Công trường nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ổn định trở lại sau sự cố ngày 7/3

Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) cho biết, sự cố cháy xảy ra sáng 7/3 tại công trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tại tỉnh Bình Thuận) đã nhanh chóng được khống chế. Đồng thời, 2 công nhân bị bỏng nhẹ trong quá trình tham gia chữa cháy đã được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Hệ thống FGD của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sau khi đám cháy được dập tắt

Cụ thể, vào lúc 10 giờ 45 phút, ngày 7/3, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của Nhà máy. 

Ngay khi sự cố xảy ra, Tổng công ty Phát điện 3/ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, sự cố đã được khống chế.

Theo kế hoạch thử nghiệm, sau khi thông thổi lò, toàn bộ các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã ngừng vận hành thử nghiệm từ ngày 24/2/2017. Tại thời điểm xảy ra sự cố, chỉ có các đơn vị thi công đang thực hiện công tác lắp đặt và cân chỉnh các thiết bị gần khu vực ống khói.

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng như trên.

Trong quá trình tham gia chữa cháy, có 2 công nhân bị bỏng nhẹ và đã được đưa đi cấp cứu kịp thời. Thiệt hại về thiết bị đang được Nhà thầu kiểm tra và xác định cụ thể.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng công ty Phát Điện 3/ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân là đơn vị quản lý dự án.

Dự án chính thức khởi công vào tháng 3/2014 gồm 2 tổ máy, tổng công suất đạt 1.200 MW, dự kiến đưa tổ máy số 1 vào vận hành vào tháng 12/2017.

Tổng công ty Phát điện 3/ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân đang phối hợp với nhà thầu và các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân sự cố nêu trên để có giải pháp khắc phục.


  • 07/03/2017 03:36
  • PV