Điện sạch cải thiện cuộc sống người dân Trường Sa

09/05/2012 - 10:35 (GMT+7)

Hiện nay, tổng nhu cầu sử dụng điện trên quần đảo Trường Sa ước tính khoảng 3 MWh/ngày. Tuy nhiên, việc cung cấp điện từ máy phát phát điện diesel chỉ đáp ứng được 1,1 MWh/ngày. Trước tình hình đó, việc tận dụng nguồn gió và năng lượng mặt trời để tạo ra điện không những giúp giảm thiểu chi phí, không gây ô nhiễm môi trường mà còn đáp ứng được nhu cầu dùng điện của người dân huyện đảo.

Tận dụng thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Việc tận dụng nguồn gió và nguồn sáng mặt trời tại huyện đảo Trường Sa được tích hợp trong hệ thống điện lai ghép dùng năng lượng gió và mặt trời (HPSS). Qua khảo sát bức xạ mặt trời tại Trường Sa cho thấy, tiềm năng năng lượng mặt trời có thể đạt hơn 1.950 kWh/m2/năm, tốc độ gió trung bình hàng năm ước 6,2m/s, tiềm năng năng lượng gió khoảng gần 2.700 kWh/m2/năm. Hai điều kiện này kết hợp lại có thể tạo ra năng lượng điện sạch cho đảo. Với HPSS, lượng điện cung cấp cho nhu cầu sử dụng lên đến 6,2 MWh/ngày, đồng thời dung lượng ắc quy nạp từ gió và mặt trời đảm bảo dự trữ  năng lượng đủ cho 2 ngày tiếp theo khi không có ánh sáng mặt trời và gió.

Mặt khác, với hệ thống HPSS, cư dân và chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa có thể sử dụng điện năng đầy đủ mà không phải chuẩn bị nhiên liệu chạy máy phát điện được vận chuyển từ đất liền ra đảo, vừa khó khăn mỗi khi gặp thời tiết xấu làm gián đoạn vận chuyển, vừa đắt vì giá thành vận chuyển và giá dầu ngày càng tăng. Ước tính, sử dụng HPSS có thể tiết kiệm hơn 2.100 lít dầu diesel/ngày, lượng khí thải CO2 cũng giảm gần 2.300 tấn/năm, một con số không nhỏ gây hiệu ứng nhà kính. 

 

Năng lượng điện gió và mặt trời giúp cuộc sống người dân huyện đảo Trường Sa được cải thiện nhiều.

 

Đến nay, hệ thống điện gió đã được lắp đặt trên 33 đảo san hô/750 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó HPSS được xây dựng trên 9 đảo nổi, 24 đảo chìm và 15 nhà giàn DK của khu vực quân sự. Cả hệ thống này bao gồm 20 trạm thu gió và ánh nắng mặt trời, 120 tua bin gió, hơn 4.000 tấm pin năng lượng mặt trời, hơn 4.500 bình ắc quy 12V/230Ah dùng để lưu điện, 320 bộ biến tần, 250 bộ sạc năng lượng mặt trời, 60 đèn pha dò tìm, hơn 1.000 đèn led chiếu sáng ngoài trời dùng năng lượng mặt trời và nhiều thiết bị để phục vụ cho việc tạo điện tận dùng nguồn lực thiên nhiên này. Hệ thống HPSS đã góp phần thúc đẩy triển kinh tế  địa phương phát triển vì không còn  thiếu điện.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó tổng giám đốc Công ty Mặt trời Bách Khoa cho biết, Công ty đã tiến hành lắp đặt hệ thống HPSS nhằm cải thiện nhu cầu sử dụng điện cho cư dân sống trên quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, tải sử dụng điện trên đảo hiện nay đã tăng lên từ 3 – 8 lần tùy theo đảo với các thiết bị điện như tủ lạnh, quạt máy, nồi cơm điện, ấm điện, các thiết bị nghe nhìn… và cung cấp nguồn điện cho trạm viễn thông Viettel hoạt động liên tục 4 giờ/ngày.

