Dàn nóng máy điều hòa inverter rò điện: Có nguy hiểm?

07/10/2018 - 14:28 (GMT+7)

Nếu không được đấu dây tiếp đất, dàn nóng máy điều hòa nhiệt độ inverter có hiện tượng rò điện ra vỏ. Hiện tượng này có thực sự gây nguy hiểm đến tính mạng con người hay không và cách phòng tránh thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Anh, cán bộ An toàn - Công ty Điện lực Long Biên (thuộc EVNHANOI) giúp bạn có câu trả lời như sau:

Tất cả các sản phẩm tủ lạnh, máy giặt hoặc điều hòa không khí công nghệ biến tần (inverter) đều đi kèm một dây nối đất (màu xanh lá - vàng). Nếu dây này không được tiếp đất, sẽ có thể gây cảm giác điện giật nhẹ khi người sử dụng chạm tay vào vỏ sản phẩm. Hiện tượng này là bình thường và không có nghĩa là sản phẩm bị lỗi. 

Ảnh minh họa

Dây này khi được tiếp đất sẽ giúp triệt tiêu hiện tượng giật nhẹ và bảo vệ người sử dụng khỏi bị điện giật nếu sản phẩm thực sự bị rò điện. Tuy nhiên, đa phần các gia đình mắc điện đều không đấu dây tiếp đất, nên khi chạm vào, điện truyền trực tiếp qua người. Do đó, người sử dụng phải thực hiện nối đất để ngăn ngừa các rủi ro về điện. 

Ngoài ra, khi máy hoạt động, một số mảnh kim loại có thể rung lắc, tiếp xúc với hộp kim loại chứa boar mạch (điều hòa inverter có boar mạch inverter tại dàn nóng) hoặc bị rung lắc trong quá trình vận chuyển, lắp đặt phát sinh ra dòng điện. Dòng điện có cường độ rất nhỏ, chỉ một vài Micro Ampe, không gây nguy hại đến tính mạng con người. Tuy nhiên, người sử dụng cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ để đảm bảo an toàn. 

Một số biện pháp phòng tránh rò điện ở cục nóng điều hòa 

- Khi lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ, phải đấu dây nối đất. Khi lắp xong, phải dùng bút điện kiểm tra độ an toàn.

- Trong thiết kế xây dựng, mỗi căn nhà cần có một cọc nối đất. Cọc dài khoảng 2,5m, chôn sâu dưới đất khoảng 0,8-1m, được nối với những thiết bị điện có vỏ sắt, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

- Lắp đặt cục nóng trên tường hoặc kê cao, tránh tiếp xúc với nước, không để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. 

- Nếu đang sử dụng các loại điều hòa đời cũ: Nên lắp cầu dao tự động, có chức năng tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát. 


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 07/10/2018 - 14:28 (GMT+7)
Share

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

Trong tháng 1/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Lâm Đồng, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.


Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, chúng tôi trở lại thăm các khu tái định cư làng Ar Trớ và Dơ Nâu, xã Lơ Pang, tỉnh Gia Lai. Những ngôi nhà mới khang trang đã "mọc" lên nhiều hơn, tiếng máy móc sản xuất xen lẫn tiếng cười nói của bà con tạo nên bức tranh sinh động của một vùng đất mới đang trên đà phát triển...


Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức trao giải thưởng “Đổi mới sáng tạo” trong công chức, viên chức, người lao động trẻ Chính phủ năm 2025 và cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông “Thanh niên Chính phủ với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2025. Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, sản phẩm đạt giải.


Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Ngày 30/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đoàn Thanh niên Chính phủ. Tại chương trình, Đoàn Thanh niên EVN đã vinh dự nhận nhiều khen thưởng trong các hoạt động công tác Đoàn.