Cuối năm trên công trường Thủy điện Lai Châu

Chúng tôi có mặt ở công trường xây dựng Thủy điện Lai Châu vào một ngày cuối năm. Âm thanh rộn rã của công trường vang vọng giữa đại ngàn Tây Bắc. Không khí lao động khẩn trương của hàng ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân như có sức nóng lan tỏa, xua đi cái lạnh buốt giá của mùa đông.

Với những người thợ, vì tiến độ và chất lượng công trình, vì dòng điện của tổ quốc, họ sẵn sàng làm việc xuyên Tết, đón Xuân trên công trường.

Vì tiến độ công trình

Ở độ cao 303 mét, trên mặt đập thủy điện gió lồng lộng, tôi có thể quan sát toàn cảnh đại công trường, lại cũng có thể phóng tầm mắt ngắm sông Đà ở cả hai phía thượng lưu và hạ lưu. Đứng ngắm sông Đà, bỗng nhớ lại dịp được nghe  Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê kể về cuộc tranh luận nảy lửa khi chọn phương án xây dựng bậc thang thủy điện trên sông Đà: Sơn La cao hay Sơn La thấp....

Và hôm nay đây, với phương án Sơn La thấp gồm 3 bậc thang Sơn La, Hoà Bình và Lai Châu, chúng tôi mới có dịp được chứng kiến đại công trường Thuỷ điện Lai Châu nhộn nhịp đang ngày càng tiến gần hơn tới đích. Khi công trình Thủy điện Lai Châu hoàn thành, mỗi năm có thể sản xuất được hơn 4,6 tỷ kWh. Khi ấy các nhà máy thủy điện trên sông Đà có thể đóng góp khoảng 24 tỷ kWh điện mỗi năm nguồn năng lượng quý giá cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngay nơi tôi đứng là hàng trăm cán bộ, công nhân của Tổng Công ty xây dựng Sông Đà 5, Tổng Công ty lắp máy Lilama  đang thi công mặt đập. Phía dưới, cả phần thượng lưu và hạ lưu, bên phải, bên trái nơi nào cũng tấp nập, rộn rã tiếng máy, tiếng người. Hàng chục chiếc cần cẩu khổng lồ, vươn cánh tay dài hỗ trợ sức người. Tính đến nay nhiều hạng mục chính của công trình như tuyến năng lượng, công trình xả lũ, đập bêtông đầm lăn khu vực lòng sông và vai trái, lắp đặt đường ống áp lực 3 tổ máy, buồng xoắn tổ máy 1 và 2 đã cơ bản hoàn thành.

Các kỹ sư Công ty Thủy điện Sơn La kiểm tra thi công buồng xoắn ống áp lực Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Ảnh: X.Tiến

Những ngày này, đại công trường không chỉ nhộn nhịp thi công, mà còn chuẩn bị cho Lễ phát động chiến dịch thi đua “126 ngày đêm vì mục tiêu hoàn thành tiến độ thi công bê tông đầm lăn (RCC) đập dâng vai phải công trình Thủy điện Lai Châu” của Công ty cổ phần Sông Đà 5, với tổng mức tiền thưởng là 1 tỷ đồng, nhằm động viên cán bộ công nhân viên đoàn kết, năng động, sáng tạo, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh  tại công trình Thủy điện Lai Châu. Đợt thi đua bắt đầu từ ngày 10/12/2014 đến 15/04/2015. Mục tiêu là hoàn thành thi công bê tông đầm lăn với tổng khối lượng theo thiết kế hơn 472 nghìn m3, đạt cao độ 302,4 mét vào ngày 15/4/2015.

Thi công hàng trăm nghìn m3  bê tông đầm lăn đồng nghĩa với việc phải đổ liên tục, không thể nghỉ đứt quãng. Theo mốc thời gian này, cùng với các đơn vị thi công khác trên công trường,  hơn 500 cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 5 sẽ đón Tết tại công trường để có thể tạo nên khối bê tông khổng lồ và cũng là hạng mục có ý nghĩa hết sức quan trọng để hoàn thành công trình.

