Đoàn công tác các nhà tài trợ vốn khảo sát hiện trường Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

Trong hai ngày 11-12/10, đoàn công tác các nhà tài trợ vốn dự án Thủy điện tích năng Bắc Ái đã đến Ninh Thuận làm việc và đi thực tế hiện trường để đánh giá rủi ro và thẩm định dự án, phục vụ đề xuất vay vốn cho dự án.

Tham gia chuyến công tác có đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và một số chuyến gia của các nhà tài trợ tham gia họp trực tuyến qua Zoom.

Đây là chuyến công tác chung đầu tiên của các nhà tài trợ đến tìm hiểu thực tế dự án. Qua đó có cái nhìn tổng thể, đánh giá, thẩm định chi tiết dự án và chuẩn bị cho việc đưa ra quyết định tài trợ, bao gồm số tiền tài trợ và các điều kiện chính của khoản vay không bảo lãnh chính phủ đầu tiên được thực hiện dưới hình thức đồng tài trợ.

Đại diện Ban Quan hệ quốc tế EVN, Ban Quản lý Đầu tư EVN, cùng với Ban QLDA Điện 3 và đơn vị thiết kế Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 (PECC4) đã tổ chức họp với đoàn công tác và đi thực tế tại hiện trường khu vực hồ dưới, cụm công trình cửa xả, khu vực bố trí lán trại phụ trợ và khảo sát vị trí tuyến đường thi công- vận hành VH2A.

Các Ban chuyên môn EVN họp với đoàn công tác AFD – EIB – JICA - KFW tại Ninh Thuận

Dự án Thuỷ điện tích năng Bác Ái thuộc danh mục các dự án nguồn điện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về việc Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống điện quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đang có nhiều nhà máy năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) với tính ổn định thấp được đưa vào vận hành trong hệ thống điện. Nhiệm vụ chính của dự án là phát nguồn điện phủ đỉnh biểu đồ phụ tải của hệ thống, góp phần làm giảm sự chênh lệch (làm phẳng biểu đổ phụ tải) bằng việc huy động công suất bơm ở giờ thấp điểm và phát điện ở giờ cao điểm.

Công trình Thủy điện tích năng Bác Ái với công suất lắp đặt 1.200MW, sử dụng thiết bị công nghệ tích hợp bơm - tuabin đảo chiều và động cơ - máy phát đảo chiều hiện đại trên thế giới. Công trình sử dụng nguồn nước của hồ Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ làm hồ dưới. Nước được bơm từ hồ dưới lên hồ trên tích nước để phát điện thông qua 2 tuyến đường hầm song song có đường kính thay đổi từ 5,5m đến 7,5m, với tổng chiều dài mỗi tuyến hầm hơn 2.700m.

Dự án được phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: xây dựng cụm công trình cửa xả ngập hoàn toàn trong lòng hồ Sông Cái (là hồ dưới của Thủy điện tích năng). Cụm công trình cửa xả đã triển khai thi công ngày 06/01/2020, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng ngày 04/3/2021, đáp ứng tiến độ tích nước Hồ Sông Cái – thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ do Bộ NN&PTNT là chủ đầu tư. Giai đoạn 2: Các hạng mục công trình chính và công trình đồng bộ còn lại. Hiện nay, thiết kế kỹ thuật & dự toán xây dựng công trình giai đoạn 2 đang được Bộ Công Thương thẩm định, dự kiến phê duyệt thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2 trong cuối năm 2022.

Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Ban QLDA Điện 3 phối hợp với PECC4 hoàn thành công tác cắm mốc ranh biên công trình để bàn giao cho các cơ quan chức năng của huyện Bác Ái, huyện Ninh Sơn và các xã có công trình để chuẩn bị thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định hiện hành.

Sự quan tâm của các tổ chức tài trợ vốn cho các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm của EVN nói chung và Dự án thủy điện tích năng Bác Ái nói riêng tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy triển khai thực hiện dự án bảo đảm tiến độ đề ra.

Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái:

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

- Đại diện chủ đầu tư: Ban QLDA Điện 3;

- Địa điểm xây dựng: huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 65km về phía Tây Tây - Bắc;

- Công suất lắp đặt: 1.200MW;

- Tiến độ thi công (dự kiến):

+ Triển khai thi công hạng mục công trình phục vụ thi công: Quý I/2023;

+ Khởi công xây dựng công trình chính: Quý I/2024;

+ Hoàn thành công trình: Quý IV/2030.