Vì thế, trong tương lai gần, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập và chiến đấu ngày càng cao của cư dân trên đảo, việc nâng cấp hệ thống để nâng công suất cung cấp điện là thực sự rất cần thiết. Mặt khác, HPSS không chỉ phát huy hiệu quả tại khu vực quần đảo, mà với khu vực đất liền có mật độ gió tốt, hệ thống sẽ cung cấp điện sinh hoạt cho người dân. Hơn nữa, lắp đặt hệ thống tại đất liền không mất nhiều chi phí cho các khâu đầu tư, bảo dưỡng, bảo trì. 

Mang lại niềm vui cho người dân huyện đảo

Ngoài việc tiết kiệm chi phí do hạn chế sử dụng máy phát diesel, chi phí vận chuyển dầu ra đảo và những vướng mắc về năng lượng được tháo gỡ, hệ thống lai ghép điện gió và điện mặt trời đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của những người dân trên đảo.

Bà Nguyễn Thị Chí, Chủ tịch Hội LHPN huyện đảo Trường Sa cho biết, hệ thống lai ghép điện gió và năng lượng điện mặt trời được đưa vào đảo từ cuối năm 2009 làm cho cuộc sống người dân trên đảo không quá cách biệt so với những người sống ở đất liền. Vào những ngày nắng và gió nhiều, người dân được sử dụng điện thoải mái mà không phải lo bị mất điện. Trước đây, người dân trên đảo chỉ được sử dụng điện 6 giờ mỗi ngày, vì điện được cấp từ máy phát điện chạy bằng dầu diesel, vừa đắt vừa vận chuyển khó khăn.

Anh Hồ Dương, một người dân sinh sống tại đảo Song Tử Tây cho biết thêm: Lúc mới ra đảo, chưa có điện gió và điện mặt trời, cuộc sống phụ thuộc vào lượng điện do máy phát điện chạy bằng dầu diesel cung cấp nên việc sử dụng điện rất hạn chế. Còn bây giờ, lúc nào cũng có điện, nhờ vậy, cuộc sống ở đảo cũng không khác biệt lớn so với lúc gia đình tôi ở Cam Ranh (Khánh Hòa).


Theo TTXVN 09/05/2012 - 10:35 (GMT+7)
Share

Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Trong năm 2025, công tác đầu tư xây dựng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, ghi dấu năm thứ hai liên tiếp vượt kế hoạch, với giá trị giải ngân đứng đầu trong khối doanh nghiệp nhà nước. Đây là tiền đề quan trọng để EVN tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.


Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Trong năm 2025, công tác đầu tư xây dựng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, ghi dấu năm thứ hai liên tiếp vượt kế hoạch, với giá trị giải ngân đứng đầu trong khối doanh nghiệp nhà nước. Đây là tiền đề quan trọng để EVN tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.


Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái: EVN siết chặt yêu cầu tiến độ và an toàn

Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái: EVN siết chặt yêu cầu tiến độ và an toàn

Kiểm tra và làm việc với các đơn vị trên công trường, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An biểu dương Ban Quản lý dự án Điện 3 cùng các đơn vị nhà thầu về những kết quả đạt được sau gần 1 năm triển khai xây dựng Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái, đồng thời yêu cầu các đơn vị hiệp đồng đưa công trình đạt và vượt các mốc thi công theo kế hoạch.


EVN Partnership Meeting 2026: Hội tụ niềm tin, chung tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam

EVN Partnership Meeting 2026: Hội tụ niềm tin, chung tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức EVN Partnership Meeting 2026. Sự kiện nhằm tăng cường gắn kết, tri ân các đối tác, cùng EVN chia sẻ tầm nhìn hợp tác vì sự phát triển nhanh, bền vững của ngành Điện Việt Nam.


EVN phấn đấu lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

EVN phấn đấu lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Ngay sau khi Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước được ban hành, EVN đã xây dựng các kế hoạch triển khai và điều chỉnh lại toàn bộ chiến lược phát triển của Tập đoàn theo định hướng "dẫn dắt, mở đường", đồng thời phấn đấu lọt vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.