Đề xuất chuyển giao BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 cho EVN: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 18/8

17/08/2023 - 16:43 (GMT+7)

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 326/TB-VPCP ngày 14/8/2023, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về việc chuyển giao các nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Cụ thể, ngày 10/8/2023, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về việc chuyển giao các nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Công Thương, Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp.

 

Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, các Bộ, ngành dự họp thống nhất việc Bộ Công Thương đề xuất giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận các nhà máy điện Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công Thương nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, rà soát, hoàn thiện tờ trình về việc chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 18/8/2023.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Công Thương nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật về đầu tư theo phương thức đổi tác công tư, pháp luật về tài sản công và các pháp luật có liên quan để làm rõ cơ sở pháp lý, thẩm quyền và đề xuất theo đúng quy định, đúng thẩm quyền việc chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy điện BOT, bảo đảm kịp thời, chặt chẽ, an toàn, vận hành liên tục của 2 nhà máy, bảo đảm nguồn cung ứng điện phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Đồng thời, báo cáo rõ các căn cứ, cơ sở pháp lý, thực tiễn việc đề xuất giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận, vận hành các nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2.

Trước đó, Bộ Công Thương có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 sau khi hết thời hạn hợp đồng BOT. Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình nhà máy điện BOT Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3 sau chuyển giao. Mặt khác, giao EVN chuẩn bị nhân sự, nguồn lực cần thiết và kinh phí có liên quan để chuẩn bị cho kế hoạch nhận chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy và tham gia vào các bước chuẩn bị tiếp nhận các nhà máy cùng Bộ Công Thương và các bộ ngành.

Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3 (Bà Rịa - Vũng Tàu) chủ đầu tư là Sembcorp, Kyuden International Corporation và Sojitz Corporation. Nhà máy có công suất hợp đồng 716,8MW. Bộ hợp đồng dự án và Hợp đồng BOT được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) ký với chủ đầu tư - Công ty BOT vào ngày 22/5/2001. Nhà máy bắt đầu vận hành thương mại từ 1/3/2004 với thời hạn 20 năm và được chuyển giao không bồi hoàn cho phía Việt Nam vào ngày 1/3/2024 sau khi kết thúc thời hạn theo hợp đồng.

Dự án BOT Phú Mỹ 2.2 (Bà Rịa Vũng Tàu) do EDFI, Summit Global Management II B.V và TEPCI là chủ đầu tư, với công suất 715MW. Hợp đồng BOT ký ngày 18/9/2001 và vận hành năm 2005. Ngày 4/2/2025 là đến hạn chuyển giao cho phía Việt Nam sau khi hết 20 năm hợp đồng.


B. Hoa 17/08/2023 - 16:43 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.