Độ ồn của máy hút bụi: Bao nhiêu thì an toàn?

08/08/2016 - 10:55 (GMT+7)

Hỏi: Thế giới điện có thể cho biết, độ ồn của máy hút bụi có ảnh hưởng tới hiệu quả của sản phẩm và độ ồn là bao nhiêu thì an toàn cho người sử dụng? Độc giả: Phạm Văn Biên (Số nhà 24, ngõ 190, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:
Thưa ông Phạm Văn Biên!
Thông số về độ ồn của máy hút bụi được ghi rõ trong Catalogue bán kèm theo máy. Đơn vị đo là Đề-xi-ben, viết tắt là dB. 

Tiếng ồn từ máy hút bụi do đâu?

Các loại bụi bẩn ngoài môi trường sẽ theo luồng gió hút vào trong, rồi chuyển tới buồng chứa bụi bẩn ở phía sau thân máy. Sau đó, không khí được làm sạch, rồi qua động cơ điện trở lại căn phòng. Để tạo ra luồng gió hút, bên trong máy hút bụi có một chiếc quạt mà khi hoạt động, nó quay với tốc độ rất cao, tạo ra lực hút lớn. Động cơ này cũng chính là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn khi máy hút bụi hoạt động.

Theo ông Đỗ Thành Sơn, kỹ sư Siêu thị điện máy MediaMart: “Tiếng ồn của máy hút bụi không ảnh hưởng đến hiệu quả của máy. Một máy hút bụi ít gây tiếng ồn vẫn có thể có sức hút tốt, hiệu quả hoạt động cao. Vì vậy, khi chọn mua máy hút bụi, người dùng cần kiểm tra mức độ tiếng ồn của thiết bị để không ảnh hưởng đến mình và những người xung quanh”.

Ảnh minh họa

Độ ồn nào là phù hợp?

Tổ chức phi chính phủ về Môi trường và Nhóm người tiêu dùng Nhật Bản, Japan Offspring Fund (JOF) đã dùng thước đo tiếng ồn thông thường để kiểm tra các máy hút bụi phổ biến trên thị trường và xác định chỉ số dB bao nhiêu thì được cho là êm nhất hay ồn nhất. 

Theo JOF thông thường, máy hút bụi có độ ồn phổ biến ở khoảng dưới 85 dB. Nếu tiếng ồn động cơ vượt quá 85 dB bị coi là ồn, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. 

Tiếng ồn của máy hút bụi cũng có nhiều loại khác nhau. Máy mini có tiếng ồn nhỏ nhất (60 – 65 dB), máy gia đình mức tiếng ồn an toàn (70 – 75 dB), mức tiếng ồn của máy công nghiệp lớn hơn (80 – 85 dB).

JOF cũng cho biết thêm, đến nay máy hút bụi cho kết quả thử nghiệm tiếng ồn tốt nhất là  Electrolux Oxygen Z5954. Ở cả chế độ hút yếu và hút mạnh, máy hút bụi Oxygen chưa bao giờ vượt quá chỉ số 75 dB. 

Tác hại của máy hút bụi quá ồn đối với người sử dụng: 

- Làm tăng huyết áp 
- Tăng nhịp tim bất thường
- Mất ngủ hoặc khó ngủ thậm chí sau khi tiếng ồn đã tắt
- Làm ảnh hưởng đến dạ dày. 
- Gián đoạn sự phát triển của thai nhi. 

(Thạc sĩ, bác sĩ Phan Quốc Bảo, chuyên khoa Tai – Mũi - Họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh)


 


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 08/08/2016 - 10:55 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.