Đồng Tháp: Kiểm tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

20/09/2024 - 16:20 (GMT+7)

Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công ty Điện lực Đồng Tháp và các đơn vị liên quan tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề chính như xây dựng, thực hiện và báo cáo kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; việc chỉ định người quản lý năng lượng tại các cơ sở; thực hiện kiểm toán năng lượng và các quy định khác liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đánh giá việc xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng của các cơ sở trọng điểm. Kế hoạch này phải thể hiện rõ ràng các mục tiêu, biện pháp và lộ trình cụ thể nhằm giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính, phù hợp với quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đoàn kiểm tra cũng xem xét việc báo cáo định kỳ kết quả thực hiện các kế hoạch này của các cơ sở, đảm bảo tính minh bạch và khả năng thực hiện các cam kết đã đề ra.

Việc chỉ định người quản lý năng lượng là một yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Người quản lý năng lượng phải có đủ trình độ, năng lực và được đào tạo chuyên môn về quản lý năng lượng, đóng vai trò then chốt trong việc tổ chức, giám sát và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng tại cơ sở. Đoàn kiểm tra sẽ xem xét kỹ lưỡng việc chỉ định, cũng như các hoạt động và báo cáo của người quản lý năng lượng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty TNHH Thủy sản Quốc tế, KCN Sa Đéc

Một nội dung quan trọng khác của đợt kiểm tra là thực hiện kiểm toán năng lượng. Kiểm toán năng lượng là quá trình phân tích, đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng và đề xuất các giải pháp cải thiện tại các cơ sở. Đoàn kiểm tra sẽ xem xét việc thực hiện kiểm toán năng lượng tại các cơ sở, bao gồm cả việc lựa chọn đơn vị kiểm toán, thời gian và phương pháp kiểm toán, cũng như kết quả và biện pháp khắc phục được đề xuất sau kiểm toán.

Bên cạnh đó là hoạt động kiểm tra việc thực hiện các quy định khác liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bao gồm cả việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Qua đó, đoàn kiểm tra sẽ đưa ra những đánh giá, nhận xét và kiến nghị cụ thể để các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thực hiện tốt hơn các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.


Thanh Tuyền 20/09/2024 - 16:20 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.