, cho biết.

Concept trạm phát điện của Wartsila đã được TUV SUD, tổ chức bảo vệ con người và môi trường, chứng nhận giai đoạn 1, và cần đạt hai chứng nhận nữa trước khi có thể khởi công xây dựng. Các động cơ hydro của Wartsila dự kiến sẵn sàng vào năm 2026.

Link gốc


Theo vnexpress.net 02/07/2024 - 10:13 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.