Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: Xúc tác EPLUS giúp sản xuất sạch hơn

23/05/2019 - 10:12 (GMT+7)

Với mục tiêu nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu và giảm thiểu phát thải khí của nhà máy nhiệt điện than, Công ty Cổ phần (CP) Nhiệt điện Ninh Bình đã thử nghiệm sử dụng chất xúc tác EPLUS trong đốt lò tại 4 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Trung tâm vận hành Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình

Chất phụ gia xúc tác EPLUS là một sản phẩm công nghệ mới, sử dụng chất xúc tác nano Titan Dioxit (TiO2) hòa trong dung môi hữu cơ ở dạng lỏng.

Dung dịch phụ gia xúc tác EPLUS, sau đó được chuyển sang pha khí và chuyển vào được gió cấp oxy cho các lò hơi/lò đốt.

Chất xúc tác gặp than tại điểm đầu vòi đốt, ánh sáng và nhiệt độ của ngọn lửa lò làm phát huy phản ứng hoạt hóa, sinh ra một loạt các phản ứng nhằm làm giàu oxy. Phản ứng cháy nhờ đó xảy ra nhanh hơn, điểm bắt cháy giảm xuống và than cháy kiệt với thời gian ngắn hơn, làm tăng nhiệt lò, tăng lượng O2 làm than cháy kiệt hơn.

Đồng thời, với việc làm giàu oxy trong lò, thành phần quang xúc tác nano TiO2 còn có tác dụng khử SOx, NOx sinh ra trong quá trình cháy than ở trong lò, giúp giảm phát thải khí độc hại ra môi trường.

Với hiệu quả mà chất xúc tác EPLUS mang lại, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam đã phối hợp Công ty CP Nhiệt Điện Ninh Bình, Công ty CP Năng lượng GESTECK Việt Nam đã đưa EPLUS vào thử nghiệm tại 4 lò hơi công suất 4 x 130 T/h của Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Qua quá trình đốt thử nghiệm cho thấy, Nhiệt điện Ninh Bình đã giảm được hàm lượng cacbon còn trong tro bay và xỉ được khoảng trên 1 - 2%. Đặc biệt, hiệu suất của 4 lò hơi có thể tăng được trên 1%.

TS. Nguyễn Chiến Thắng - Giám đốc Trung tâm Tư vấn nhiệt điện và Điện hạt nhân (Viện Năng lượng) cho biết: Để tăng hiệu suất và giảm phát thải khí ô nhiễm cho các nhà máy nhiệt điện đốt than là điều không dễ dàng. Thông thường, để đạt hiệu quả cao, phải đầu tư đổi mới công nghệ, cải tạo lò hơi, tua-bin, tuần hoàn khói, thu hồi khí thải, lắp thiết bị cân để giám sát tiêu thụ nhiên liệu… nhưng chi phí này thường cao hơn nhiều so với sử dụng chất xúc tác.

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa đất nước theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Vì vậy, việc phát triển bền vững các ngành công nghiệp có liên quan đến khai thác chế biến và sử dụng than là yêu cầu tất yếu. Các chất phụ gia đốt kèm hiện đang được xem là giải pháp tối ưu và cần thiết giúp tiết kiệm năng lượng, giảm lượng than nhiên liệu, giảm thiểu khí phát thải tại các nhà máy nhiệt điện than, cải thiện chất lượng tro, xỉ để có thể trở thành nguyên liệu hữu ích cho ngành xi măng, vật liệu xây dựng.

Việc sử dụng EPLUS trong các lò hơi làm thay đổi môi trường cháy của nhiên liệu, giảm thiểu sự ăn mòn do xỉ bám, làm sạch lò, giảm tiêu hao than và giảm khí thải, bảo vệ môi trường và giảm chi phí sản xuất do tiết kiệm nhiên liệu.

 


Theo Báo Công Thương 23/05/2019 - 10:12 (GMT+7)
Share

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) đã triệu tập nhà thầu có mặt tại hiện trường tập trung xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, phần đất bị xói lở này chỉ là phần đất thừa khi thi công trước đây chưa kịp thu dọn. Các hạng mục của công trình như: móng, cột, dây dẫn và các phụ kiện,… vẫn đảm bảo ổn định bình thường, đảm bảo vận hành an toàn.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.