Dịch bệnh và nắng nóng, EVN sẽ đảm bảo điện trong dịp bầu cử như thế nào?

Ngày 23/5/2021, sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời nắng nóng trên diện rộng, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có cuộc trao đổi nhanh với trang tin evn.com.vn về những biện pháp đảm bảo điện phục vụ "ngày hội của toàn dân".

PV: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã rất cận kề. Công tác đảm bảo cung cấp điện phục vụ các điểm bầu cử đến nay đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì cuộc họp rà soát với các đơn vị về đảm bảo điện bầu cử, chiều ngày 17/5.

Ông Ngô Sơn Hải: Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Từ sớm, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên lập và thực hiện kiểm tra, củng cố lưới điện, nguồn điện, phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử. Trong phương án cấp điện, ngoài nguồn từ lưới điện phải có nguồn diesel dự phòng khi có sự cố lưới điện.

EVN cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng...

Trong thời gian diễn ra bầu cử không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.

Đến thời điểm này, qua rà soát các đơn vị, Tập đoàn đánh giá các đơn vị đã thực hiện tốt các phương án, chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện cho hơn 82.000 địa điểm bầu cử trên cả nước.

PV: Trong tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát rất phức tạp, cũng đồng thời diễn ra nắng nóng trên diện rộng, Tập đoàn có lưu ý gì đối với các đơn vị để vừa đảm bảo điện phục vụ bầu cử tốt nhất, vừa phòng chống dịch hiệu quả?

Ông Ngô Sơn Hải: Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều tỉnh/thành phố. EVN yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm theo các yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của EVN; đồng thời luôn thực hiện 5K tại trụ sở làm việc và các địa điểm có công trình điện.

Trước đó, từ ngày 10/5/2021, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền, Công ty Viễn thông Điện lực & Công nghệ thông tin đã triển khai phương án ăn/ở tập trung cho các CBCNV trực vận hành. Đối với các tỉnh/thành phố có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, EVN yêu cầu CBCNV vận hành của các nhà máy điện, các trạm biến áp 500kV, các Trung tâm điều khiển xa ở các tỉnh/thành phố tổ chức ở tập trung tại đơn vị sau ca trực nhằm giảm thiểu thấp nhất rủi ro lây nhiễm cộng đồng với lực lượng tuyến đầu quan trọng này.

Các đơn vị thuộc EVN đã sẵn sàng đảm bảo điện cho các điểm bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Bên cạnh đó, cuộc bầu cử cũng diễn ra vào thời điểm nắng nóng cao điểm ở khu vực phía Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, vì ngày bầu cử diễn ra vào Chủ nhật, nên nhu cầu sử dụng điện sẽ không cao. Dù vậy, để phục vụ cung cấp điện tốt nhất cho bầu cử và phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân, Tập đoàn đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực tăng cường kiểm tra, rà soát các vị trí xung yếu để đảm bảo cung cấp điện an toàn tuyệt đối.

EVN yêu cầu các Tổng công ty Điện lực phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang tuyến dây.

PV: Xin cảm ơn ông!


  • 20/05/2021 05:00
  • Ngân Hà (thực hiện)
  • 3924