Đảm bảo truyền tải điện ở những 'điểm nút' khu vực phía Bắc

Ngày 8/6, đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với Truyền tải điện Đông Bắc 3 và Truyền tải điện Tây Bắc thuộc Công ty Truyền tải điện 1 về đảm bảo điện mùa nắng nóng. Đây được coi là “điểm nút” truyền tải điện nhằm giải tỏa công suất nguồn điện phía Bắc, đảm bảo điện cho Thủ đô Hà Nội và các phụ tải công nghiệp quan trọng.

Truyền tải điện Đông Bắc 3 quản lý vận hành lưới truyền tải điện 220/500kV trên phạm vi 10 tỉnh phía Bắc. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa nắng nóng năm 2023, đơn vị đã tăng cường tần suất soi phát nhiệt, đặt máy soi phát nhiệt thường xuyên tại các trạm biết áp. Toàn bộ máy biến áp do đơn vị quản lý đã được lắp đặt bổ sung hệ thống làm mát bằng nước nhằm đảm bảo hỗ trợ làm mát khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao. Hiện nay, đơn vị cũng đã triển khai ứng dụng UAV trên toàn bộ các đội truyền tải điện trực thuộc phục vụ quản lý vận hành, tập trung vào hành lang và ống nối soi phát nhiệt.

Tương tự, Truyền tải điện Tây Bắc đảm nhiệm quản lý vận hành 9 TBA 220/500kV, 3 đường dây 500kV và 23 đường dây 220kV. Đơn vị đã thực hiện xong 100% khối lượng thí nghiệm định kỳ của năm 2023. Các máy biến áp, kháng dầu tại các TBA đã được kiểm tra siêu âm phóng điện cục bộ, kết quả kiểm tra không có hiện tượng bất thường. Hệ thống làm mát của các máy biến áp hoạt động tốt. Đơn vị đã lắp đặt bổ sung hệ thống làm mát bằng nước cho các MBA, kháng điện tại tất cả các TBA trực thuộc để giảm nhiệt độ thân máy khi vận hành tải cao, nhiệt độ của máy tăng cao.

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra công tác vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang), ngày 8/6

Đối với các đường dây 220kV, 500kV, hàng tháng đều tổ chức kiểm tra định kỳ; tăng cường kiểm tra khi đường dây quá tải, kiểm tra đột xuất. Hiện tại các khoảng cột có cây cao trong hành lang đã được xử lý triệt để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa nắng nóng. 

Tại buổi làm việc, EVNNPT, Công đoàn EVNNPT, Công đoàn PTC 1 cũng đã tặng quà động viên công nhân viên tại TBA 500kV Hiệp Hòa, TBA 500kV Việt Trì và Đội Truyền tải điện Việt Trì.


  • 09/06/2023 09:42
  • Xuân Tiến
  • 4257