Đảm bảo an ninh năng lượng: Không chỉ lo “cung”, cần quản lý “cầu”

11/10/2018 - 15:01 (GMT+7)

Nhu cầu điện tăng nhanh trong khi nguồn cung bị hạn chế do nguồn nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện cạn kiệt đang trở thành vấn đề nóng trong nhiều diễn đàn năng lượng. Không chỉ lo nguồn cung, nhiều chuyên gia còn đặt ra vấn đề kiểm soát phụ tải (cầu) và coi đó là một trong những giải pháp căn cơ.

Theo dự báo từ nay đến năm 2030, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao (từ 6,5 -7%/năm), kéo theo nhu cầu điện năng cũng tăng rất nhanh (trên 10% mỗi năm). Trong khi sản lượng điện thương phẩm năm 2017 trên 190 tỷ kWh, dự kiến, đến năm 2030, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt hơn 500 tỷ kWh, gấp hơn 2,5 lần năm 2017.

Sản xuất xi măng là một trong những ngành tiêu tốn nhiều năng lượng (Ảnh minh họa)

Bên cạnh thách thức trên, ngành Năng lượng Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức khác khi khách hàng sử dụng điện còn lãng phí dẫn đến áp lực không nhỏ cho việc đảm bảo nhu cầu sử dụng điện.

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, bên cạnh giải pháp bổ sung nguồn điện, cần tăng cường các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời quản lý nhu cầu sử dụng điện hợp lý, trong đó ưu tiên cho khu vực miền Nam và rất cần có cơ chế của Nhà nước trong việc đẩy mạnh chương trình điều tiết phụ tải.

Cùng với đó, cần sớm thực hiện giá bán điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, bảo đảm kết hợp hài hoà giữa các mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội của Nhà nước và mục tiêu sản xuất kinh doanh, tự chủ tài chính của các doanh nghiệp điện.

Trong đó, các ngành chức năng cần tích cực kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất công nghiệp trong việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức về sử dụng năng lượng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định; lựa chọn áp dụng quy trình và mô hình quản lý sản xuất tiên tiến, giải pháp công nghệ phù hợp và thiết bị công nghệ hiệu suất cao.

“Đặc biệt, cần khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời phân tán và các dự án điện mặt trời tại các khu vực khả thi về đấu nối, hỗ trợ và khuyến khích khách hàng sử dụng điện (sinh hoạt, khu công nghiệp, thương mại dịch vụ) đầu tư phát triển các dự án điện mặt trời áp mái, nhất là khu vực miền Nam”, ông Ngô Sơn Hải cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS. TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, tư duy về an ninh năng lượng của chúng ta Việt Nam hiện đang rất giống với tư duy về an ninh lương thực. Lúc đói thì một hạt gạo cũng quý, đến lúc dư thừa là có biểu hiện sử dụng lãng phí. Muốn đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thay vì chỉ đi lo sản xuất cho đủ nguồn “cung”, chúng ta phải quan tâm đến quản lý phía “cầu”.

Vậy làm sao để quản lý được cầu? PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng: “Muốn quản lý được cầu, phải tính toán giá điện theo cơ chế thị trường, do thị trường quyết định, lấy giá cả để điều tiết nhu cầu năng lượng. Nếu để giá điện quá thấp, nền kinh tế không thể phát triển được, phía tiêu dùng vẫn sử dụng công nghệ lạc hậu, gây lãng phí trong tiêu thụ điện năng”.

Theo tính toán của EVN

- Năm 2020: Cần khoảng  265 - 278 tỷ kWh, tăng khoảng 10,3 - 11,3%/năm;

- Năm 2030:  Cần khoảng 572 - 632 tỷ kWh, tăng khoảng 8,0 - 8,5%/năm.

- Giai đoạn 2019-2020: Cung ứng điện được đảm bảo nhưng phải huy động cao nguồn nhiệt điện chạy dầu giá cao

- Giai đoạn 2021-2025: Hệ thống điện căng thẳng và nhiều khả năng xảy ra tình trạng thiếu điện tại phía Nam.

- Giai đoạn 2026 – 2030: Cung ứng điện cơ bản được đảm bảo nếu tiến độ xây dựng các nguồn điện mới  đáp ứng yêu cầu.


Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập 11/10/2018 - 15:01 (GMT+7)
Share

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

Chiều 28/8, tại Quảng Ninh, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2026), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026 với sự tham gia của gần 150 cán bộ nhân viên (CBNV) đảm nhiệm công tác văn phòng trong toàn EVN.


Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nếu có kế hoạch đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà trước khi khởi hành để bảo đảm an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết.


EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Sáng ngày 28/8/2026, Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc. Đây là công trình thứ 3 liên tiếp, cùng với Trạm biến áp 220kV Phú Quốc và Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc cũng vừa đóng điện hoàn thành trong tháng 8/2026, sẵn sàng đảm bảo hạ tầng năng lượng cho đặc khu Phú Quốc và sự kiện APEC 2027.


Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Địa chất phức tạp, mùa mưa bão, mặt bằng và nguồn vật liệu là những yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện thi công tại các dự án nguồn điện trọng điểm. Các ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động điều chỉnh phương án thi công, phân bổ nguồn lực hợp lý, nhằm mục tiêu vừa bảo đảm tiến độ, vừa bảo vệ an toàn công trình và an toàn lao động trên công trường.