Địa phương, doanh nghiệp cam kết đồng hành cùng ngành Điện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Tại hội nghị khách hàng năm 2024 do Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức ngày 4/4 với chủ đề “EVNNPC đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện”, chính quyền địa phương và đại diện hơn 4000 doanh nghiệp đã cam kết sẽ đồng hành cùng ngành Điện thực hiện tốt chương trình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Thanh Hoá và trực tuyến tới 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.

Tiết kiệm điện – Giải pháp cấp bách

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, công tác đảm bảo cung cấp điện là một trong những công tác có tầm quan trọng đặc biệt, được sự quan tâm của đông đảo người dân, doanh nghiệp. Trong năm qua, ngành Điện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân.

Ông Nguyễn Thế Hữu – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định vai trò quan trọng của việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Năm 2024, tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, Bộ Công Thương đề nghị các khách hàng phối hợp chặt chẽ với ngành Điện lên kế hoạch sản xuất – kinh doanh phù hợp với nhu cầu và hạn chế sản xuất và thời điểm cao điểm của hệ thống điện; thực hiện dịch chuyển phụ tải điện ra khỏi giờ cao điểm của hệ thống điện trong các tháng nắng nóng hoặc bố trí chuyển một phần kế hoạch sản xuất trong các tháng nắng nóng sang các tháng còn lại trong năm; xem xét hỗ trợ các nguồn điện máy phát tự dùng khi cần thiết vào các giờ cao điểm và tại các thời điểm thực hiện điều chỉnh phụ tải… Sự hỗ trợ, đồng hành của doanh nghiệp với ngành Điện sẽ góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, góp phần vào mục tiêu Net-Zero 2050 của Việt Nam.

Theo Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, trong 3 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng nhu cầu điện năng toàn quốc bình quân là 11,5%. Trong đó, khu vực phía Bắc có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm 03 tháng đầu năm là 10%. Nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc có mức tăng trưởng cao như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh… Đặc biệt, một số tỉnh có nhu cầu sử dụng điện tăng trên 20% như: Quảng Ninh (28,59%) và Hà Tĩnh (23,33%)… Điều này tạo áp rất lực lớn đến việc cung ứng điện, đặc biệt vào khung giờ cao điểm.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh, EVN và các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực nhằm đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô. Để triển khai thành công các chương trình quản lý nhu cầu điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kính đề nghị doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện cùng chung tay, đồng hành với EVN và các đơn vị thành viên trong việc sử dụng điện năng tiết kiệm, hiệu quả.

Địa phương, doanh nghiệp cam kết chung tay cùng ngành Điện

Theo ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, những năm gần đây, kinh tế tỉnh Thanh Hóa luôn đạt mức tăng trưởng cao, có quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước và đứng đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Để có được thành quả này, tỉnh Thanh Hoá đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của EVN, EVNNPC và PC Thanh Hoá trong việc đầu tư, hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân với gần 1.800 km đường dây điện cao thế; gần 7.300 km đường dây điện trung thế, gần 15.300 km đường dây điện hạ thế.

Ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của EVN, EVNNPC và PC Thanh Hoá vào sự phát triển của tỉnh

“Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả nói chung và chương trình quản lý nhu cầu điện, điều chỉnh phụ tải nói riêng. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tích cực tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải mà ngành Điện đang triển khai vì lợi ích của chính các doanh nghiệp, của ngành điện và của cả đất nước”, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn (thứ 4 từ phải sang) và Tổng giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện (thứ 5 từ trái sang) trao khen thưởng các khách hàng tiêu biểu trong công tác DR và tiết kiệm điện năm 2023

Ông Trịnh Thế Dũng - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn chia sẻ, là doanh nghiệp sử dụng điện lớn, với lượng điện tiêu thụ năm 2023 gần 832 triệu kWh, VAS Nghi Sơn hiểu được tầm quan trọng của điện trong sản xuất. Chính vì vậy, những năm qua, công ty luôn phối hợp tốt với ngành Điện thực hiện tiết kiệm điện cũng như tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Có những thời điểm công ty đã tham gia điều chỉnh tiết giảm đến 60MW, tương ứng 40% tổng công suất sử dụng của công ty. Trong thời gian tới, VAS Nghi Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện và đồng hành cùng ngành Điện trong chương trình DR.

Năm 2023, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, EVNNPC đã tiên phong triển khai các chương trình sử dụng năng lượng điện tiết kiệm, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tốt.

Cụ thể, năm 2023, sản lượng điện tiết kiệm của tổng công ty đạt hơn 1.82 triệu kWh, đạt 2,18% so với điện thương phẩm. Tổng công ty cũng ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) với 3.906 / 3.993 khách hàng tiêu thụ điện lớn, đạt tỷ lệ 97,82%; trong năm có 19.113 lượt khách hàng tham gia DR, với tổng công suất tiết giảm 6.254MW; 1.878 khách hàng ký biên bản đồng ý dịch chuyển giờ sản suất tiết giảm công suất khi hệ thống khó khăn về nguồn với tổng công suất 1.020MW.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã xây dựng và triển khai chương trình “Đánh giá tiềm năng quản lý nhu cầu điện các khách hàng lớn của EVNNPC”; tiếp tục tăng cường truyền thông về lợi ích của tiết kiệm điện, lợi ích khi tham gia DR, tích cực chuyển đổi số để tối ưu hóa và cung cấp điện chất lượng và hiệu quả. 

Năm 2024 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, EVNNPC quyết tâm huy động tối đa mọi nguồn lực, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, trong đó có chương trình DR. Để đạt được mục tiêu đó, EVNNPC rất mong tiếp tục nhận được sự chung tay, đồng hành của đông đảo khách hàng sử dụng điện.


  • 04/04/2024 11:15
  • M.Hương
  • 6165