Cục Điều tiết Điện lực làm việc với EVN về công tác vận hành thị trường điện

Ngày 5/4, tại Hà Nội, ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN có buổi làm việc về công tác vận hành thị trường điện, rà soát chi phí mua điện trên thị trường điện. EVN cũng đóng góp ý kiến cho dự thảo quyết định thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTG quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 2976/QĐ-BCT ngày 30/12/2022. Quyết định này nêu rõ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm phát huy vai trò chủ đạo, chịu trách nhiệm chính trong công tác đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân với chất lượng tốt, ổn định, tin cậy và an toàn; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền. Đồng thời, bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023. Trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương để xem xét, chỉ đạo.

Cũng theo Quyết định số 2976, tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc năm 2023 là 284,5 tỷ kWh, trong đó mùa khô là 137,1 tỷ kWh và mùa mưa là 147,4 tỷ kWh. Sản lượng mua bán điện thực tế của các nhà máy điện (theo hợp đồng mua bán điện, phương án giá điện) sẽ được xác định theo các quy định liên quan về giá điện và thị trường điện.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại cuộc họp

Tiếp đó, tại Quyết định 238/QĐ-ĐTĐL của Cục Điều tiết Điện lực ban hành ngày 30/12/2022 đã phê duyệt kế hoạch vận hành thị trường điện năm 2023. Tuy nhiên, thực tế giá nhiên liệu có nhiều biến động, gây tác động trực tiếp tới thứ tự huy động các nhà máy trên thị trường điện cũng như tình hình vận hành thị trường điện.

Tại buổi làm việc, EVN báo cáo Cục Điều tiết Điện lực về những khó khăn, vướng mắc trong vận hành thị trường điện, chi phí mua điện trên thị trường điện,… để tháo gỡ.

Đồng thời, EVN cũng nêu một số ý kiến đối với dự thảo quyết định thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTG quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân (Bộ Công Thương đã đăng tải rộng rãi để lấy ý kiến góp ý từ tháng 9/2022).

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân mong muốn, trong thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục được làm việc thường xuyên với Cục Điều tiết Điện lực, qua đó, kịp thời báo cáo, trao đổi các vấn đề, hướng tới mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân với chất lượng tốt, ổn định, tin cậy và an toàn.