Đổi thay ở xã đảo Cái Chiên

Trong những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp quay trở lại xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) trên chuyến phà dân sinh.

Điện lưới quốc gia đã vươn tới xã đảo nghèo Cái Chiên của tỉnh Quảng Ninh - Ảnh Mai Phương

Đường từ cầu cảng vào trung tâm xã Cái Chiên quanh co, hun hút, phảng phất mùi của muối và cá biển. Lần quay trở lại này, chúng tôi cảm nhận được cảnh vật và con người nơi đây đang thay đổi từng ngày, nhất là sau khi điện lưới Quốc gia đã về với người dân nơi đây.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lê Văn Chuyền ở thôn Đầu Rồng, năm nay đã 64 tuổi, là người sống trên Đảo từ nhỏ. Bên ly trà đặc, ông Chuyền kể cho chúng tôi nghe về sự đổi thay của Xã đảo sau khi có điện lưới, về những con đường kiên cố, những ngôi nhà khang trang mới được xây dựng và về một năm mưa thuận gió hòa.

Đối với ông Chuyền cùng hàng trăm người dân trên Xã đảo, ngày đóng điện lưới Quốc gia về với Đảo như một ngày hội lớn. Ông Chuyền chia sẻ: "Bà con mong mỏi có điện lưới từ lâu lắm rồi, và điều đó đã thành sự thật vào tháng 4/2016, được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ đã đưa được điện về cho Xã đảo, đó là điều khiến nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, yên tâm sản xuất".

Vui mừng khi dòng điện lưới Quốc gia đã phủ khắp xã đảo, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Yến tâm sự, mùa đông ở Đảo tối nhanh, chỉ 5 giờ chiều là sương mù dày đặc. Trẻ con đi học về không có điện để học bài, sách vở cũng bỏ đấy lên giường đi ngủ. Không có điện, thầy cô giáo muốn soạn bài giảng cũng khó, thông tin liên lạc lại càng không được tiếp cận nhiều.

Cô Yến cho biết thêm: “Sau khi có điện lưới, Nhà trường đã đầu tư thêm nhiều trang thiết bị như có đài để dạy tiếng Anh, máy trình chiếu để phục vụ giảng dạy. Học sinh ở nhà khi có điện cũng có điều kiện để học hành tốt hơn”.

Còn với chị Dương Thị Nhạn, cán bộ y tế xã Cái Chiên, việc có điện không những giúp người dân Xã đảo phát triển đời sống, kinh tế, giáo dục mà từ đây việc chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được nâng cao hơn. Chị Nhạn chia sẻ, khi chưa có điện lưới về, cả Trạm chỉ có một máy hấp sấy dụng cụ y tế, do không có điện nên cũng chẳng sử dụng được khiến máy móc gần như bị hỏng. Đời sống của người dân trên Đảo cũng như việc chăm sóc sức khỏe phục vụ cho nhân dân trên đảo gặp nhiều khó khăn.

Sau khi có điện, việc chăm sóc sức khỏe của người dân đã kịp thời hơn, những yêu cầu, thông tin dịch bệnh cũng cập nhật thường xuyên hơn. Cùng với đó là tổ chức tuyên truyền qua loa truyền thanh, qua tờ rơi và tư vấn để người dân biết được những ngày tiêm chủng, khám thai sản, qua đó công tác khám chữa bệnh được nâng cao hơn.

Với vị trí vai trò của xã đảo Cái Chiên trong Chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của tỉnh Quảng Ninh và Chiến lược biển cả nước nói chung, đồng thời là căn cứ vững chắc để bảo vệ quốc phòng an ninh và chủ quyền quốc gia vùng biển Đông Bắc tổ quốc, công trình cấp điện lưới cho xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà được khởi công vào tháng 10/2015 và hoàn thành vào tháng 4/2016.

Quy mô xây dựng bao gồm: 30,43 km đường dây trung áp 22 kV từ thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đến xã đảo Cái Chiên, trong đó có 2,48 km cáp ngầm xuyên biển nối liền đảo Vĩnh Thực và đảo Cái Chiên; 3 trạm biến áp/tổng công suất 460 kVA; 11,9 km đường dây hạ áp và lắp đặt toàn bộ công tơ đo đếm trên đảo.

Tổng mức đầu tư xây dựng công trình là 198 tỷ đồng. Công ty Điện lực Quảng Ninh là đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án. Việc đưa điện lưới ra xã đảo Cái Chiên là một việc làm hết sức đúng đắn, quan trọng của Đảng và chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Việc làm này được sự đồng thuận rất cao của người dân Xã đảo nói riêng và người dân Quảng Ninh nói chung.

Ông Lương Xuân Thú, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cái Chiên cho biết, nếu như trước đây, các gia đình trên Đảo phải tiêu tốn 700.000 - 900.0000 đồng tiền dầu để chạy máy phát điện, thì nay một tháng tiền điện chỉ còn khoảng 300.000 đồng.

Đời sống của người dân Xã đảo bước sang một trang mới, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà nghỉ với đầy đủ trang thiết bị hiện đại để đón đầu mùa du lịch năm 2017. Hi vọng trong tương lai không xa điện lưới Quốc gia sẽ giúp cho đời sống người dân ổn định, góp phần quan trọng vào xây dựng nông thôn mới, xóa dần khoảng cách giữa nông thôn với thành thị, giữa hải đảo và đất liền.

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, người dân xã đảo Cái Chiên đang được hưởng niềm vui trọn vẹn khi dòng điện lưới Quốc gia đã vươn tới Xã đảo nghèo của tỉnh Quảng Ninh. Điện lưới về sẽ thắp lên bao ước mơ, hy vọng cho người dân về một cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc, là điều kiện để phát triển du lịch, dịch vụ và hơn cả người dân nơi Xã đảo được tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng.

Một mùa xuân mới lại về trên Xã đảo, với người dân, Xuân này như đặc biệt hơn, ý nghĩa hơn khi ánh sáng điện lưới Quốc gia đang bừng sáng trong những ngôi nhà, mỗi con đường.  


  • 20/02/2017 09:07
  • Theo Báo Tin tức
  • 11237