Điện về sáng bản vùng cao

10:51, 28/01/2017

Những ngày cận Tết Nguyên đán, niềm vui của người dân xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) như được nhân lên gấp bội khi tỉnh Cao Bằng tiến hành đóng điện lưới quốc gia cho xã vùng cao này.

Niềm vui của người dân Sơn Lập khi có điện

Sơn Lập là xã khó khăn nhất của huyện nghèo Bảo Lạc, nằm cách thành phố Cao Bằng 140 km. Xã có diện tích hơn 4000 ha nhưng rất ít đất sản xuất, địa hình bị chia cắt bởi nhiều núi đá cao. Dân cư ở đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng... Số hộ nghèo, cận nghèo chiếm gần như tất cả các hộ dân toàn xã. 

Nhận thấy sự cần thiết phải đưa điện lưới quốc gia về để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở xã Sơn Lập, Tỉnh ủy Cao Bằng đã đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đầu tư dự án đưa điện về xã Sơn Lập với kinh phí 23,83 tỷ đồng.

Ngày khánh thành công trình đưa điện về xã là một trong những ngày vui của người dân ở đây. Mong ước có điện của người dân Sơn Lập đã trở thành hiện thực. 

Chị Trương Thị Dinh, xóm Khuổi Tâư, xã Sơn Lập chia sẻ, có điện, gia đình chị sẽ mua ti vi, mua máy cày, máy xát thóc để phục vụ đời sống và phát triển sản xuất. Bà Hoàng Thị Dinh, xóm Khuổi Tâư, xã Sơn Lập, năm nay 64 tuổi nói rằng bà về sống ở đây đã được 32 năm. Trước kia khi chưa có điện, buổi tối nhà cửa lúc nào cũng tối om, chỉ biết dùng bếp lửa, đèn dầu thắp sáng. Bây giờ, được có điện, bà vui lắm. 

Chứng kiến niềm vui khi bản làng có điện, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lập Hoàng Ngọc Phát xúc động cho biết: "Có điện, xã có thêm nhiều cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội. Người dân có thể mua máy móc, tiếp nhận các thông tin về các mô hình kinh tế hay, áp dụng khoa học kĩ thuật trong sản xuất và nâng cao đời sống tinh thần. Khi có điện, công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ thuận lợi hơn". 

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lập Đặng Anh Dũng cho biết, anh đến xã Sơn Lập công tác theo Dự án trí thức trẻ làm việc tại các xã nghèo của Cao Bằng đến nay đã được hơn 4 năm. Khi anh đến Sơn Lập, đường đi lại còn nhiều khó khăn, xã chưa có điện. Đến cuối năm 2013, xã mới có đường ô tô. Giờ đây, điện về sẽ thắp sáng những ước mơ, dự định mà người dân nơi đây ấp ủ. Có điện, xã cũng có điều kiện triển khai tốt các nhiệm vụ như công tác cải cách hành chính... 

Cùng chung niềm vui có điện, các giáo viên tại trường tiểu học, trường mầm non có điều kiện nâng cao chất lượng dạy học, góp phần nâng cao dân trí cho con em đồng bào các dân tộc. Thầy giáo Bế Duy Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở xã Sơn Lập, cho biết từ khi xã Sơn Lập có điện, thầy và trò nhà trường không phải dùng đèn dầu leo lét để học tập và soạn bài. Các giáo viên có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Đời sống tinh thần của các thầy cô giáo cắm bản đã được nâng lên. Buổi tối, các em học sinh sẽ có điện để học bài. Các phòng học sẽ được trang bị thêm quạt trong những ngày hè oi ả. 

Ông Vũ Xuân Linh, Giám đốc Công ty Điện lực Cao Bằng, cho biết: "Đưa điện đến với Sơn Lập là một trong những nỗ lực của Công ty. Dự án được hoàn thành có ý nghĩa lớn với tỉnh Cao Bằng nói chung và xã Sơn Lập nói riêng. Xã sẽ có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội". Theo chân các công nhân ngành Điện đến lắp các thiết bị điện dân dụng cho các gia đình ở xóm Khuổi Tâư, xã Sơn Lập, chúng tôi cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc của mỗi người dân Sơn Lập khi điện về thắp sáng bản làng. 

Mùa Xuân mới đang về. Bên cạnh niềm vui đón Xuân, năm nay người dân Sơn Lập còn có thêm niềm vui khi ánh điện đã bừng sáng trong mỗi ngôi nhà... Những ngày này, người dân Sơn Lập đang chuẩn bị sắm Tết. Tết đầu tiên vùng cao Sơn Lập có điện, niềm vui đón Xuân thêm ý nghĩa hơn.


Nguồn: baotintuc

Share

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

EVNNPT triển khai thi công Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối

Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đường dây đấu nối được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công ngày 8/7, tại xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên.


Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Bộ đội chung sức thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 2 đang góp sức để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Dưới đây là chùm ảnh được evn.com.vn thực hiện ngày 8/7 tại tỉnh Lào Cai, về cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 tham gia hỗ trợ thi công trên công trường năng lượng trọng điểm của đất nước.


Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2025

Trong tháng 6 năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.


Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Mở 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 16h ngày 9/7/2025

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện số 4176/CĐ-BNNMT ngày 09/7/2025, điện Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở 01 cửa xả đáy hồ thuỷ điện Hòa Bình vào hồi 16h00 ngày 09/7/2025.


Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Tháng 6/2025, lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc cao nhất kể từ đầu năm

Lượng điện tiêu thụ trong tháng 6 vừa qua tại miền Bắc được ghi nhận tăng cao đáng kể so với các tháng trước đó.