Công trình treo dây mạch 2 đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi nguy cơ chậm tiến độ

01/05/2023 - 21:44 (GMT+7)

Theo kế hoạch, công trình thi công treo dây mạch 2 đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi phải hoàn thành trong tháng 5/2023 nhằm đảm bảo điện cho tỉnh Quảng Ngãi và vùng phụ cận. Tuy nhiên đến nay vẫn còn một số hộ dân cố tình chống đối, không cho đơn vị thi công kéo dây thuộc hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp.

Sẵn sàng nguồn lực cho thi công

Công trình treo dây mạch 2 đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban QLDA Truyền tải điện (NPTPMB) quản lý điều hành. Công trình có quy mô treo dây mạch 2 trên đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi hiện hữu dài 59,3km, xuất phát từ TBA 500/220kV Dốc Sỏi hiện hữu đến điểm cuối là TBA 220kV Quảng Ngãi hiện hữu. Phần ngăn xuất tuyến lắp mới thiết bị 01 ngăn lộ tại TBA 220kV Quảng Ngãi hiện hữu và 01 ngăn lộ tại TBA 500/220kV Dốc Sỏi hiện hữu, trang bị hệ thống thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành.

Một hộ dân tại huyện Tư Nghĩa xây dựng nhà trái phép dưới hành lang an toàn lưới điện cao áp

Đường dây đi qua địa bàn các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa và Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) và hoàn thành đóng điện 01 mạch ngày 29/11/2012. Công trình này không phát sinh diện tích chiếm đất vĩnh viễn phần móng, cột và diện tích hành lang tuyến đường dây 220kV.

Theo ông Nguyễn Quang Anh – Phó Giám đốc NPTPMB, hiện nay tuyến đường dây luôn vận hành đầy và quá tải do phụ tải tăng nhanh. Nhằm đảm bảo điện cho tỉnh Quảng Ngãi, EVNNPT yêu cầu NPTPMB phải hoàn thành dự án trong tháng 5/2023. Về tiến độ thi công, đối với phần xây dựng trạm biến áp đến nay đã thi công được 90% khối lượng xây dựng tại TBA 500kV Dốc Sỏi, 100% khối lượng xây dựng tại TBA 220kV Quảng Ngãi, đang tiến hành lắp đặt thiết bị nhất thứ tại cả hai trạm. Đối với phần đường dây, đã hoàn thành kéo rải dây dẫn, dây chống sét 26/39 khoảng néo (hơn 42km) chiếm 71%; đang thi công 5/39 khoảng néo, chiếm 18%; chưa thi công 8/39 khoảng néo, chiếm 11% khối lượng thi công đường dây.

Trước tính chất cấp bách của công trình, NPTPMB đã yêu cầu nhà thầu huy động lực lượng lớn tại công trường. Hiện trên công trường có 88 công nhân, được chia làm 8 tổ, đội, trong đó 2 tổ tại 2 đầu trạm và 6 đội thi công đường dây. Công tác thi công hết sức khẩn trương.

Cần sự vào cuộc quyết liệt của địa phương

Công trình sau khi đưa vào vận hành góp phần nâng khả năng tải của đường dây, giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực, tăng cường liên kết hệ thống điện 220kV trong khu vực, tăng cường độ an toàn, linh hoạt trong vận hành và ổn định cho hệ thống điện quốc gia, giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải. Đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội cho tỉnh Quảng Ngãi và khu vực.

Các đơn vị thi công nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công tại ngăn lộ Trạm biến áp 220kV Quảng Ngãi

Hiện nay NPTPMB đang khẩn trương triển khai thi công kéo dây mạch 2. Trong quá trình thi công, một số hộ dân không cho đơn vị thi công vào chân cột, hành lang tuyến đường dây để thực hiện công việc. Trong đó có 8 khoảng néo bị vướng mắc do có nhiều hộ dân gây khó dễ không cho thực hiện bồi thường thi công. 

UBND xã cùng NPTPMB kiểm tra thực địa, đến từng hộ gia đình để giải thích và tuyên truyền vận động. Các hộ gia đình đã nhận thấy được ý nghĩa của công trình đối với cuộc sống dân sinh và sự phát triển chung của địa phương nên đã chấp thuận cho đơn vị thi công tiến hành công việc. Bên cạnh đó vẫn còn một số hộ dân không hợp tác với đoàn công tác, không đồng ý cho thực hiện công việc, một số hộ dân đã đồng ý nhưng khi đơn vị thi công vào việc thì lại cản trở không cho thực hiện công việc. Toàn bộ các hộ gia đình đã được tuyên truyền, vận động nhiều lần đều yêu cầu đền bù, hỗ trợ mới đồng ý cho thi công.

Trước những vướng mắc trên, NPTPMB đã liên tục có các buổi làm việc và các văn bản báo cáo Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, UBND tỉnh, UBND các huyện có đường dây đi qua. Trong đó NPTPMB kiến nghị UBND tỉnh và các sở ngành, UBND các huyện có đường dây đi qua chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, giải thích vận động các hộ dân đối với mục đích phát triển kinh tế - xã hội mà công trình đem lại.

Ông Nguyễn Quang Anh – Phó Giám đốc NPTPMB cho biết: Việc triển khai công trình là chủ trương của nhà nước, sử dụng vốn nhà nước, thực hiện theo các chế độ chính sách của nhà nước nên công tác bồi thường, đền bù theo đơn giá nhà nước. Chính vì vậy, NPMPMB đề nghị các hộ dân ủng hộ và tạo điều kiện để thi công công trình. Trường hợp ngoan cố, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các lực lượng bảo vệ thi công để hoàn thành dự án đúng tiến độ nhằm đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Rõ ràng, việc đảm bảo điện cho tỉnh Quảng Ngãi ngay từ mùa nắng nóng năm nay và các năm tiếp theo sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ dự án này. Chính vì thế rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và ủng hộ của nhân dân có công trình đi qua.


Xuân Tiến 01/05/2023 - 21:44 (GMT+7)
Share

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2026 và các tháng tiếp theo. Trong đó, thực hiện loạt giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất tự tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện; giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh chóng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)...


EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) giao các tổ công tác bám sát hiện trường, đôn đốc triển khai dự án cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Bám sát mục tiêu tiến độ năm 2026, trên các công trường xây dựng nguồn điện trọng điểm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai, có hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn duy trì nhịp làm việc 3 ca liên tục không nghỉ vì “mạch nguồn năng lượng” quốc gia.