Phát biểu tại lễ phát động thi đua, ông Phạm Hồng Phương – Phó giám đốc Ban quản lý Dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La – Lai Châu, Phó trưởng ban Chỉ đạo phong trào thi đua liên kết trên công trường Thủy điện Lai Châu khẳng định: “Đợt thi đua này có ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là hạng mục xây dựng cuối cùng trên công trường Thủy điện Lai Châu, có ý nghĩa quan trọng để công trình đóng cống dẫn dòng vào tháng 6/2015 và phát điện tổ máy 1 vào tháng 12/2015”.

Xuân này không về

Chia sẻ với chúng tôi về gia đình, về công việc, anh Phạm Đức Long, thợ hàn của Đội Xây lắp 5.63 - Công ty Sông Đà 5 cho biết: “Em đã có vợ và con nhỏ ở Vũ Thư (Thái Bình). Vợ em lại đang có bầu cháu thứ hai mới được mấy tháng. Những ngày đầu lên đây xa gia đình cũng hơi buồn, nhưng rồi cũng quen. Không khí lao động trên công trường ai cũng hối hả, tất bật mình cũng cuốn vào nhịp sống ấy. Hết giờ làm, anh em lại tổ chức thể thao, văn nghệ, nên lúc nào cũng vui như Tết”.

Kế hoạch làm việc xuyên Tết, đón Xuân trên công trường được phổ biến tới anh em công nhân từ sớm, mọi người cũng đã sẵn sàng tinh thần “đón giao thừa trên công trường”. Hỏi anh đã thông báo tin này cho người thân ở quê biết chưa, anh Long cười: “Vẫn còn sớm quá anh ạ! Từ nay đến trước Tết một tuần, em sẽ “lựa lời” thông báo để vợ con và gia đình thông cảm, chia sẻ với đặc thù công việc của mình”.

Với chàng trai 26 tuổi Phạm Văn Cương, cán bộ kỹ thuật của Lilama, được làm việc, nhất là ở công trình trọng điểm quốc gia, vì dòng điện của Tổ quốc, anh tự hào lắm. Anh Cương cũng hay tếu táo với mọi người: “Mỗi công trình là một mối tình”. Quả thực, có lên đây mới thấy “sức hấp dẫn” của công trường đối với những người trẻ ưa cống hiến, chinh phục như Cương là rất lớn. Sau những giờ lao động vất vả,  những hoạt động thể thao như đá bóng, cầu lông, những buổi xem phim, những đêm văn nghệ tưng bừng làm cho “công trường rộn tiếng ca”, những cán bộ công nhân xa quê bỗng gắn bó như người một nhà. 


Khác với khi Thủy điện Hòa Bình, sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô có ý nghĩa quyết định, công trình Thủy điện Sơn La và bây giờ là Thủy điện Lai Châu, chúng tôi đã gặp những người Việt trẻ năng động trên công trường, họ đang làm chủ công trình, ở tất cả những khâu trọng yếu nhất, những phần việc khó khăn nhất.

“Hạnh phúc luôn đến với những người đúng hẹn” – Dòng chữ ấy đỏ rực trên công trường. Đó không còn là câu nói dành cho những cặp đôi đang độ hẹn hò. Đó là nhiệm vụ, mệnh lệnh và cũng là ý chí quyết tâm của hàng ngàn con người trên công trường xây dựng Thủy điện Lai Châu, hướng đến  mốc phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12/2015.  

Tết này, vào thời khắc của đêm giao thừa, khi chào năm mới sum vầy bên người thân yêu, bạn đừng quên những người công nhân, kỹ sư trên công trường Thủy điện Lai Châu, vì dòng điện thiêng liêng của Tổ quốc, họ đang đón giao thừa trên công trường, trong ánh lửa hàn, tiếng xe, tiếng máy rền vang… quyết tâm hoàn thành các hạng mục cuối cùng của công trình trọng điểm quốc gia theo đúng tiến độ và chất lượng đề ra. Và tôi luôn tin họ sẽ làm được điều đó.

Được xây dựng ở bậc thang trên cùng của dòng chính sông Ðà, Thủy điện Lai Châu là công trình trọng ðiểm quốc gia khởi công ngày 5/1/2011 tại xã Nậm Hàng huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Nhà máy Thủy điện Lai Châu gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4.670,8 triệu kWh. Công trình có tổng mức đầu tư ước tính hơn 35.700 tỷ đồng.

 


  • 19/02/2015 04:11
  • Theo TCĐL Chuyên đề QL&HN
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét