Đoàn Thanh niên EVN khẳng định vai trò tiên phong trong phong trào sáng tạo trẻ

Trong năm 2022, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát huy tinh thần xung kích, tiên phong với nhiều hoạt động, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, vì cộng đồng.

“Dấu ấn” trong phong trào sáng tạo trẻ

Với mục tiêu gắn liền việc đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ với sự phát triển của EVN, những năm qua, Đoàn Thanh niên EVN đã đẩy mạnh và cụ thể hóa phong trào “Sáng tạo trẻ” do Trung ương Đoàn phát động và tích cực áp dụng khoa học công nghệ trong lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trong đó, nổi bật có thể kể đến công trình “Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà” của Đoàn Thanh niên công ty Thuỷ điện Sơn La. 

Anh Nguyễn Việt Anh – đại diện nhóm tác giả công trình cho biết, công trình giúp kết nối tín hiệu quan trắc an toàn công trình các công trình thủy điện trên lưu vực sông Đà bao gồm: Thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và Huội Quảng - Bản Chát, để hỗ trợ các công ty thủy điện trong công tác quản lý vận hành. Cụ thể, công trình sáng tạo trẻ này phục vụ công tác giám sát, phân tích, cảnh báo an toàn cho các công trình thủy điện, xử lý nhanh các số liệu, nâng cao chất lượng báo cáo về an toàn đập... Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều tiết lũ, cung cấp nước cho hạ du, đảm bảo giao thông phía hạ du vào mùa kiệt và phát điện cho hệ thống quốc gia; đem lại giá trị làm lợi hàng năm đạt gần 5 tỉ đồng.

Đại diện nhóm tác giả Nguyễn Việt Anh nhận bằng khen tại “Lễ tuyên dương công trình sáng tạo tiêu biểu toàn quốc 2022” với công trình "Thiết kế và cấu hình trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thuỷ điện sông Đà"

Không chỉ có giá trị làm lợi về kinh tế, công trình còn có ý nghĩa xã hội vô cùng quan trọng. Công trình có phạm vi thực hiện trên dòng sông Đà, qua 04 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình với các Thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu; là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và có tầm ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến an toàn các tỉnh đồng bằng Sông Hồng. Việc quản lý vận hành an toàn các công trình đập hồ chứa tập trung, hiện đại sẽ là cơ sở để các cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh Quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa theo thời gian thực. Đây chính là cơ sở pháp lý, là công cụ giúp EVN và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ra quyết định vận hành hồ chứa trong mùa lũ một cách linh hoạt, phù hợp với dự báo theo thời gian thực, đem lại lợi ích tổng hợp cao hơn cho công trình, trong đó có cả điện năng cho quốc gia. Trong tương lai, công trình có thể mở rộng kết nối đến các thủy điện khác trong khu vực, nhằm tối ưu hóa công tác quản lý, vận hành hồ chứa các nhà máy thủy điện.

Công trình “Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà” nói trên là một trong số 5 công trình của Đoàn thanh niên EVN được Trung ương Đoàn khen thưởng và công nhận là công trình sáng tạo tiêu biểu toàn quốc tại tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2022. Với kết quả này, chỉ riêng số công trình của Đoàn thanh niên EVN đã chiếm tới 10,5% trong tổng số Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022. Một tỷ lệ thuyết phục, khẳng định được sự xung kích cũng như tài năng của tuổi trẻ EVN trong đóng góp thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần cùng Tập đoàn đảm bảo điện cho phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của đoàn viên thanh niên 

Phong trào sáng tạo trẻ của Đoàn thanh niên EVN luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đảng ủy EVN và cấp ủy các cấp định hướng cho thanh niên hành động; xác định các chuẩn mực cho thanh niên phấn đấu; cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn, xung kích, khởi nghiệp, sáng tạo; xây dựng các tấm gương điển hình tiêu biểu cho thanh niên học tập và noi theo…

Xác định chuyển đổi số là “yếu tố không thể thiếu, việc không thể dừng lại” trong xu thế mới của toàn cầu, quá trình chuyển đổi số tại EVN đã được các đoàn viên thanh niên, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong học tập, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại trong công tác sản xuất, kinh doanh - dịch vụ khách hàng; trở thành động lực thúc đẩy chuyển đổi số, cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm cao, để EVN cơ bản hoàn thành chuyển đổi số vào năm 2022, đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số.

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên EVN Dương Thái Anh, một trong những điểm nổi bật của đoàn viên thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam là trình độ học vấn cao; khả năng tiếp cận và ứng dụng khoa học – kỹ thuật tiên tiến, tiếp cận thông tin nhanh; luôn có tinh thần xung kích, sáng tạo trong lao động, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động chính trị xã hội, có ý thức chính trị rõ ràng và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trong năm 2022, tuổi trẻ EVN đã tham gia xây dựng hơn 350 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, là lực lượng nòng cốt tại các đơn vị về phong trào sáng tạo, xây dựng sáng kiến, mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại đơn vị và Tập đoàn.

Cũng trong năm 2022, Đoàn Thanh niên EVN đã đề ra chỉ tiêu thực hiện 75 công trình thanh niên các cấp. Nổi bật có thể kể tới công trình “Tham gia giám sát, nghiệm thu và viết quy trình vận hành máy biến áp thứ hai 220kV-250 MVA (hiệu EEMC) tại Trạm 220kV Bến Lức”, đã được gắn biển công trình thanh niên cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương. Công trình do đoàn viên thanh niên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đăng ký đảm nhận và thực hiện, giúp củng cố lưới điện truyền tải khu vực miền Nam vận hành ổn định, an toàn liên tục, mang lại hiệu quả rất lớn. 

Lễ gắn biển công trình thanh niên cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương với công trình “Tham gia giám sát, nghiệm thu và viết quy trình vận hành máy biến áp thứ hai 220kV-250 MVA (hiệu EEMC) tại Trạm 220kV Bến Lức”.

Anh Dương Thái Anh cho biết, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, tuổi trẻ EVN đã phát huy sức trẻ và khí thế nhiệt huyết khi tham gia vào công cuộc chuyển đổi số tại đơn vị. Các sáng kiến của các đoàn viên thanh niên đều mang tính thiết thực, xuất phát từ những khó khăn trong công việc thường ngày của ngành Điện và từ đó tìm ra các sáng kiến, giải pháp để tháo gỡ. Những sáng kiến, nỗ lực đoàn viên EVN cũng chính là minh chứng cho sự lan toả sâu rộng của phong trào sáng tạo trẻ trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Bí thư Đoàn Thanh niên EVN Dương Thái Anh (đầu tiên bên phải) giới thiệu với các đại biểu về sáng kiến “Trải nghiệm các nhà máy điện của EVN thông qua công nghệ thực tế ảo” tại triển lãm Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc do Trung ương Đoàn tổ chức.

Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định, phong trào sáng tạo trẻ đã tạo điều kiện để tuổi trẻ EVN trong phát huy trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, bản lĩnh của mình để góp phần thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của EVN. Đồng thời, đây cũng là môi trường thuận lợi để mỗi cơ sở Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên EVN khẳng định tài năng, sức sáng tạo nhằm chung tay vào sự phát triển của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Năm 2022, Đoàn thanh niên EVN đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra với 1 công trình Thanh niên cấp Trung ương Đoàn, 10 công trình thanh niên cấp khối, 11 công trình thanh niên cấp huyện, 47 công trình cấp cơ sở và khoảng 100 phần việc thanh niên.


  • 14/12/2022 02:57
  • H.Linh
  • 6138