Cụm dự án 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Phố Nối còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ

11/04/2023 - 12:25 (GMT+7)

Ngày 11/4 tại Hà Nội, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về tình hình thực hiện và dự kiến tiến độ cụm dự án 500kV mạch 3, đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Cùng dự cuộc họp có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), cụm dự án 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối có 9 dự án: đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; đường dây 500kV Nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối; đường dây 500kV Nam Định 1 – Thanh Hóa; đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh; Trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu và đường dây đấu nối; Trạm biến áp 500kV Nhiệt điện Nam Định và đường dây đấu nối; Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đấu nối; Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa. Hiện nay, việc triển khai cụm dự án 500kV này đang gặp nhiều vướng mắc như: khó khăn trong việc thỏa thuận hướng tuyến; chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; một số dự án phải chờ Quy hoạch điện VIII được phê duyệt…

Bên cạnh đó, các thông tư 36/2022/TT-BCT và 02/2022/TT-BXD mới ban hành nên một số dự án phải tính toán và cập nhật lại toàn bộ so với phiên bản đã trình Bộ KH&ĐT. Giá truyền tải điện theo Quyết định số 621/QĐ-BCT ngày 10/3/2023 chỉ áp dụng trong năm 2022 và không có cơ sở để xác định giá truyền tải trong các năm tiếp theo, dẫn tới chưa đủ cơ sở để tính toán phân tích kinh tế tài chính cho dự án.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì cuộc họp tại Hà Nội

Tại buổi làm việc, EVNNPT cũng báo cáo và đề xuất nhiều kiến nghị để tháo gỡ các vướng mắc.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN, đề nghị EVNNPT và các ban quản lý dự án tiếp tục chủ động trong triển khai các thủ tục, hạng mục công việc có thể thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn tìm giải pháp triển khai dự án một cách tối ưu, đẩy nhanh tiến độ trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Bên cạnh đó, tiếp tục bám sát các chính quyền địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; hoàn thiện các thủ tục cần thiết để triển khai ngay sau khi chủ trương đầu tư được phê duyệt. Ngoài tiến độ của từng dự án thành phần, cần có tiến độ chung của cả cụm dự án phục vụ công tác điều hành.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban chuyên môn EVN, đơn vị tư vấn để triển khai các thủ tục cần thiết.

Theo kế hoạch của EVN, cụm dự án 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối cần khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2024 - 2026, có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường năng lực truyền tải lưới điện 500kV của hệ thống điện quốc gia; góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong giai đoạn tới.


Nghi Viên 11/04/2023 - 12:25 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.