Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Lan tỏa tinh thần chuyển đổi số

Xác định được tầm quan trọng của chuyển đổi số, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã kịp thời thích ứng và đưa vào áp dụng các ứng dụng của chuyển đổi số đến từng bộ phận trong Công ty.

Đào tạo kỹ thuật thông qua phần mềm Elearning

Xác định chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã kịp thời thích ứng và đưa vào áp dụng linh hoạt, sáng tạo, đổi mới ứng dụng công nghệ số vào công tác quản lý điều hành, sản xuất kinh doanh.

Trong đó, việc áp dụng hệ thống E-learning trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân viên giúp cho EVN, EVNGENCO1 và các đơn vị thành viên thay đổi mạnh mẽ quá trình tự học do khả năng cá nhân hóa cũng như đáp ứng hiệu quả các hoạt động học tập của người học. Bên cạnh đó, hệ thống E-learning còn giúp cho EVN, EVNGENCO1 quản lý, nắm bắt được quá trình học tập, nhu cầu đào tạo và kết quả đào tạo của từng cán bộ, công nhân viên, bảo đảm hiệu quả và mang tính định lượng tốt hơn.

Hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning được triển khai thực hiện trên các thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối Internet; giúp các học viên chủ động về thời gian tham gia các khóa học mọi lúc mọi nơi, giáo viên có thể chuyển tải kiến thức đến học viên với số lượng không giới hạn trong thời gian ngắn, giúp mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Hiện tại, Công ty đang áp dụng phần mềm Elearning để xây dựng bài giảng hướng dẫn, kịp thời chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đến các cán bộ, công nhân viên.

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Tất cả các phòng, phân xưởng trong Công ty đều chủ động thực hiện xây dựng bài giảng trên phần mềm như "Hướng dẫn sửa chữa căn chỉnh hộp giảm tốc băng tải", "Hướng dẫn sửa chữa căn chỉnh phanh đóng mở nâng hạ cẩu bốc than", "Hướng dẫn xử lý thay bơm phun mỡ bánh răng máy nghiền"… với mục tiêu phổ cập kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm đến từng cán bộ, công nhân viên nhằm nâng cao hiệu quả lao động. Công ty đang hướng tới mục tiêu trong năm 2024, mỗi phòng, phân xưởng có ít nhất 3 bài giảng mới để thực hiện đào tạo, kiểm tra năng lực cán bộ, công nhân viên trong công ty.

Ứng dụng công nghệ mới trong bảo dưỡng, sửa chữa

Với đặc thù nhà máy nhiệt điện, số lượng thiết bị rất nhiều, việc sửa chữa sự cố đột xuất hoặc bảo dưỡng theo định kỳ được thực hiện thường xuyên, đáp ứng được tiến độ sửa chữa một cách nhanh chóng, Công ty đã giao cho các đơn vị sửa chữa phải tìm cách áp dụng các ứng dụng mới khoa học kỹ thuật vào sửa chữa thiết bị.

Trong quá trình sửa chữa thiết bị quay, đơn vị sửa chữa cũng từng bước thay đổi từ các phương pháp truyền thống sang ứng dụng công nghệ laser tự động tính toán hiệu chỉnh, với sự hỗ trợ của thiết bị cân chỉnh trục bằng laser SKF TKSA 80V2 giúp công tác bảo dưỡng, sửa chữa thực hiện nhanh với tính chính xác cao.

Đối với việc sửa chữa các thiết bị lớn, công ty cũng đã đề xuất và đưa vào sử dụng các thiết bị hỗ trợ như bộ nhân lực, các súng bắn bulong giúp tiết kiệm sức người và thời gian, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, kịp thời hoàn thành, đưa các thiết bị quan trọng như máy nghiền, bơm cấp… vào làm việc bảo đảm công suất tổ máy.

Việc nhanh chóng cập nhật và áp dụng các phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ mới, kết hợp với ứng dụng thủ tục sửa chữa trên nền tảng số giúp Công ty rút ngắn thời gian sửa chữa, giảm nhân công, tối ưu chi phí, nâng cao chất lượng sửa chữa, bảo dưỡng.

Thực hiện theo chỉ đạo của EVNGENCO1, công ty đã tổ chức thực hiện cập nhật đồng bộ hóa thông số kỹ thuật lên phần mềm "Hệ thống quản lý kỹ thuật" và áp dụng rộng rãi trong công tác lập vật tư sửa chữa lớn. Ngoài ra, phần mềm còn giúp người sử dụng tra cứu nhanh các thông số vật tư thiết bị để kịp thời đề xuất khi thiết bị có sự cố.

Với những ứng dụng chuyển đổi số trong công tác điều hành sản xuất, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn tin tưởng rằng, nhà máy sẽ vận hành an toàn, ổn định, bảo đảm cung cấp đủ sản lượng điện cho sự phát triển của vùng kinh tế nam Thanh, bắc Nghệ và đến năm 2025, công ty sẽ hoàn thành mục tiêu trở thành doanh nghiệp số như yêu cầu của EVN, EVNGENCO1 đã đề ra.

Link gốc


  • 13/12/2023 10:14
  • Theo báo điện tử Đại biểu nhân dân
  • 3194