Đã có 59 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

09/07/2015 - 14:32 (GMT+7)

Tính đến hết tháng 6/2015 đã có 59 nhà máy thuộc 50 đơn vị phát điện trực tiếp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) với tổng công suất khoảng 14.000 MW, chiếm 37,5% công suất toàn hệ thống.

Mặc dù vận hành trong mùa khô với điều kiện phức tạp về thời tiết, thủy văn và cung cấp khí, các đơn vị phát điện trực tiếp tham gia VCGM đã tuân thủ đúng quy định về chào giá, quy định về thị trường điện, vì vậy thị trường điện hoạt động ổn định, liên tục không có thời điểm nào phải ngừng.

Việc tham gia VCGM đã tạo điều kiện cho các đơn vị chào giá trực tiếp trên thị trường tìm kiếm được cơ hội gia tăng lợi nhuận nhiều hơn. Qua đó, yếu tố cạnh tranh và minh bạch của thị trường điện cũng ngày càng được thể hiện rõ nét. Với sự gia tăng ngày càng nhanh số lượng các đơn vị tham gia VCGM, thị trường điện nước ta đang tiếp tục được vận hành hiệu quả, đúng hướng, tạo nền tảng cần thiết cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm sẽ được triển khai trong năm 2016. 

Hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tiếp tục theo dõi tình hình hoạt động của thị trường phát điện cạnh tranh, giải quyết các khó khăn vướng mắc về thanh toán trên thị trường điện cho các nhà máy điện trực tiếp tham gia thị trường điện. Bên cạnh đó, hoàn thành và báo cáo Hội đồng thành viên Tập đoàn đề án đưa các nhà máy thủy điện đa mục tiêu tham gia thị trường điện để trình Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) thông qua. Mặt khác, EVN cũng triển khai xây dựng đề án đào tạo, đề án xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện bán buôn sau khi thiết kế chi tiết thị trường điện bán buôn được phê duyệt.

Được biết, EVN và các nhà máy thủy điện đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu, nhu cầu đẩy mặn của các địa phương vùng hạ du, đặc biệt là khu vực miền Trung-Tây Nguyên đang bị khô hạn nghiêm trọng, kéo dài.


Minh Nguyên 09/07/2015 - 14:32 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).