Công nghệ sạch là cách rẻ nhất để Nhật Bản đạt phát thải ròng bằng 0

09:58, 01/08/2023

Theo một báo cáo từ Bloomberg, cách rẻ nhất để Nhật Bản đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030 và không phát thải ròng vào giữa thế kỷ này là triển khai các công nghệ sạch như năng lượng gió và mặt trời cũng như xe điện.

Phân tích này trái ngược với lộ trình chuyển đổi mà đất nước này đã đặt ra có thể kéo dài tuổi thọ của thế hệ đốt than và khí đốt đến năm 2050 bằng các cơ sở cùng đốt bằng amoniac và hydro và thu giữ khí thải.

Các chính sách chuyển đổi khí hậu đã khiến Nhật Bản trở thành một ngoại lệ trong các nước thuộc G7, những nước chủ yếu hướng tới năng lượng sạch và tránh xa nhiên liệu hóa thạch tạo ra khí carbon dioxide và khí mê-tan làm hành tinh nóng lên. Quỹ đạo giảm phát thải hiện tại của Nhật Bản lệch nhiều nhất so với mức cần thiết vào năm 2030 để tiến tới đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhật Bản đã chi 1,8 nghìn tỷ USD cho việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn 2010-2022, tương đương với mức chi trung bình hàng năm hơn 3% GDP, theo báo cáo Triển vọng năng lượng mới của Nhật Bản do Bloomberg và Mạng lưới Xanh hóa Hệ thống Tài chính (BNEF) công bố hôm thứ Ba (25/7).

Nhà phân tích David Kang cho biết trong báo cáo: “Nếu Nhật Bản có thể chuyển hướng một số khoản chi này sang việc triển khai các công nghệ sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và xe điện, thì nước này sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh tế trong nước hơn, đồng thời giảm lượng khí thải và tăng cường an ninh năng lượng”.

Nhật Bản - quốc gia nghèo tài nguyên, và là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay - đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết của nhiều lựa chọn khác nhau để đạt được an ninh năng lượng và mức phát thải 0% vào năm 2050. Điều đó không chỉ bao gồm năng lượng tái tạo mà cả nhiên liệu hóa thạch như khí tự nhiên và công nghệ vẫn chưa được mở rộng quy mô bao gồm thu hồi, lưu trữ và sử dụng carbon, cũng như đồng đốt amoniac và hydro trong các nhà máy nhiệt điện.

Nước này đã lập luận rằng các quốc gia đang phát triển cũng cần một con đường đa dạng để đạt được các mục tiêu giảm phát thải carbon.

Theo BNEF, chìa khóa để mở tiềm năng năng lượng tái tạo của Nhật Bản là thúc đẩy đầu tư vào lưới điện quốc gia để giúp các nhà phát triển năng lượng gió và mặt trời dễ dàng cung cấp điện sạch ở những nơi cần thiết nhất. Khả năng kết nối các trung tâm nhu cầu như Tokyo và Osaka với sự phát triển năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi dự kiến gần đảo Hokkaido phía bắc hoặc phát triển năng lượng mặt trời ở khu vực phía nam Kyushu là rất quan trọng để tối đa hóa tiềm năng năng lượng tái tạo của đất nước.

Trong kịch bản chuyển đổi do BNEF vạch ra, Nhật Bản cần 489,3 tỷ USD đầu tư vào lưới điện từ năm 2022 đến năm 2050 để tích hợp đầy đủ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và pin nhằm khử carbon cho lĩnh vực sản xuất điện. Ước tính của chính phủ hiện tại về đầu tư lưới điện truyền tải liên vùng vào khoảng 27 - 40,5 tỷ USD cho đến giữa thế kỷ.

Link gốc


Theo nangluongcuocsong.vn

Share

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.