Công nghệ sạch là cách rẻ nhất để Nhật Bản đạt phát thải ròng bằng 0

09:58, 01/08/2023

Theo một báo cáo từ Bloomberg, cách rẻ nhất để Nhật Bản đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030 và không phát thải ròng vào giữa thế kỷ này là triển khai các công nghệ sạch như năng lượng gió và mặt trời cũng như xe điện.

Phân tích này trái ngược với lộ trình chuyển đổi mà đất nước này đã đặt ra có thể kéo dài tuổi thọ của thế hệ đốt than và khí đốt đến năm 2050 bằng các cơ sở cùng đốt bằng amoniac và hydro và thu giữ khí thải.

Các chính sách chuyển đổi khí hậu đã khiến Nhật Bản trở thành một ngoại lệ trong các nước thuộc G7, những nước chủ yếu hướng tới năng lượng sạch và tránh xa nhiên liệu hóa thạch tạo ra khí carbon dioxide và khí mê-tan làm hành tinh nóng lên. Quỹ đạo giảm phát thải hiện tại của Nhật Bản lệch nhiều nhất so với mức cần thiết vào năm 2030 để tiến tới đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhật Bản đã chi 1,8 nghìn tỷ USD cho việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn 2010-2022, tương đương với mức chi trung bình hàng năm hơn 3% GDP, theo báo cáo Triển vọng năng lượng mới của Nhật Bản do Bloomberg và Mạng lưới Xanh hóa Hệ thống Tài chính (BNEF) công bố hôm thứ Ba (25/7).

Nhà phân tích David Kang cho biết trong báo cáo: “Nếu Nhật Bản có thể chuyển hướng một số khoản chi này sang việc triển khai các công nghệ sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và xe điện, thì nước này sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh tế trong nước hơn, đồng thời giảm lượng khí thải và tăng cường an ninh năng lượng”.

Nhật Bản - quốc gia nghèo tài nguyên, và là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay - đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết của nhiều lựa chọn khác nhau để đạt được an ninh năng lượng và mức phát thải 0% vào năm 2050. Điều đó không chỉ bao gồm năng lượng tái tạo mà cả nhiên liệu hóa thạch như khí tự nhiên và công nghệ vẫn chưa được mở rộng quy mô bao gồm thu hồi, lưu trữ và sử dụng carbon, cũng như đồng đốt amoniac và hydro trong các nhà máy nhiệt điện.

Nước này đã lập luận rằng các quốc gia đang phát triển cũng cần một con đường đa dạng để đạt được các mục tiêu giảm phát thải carbon.

Theo BNEF, chìa khóa để mở tiềm năng năng lượng tái tạo của Nhật Bản là thúc đẩy đầu tư vào lưới điện quốc gia để giúp các nhà phát triển năng lượng gió và mặt trời dễ dàng cung cấp điện sạch ở những nơi cần thiết nhất. Khả năng kết nối các trung tâm nhu cầu như Tokyo và Osaka với sự phát triển năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi dự kiến gần đảo Hokkaido phía bắc hoặc phát triển năng lượng mặt trời ở khu vực phía nam Kyushu là rất quan trọng để tối đa hóa tiềm năng năng lượng tái tạo của đất nước.

Trong kịch bản chuyển đổi do BNEF vạch ra, Nhật Bản cần 489,3 tỷ USD đầu tư vào lưới điện từ năm 2022 đến năm 2050 để tích hợp đầy đủ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và pin nhằm khử carbon cho lĩnh vực sản xuất điện. Ước tính của chính phủ hiện tại về đầu tư lưới điện truyền tải liên vùng vào khoảng 27 - 40,5 tỷ USD cho đến giữa thế kỷ.

Link gốc


Theo nangluongcuocsong.vn

Share

Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025): Cán bộ công nhân viên EVN luôn khắc ghi lời Bác!

Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025): Cán bộ công nhân viên EVN luôn khắc ghi lời Bác!

Ngày 21/12/1954, chỉ hai tháng sau khi Thủ đô Hà Nội được tiếp quản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Nhà máy điện Yên Phụ và Nhà máy đèn Bờ Hồ. Sự kiện ấy trở thành mốc son lịch sử của ngành Điện lực Việt Nam. Những lời căn dặn của Bác đã trở thành “kim chỉ nam”, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và trách nhiệm cho nhiều thế hệ người làm điện nói chung, cán bộ công nhân viên EVN nói riêng trên hành trình phụng sự Tổ quốc và Nhân dân.


EVN khánh thành dự án hạ tầng năng lượng then chốt, tạo bệ phóng cho Côn Đảo hướng đến đặc khu sinh thái chất lượng cao

EVN khánh thành dự án hạ tầng năng lượng then chốt, tạo bệ phóng cho Côn Đảo hướng đến đặc khu sinh thái chất lượng cao

Dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây), nay là đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh, vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức khánh thành sáng 19/12. Dự án được đánh giá là nền tảng hạ tầng năng lượng then chốt, tạo điều kiện tiên quyết để phát triển Côn Đảo theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.


EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

Sáng 19/12, tại xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2. Đây là một trong những dự án, công trình điện có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.


EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

Sáng 19/12, tại xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2. Đây là một trong những dự án, công trình điện có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.


Khánh thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hệ thống điện quốc gia có thêm 480MW công suất nguồn điện

Khánh thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hệ thống điện quốc gia có thêm 480MW công suất nguồn điện

Ngày 19/12, tại Phú Thọ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chính thức tổ chức Lễ khánh thành và tổng kết phong trào thi đua liên kết xây dựng dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Đây là một trong những dự án, công trình điện có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.