Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Trong 2 ngày 13-14/7, tại Đà Nẵng, Công đoàn Tổng công ty Điện miền Trung (Công đoàn TCT) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Các đại biểu dự Đại hội 

Tham dự Đại hội về phía Công đoàn Điện lực Việt Nam có ông Đỗ Đức Hùng – Uỷ viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, cùng các phó chủ tịch, lãnh đạo các Ban chuyên trách Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Về phía lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung có ông Ngô Tấn Cư – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc tổng công ty cùng các Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Ban Tổng giám đốc.

Tại Đại hội, ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn tổng công ty (TCT) đã trình bày báo cáo tóm tắt của Ban Chấp hành về kết quả hoạt động phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018 – 2023 và phương hướng nhiệm kỳ 2023-2028.

Công đoàn TCT hiện có 27 Công đoàn cơ sở trực thuộc, gồm 13 Công đoàn cơ sở Khối các công ty điện lực và 14 Công đoàn cơ sở Khối các công ty cổ phần, hậu cần. Tổng số lao động trong các đơn vị có tổ chức công đoàn trực thuộc Công đoàn TCT đến nay là gần 12 nghìn lao động.

Đoàn chủ tịch điều hành đại hội

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Tổng công ty cùng với sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ nhiều mặt từ Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNCPC không ngừng nỗ lực cùng chuyên môn đồng hành với người lao động vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện tốt chức năng, hoàn thành các mục tiêu sản xuất - kinh doanh theo kế hoạch Đại hội đề ra.

Theo đó, sau 5 năm sản lượng điện thương phẩm của EVNCPC tăng trưởng 34,3%; tỷ lệ thu tiền điện qua ngân hàng/tổ chức trung gian thu hộ đạt 93% vào năm 2022;…

Đại hội Công đoàn TCT khóa X đã đề ra 6 chỉ tiêu thuộc trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và 6 chỉ tiêu công đoàn phối hợp tham gia thực hiện. Sau 5 năm, các chỉ tiêu đại hội đề ra đều đạt và vượt.

Trong nhiệm kì có 1.309 đoàn viên được công đoàn cơ sở giới thiệu cho tổ chức đảng, trong đó có 597 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Công đoàn đã chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; phối hợp chuyên môn tổ chức thành công Hội nghị người lao động EVNCPC định kỳ theo đúng quy định. Thỏa ước Lao động tập thể, Bộ quy chế tập thể EVNCPC được ký kết thông qua với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn TCT trình bày báo cáo về kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023

Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động luôn được Công đoàn TCT luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất, xuyêt suốt trong quá trình triển khai hoạt động của tổ chức công đoàn. Ngày 31/12 hàng năm, Công đoàn TCT phối hợp chuyên môn tổ chức Hội nghị đối thoại với công nhân lao động trực tiếp làm công tác an toàn lao động, điểm lại công tác an toàn trong năm, quán triệt việc tuân thủ quy định an toàn lao động, an toàn giao thông, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của người lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Trong nhiệm kỳ, đã có 1.455 sáng kiến cải tiến kĩ thuật được áp dụng công nhận; 39 cá nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo; hơn 1.143 sáng kiến đăng kí tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

Công đoàn EVNCPC và các đơn vị còn đồng hành với chuyên môn, Đoàn Thanh niên, Hội cựu chiến binh thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện, xã hội tại địa phương, với tổng kinh phí trên 104 tỷ đồng cho các hoạt động như: chăm sóc, phụng dưỡng 26 Mẹ Việt Nam Anh hùng, đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, hộ nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sửa chữa trường học, lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tại các điểm trường vùng xa, thực hiện các công trình “thắp sáng đường quê”; chương trình Mái ấm Công đoàn đã hỗ trợ được 61 căn nhà với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Với nhiều hoạt động sôi nổi, nhiều năm liền Công đoàn TCT vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng Cờ thi đua và Bằng khen ghi nhận những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Ông Đỗ Đức Hùng - UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Đỗ Đức Hùng – Uỷ viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, Công đoàn TCT Điện lực miền Trung là đơn vị hoạt động trên địa bàn bão lụt, thiên tai xảy ra thường xuyên do đó CBCNV người lao động làm việc trong môi trường rất khó khăn. Trong điều kiện đó, Công đoàn Công đoàn TCT không ngừng khẳng định và phát huy vai trò là chỗ dựa vững chắc cho người lao động với đa dạng các hoạt động, phong trào thiết thực, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh của EVNCPC.

Trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam kỳ vọng BCH khóa mới sẽ mang đến luồng sinh khí mới với đa dạng hoạt động mới mẻ, sát sao với yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn. Chú trọng quan tâm đến 3 nhiệm vụ: xu hướng chuyển dịch năng lượng dự báo có nhiều thay đổi, Công đoàn các cấp tiếp tục tiếp cận khoa học công nghệ, áp dụng vào SXKD; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong đoàn viên, người lao động; tiếp tục thực hiện tốt chức năng của tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; cán bộ Công đoàn các cấp tiếp tục năng cao trình độ chuyên môn, bám sát sự lãnh đạo của Công đoàn cấp trên, triển khai kịp thời các chủ trương…

Ông Ngô Tấn Cư – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNCPC phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại đại hội, ông Ngô Tấn Cư – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNCPC ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Ban Chấp hành Công đoàn TCT đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Ông Ngô Tấn Cư cho biết trong nhiệm kỳ mới, Đảng ủy và lãnh đạo Tổng công ty sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động và phong trào của Công đoàn. Ông mong muốn thời gian đến đoàn viên, người lao động trong EVNCPC cần đồng thuận, đoàn kết cùng vượt qua các khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, duy trì được các thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Định hướng hoạt động Công đoàn trong thời gian tới cần chú trọng vào 6 nhiệm vụ trọng tâm đó là: BCH khoá mới cần triển khai áp dụng các chỉ tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết, truyền tải đến CBCNV và người lao động tại các đơn vị; cán bộ Công đoàn các cấp không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trong công việc cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, áp dụng mạnh mẽ chuyển đổi số; chủ động sáng tạo trong các hoạt động Công đoàn tại cơ sở phù hợp với mỗi đơn vị, địa phương, không dập khuôn, không mang tính hình thức phô trương; tổ chức công đoàn cần sâu sát bảo vệ công nhân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động; tiếp tục lãnh đạo tốt mạng lưới an toàn vệ sinh viên; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh; BCH khoá mới phải là một tập thể năng động sáng tạo đoàn kết xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tập trung tổ chức các hoạt động hướng về người lao động, luôn làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ban Chấp hành Công đoàn TCT nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt Đại hội

Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 18 đồng chí; bầu đoàn đại biểu gồm 18 đồng chí tham dự Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Tại Hội nghị BCH Công đoàn lần thứ nhất, BCH đã bầu Chủ tịch, Phó chủ tịch và Uỷ ban kiểm tra Công đoàn. Theo đó, Theo đó, ông Trần Đình Hà tái cử chức vụ Chủ tịch và bà Lê Thị Phương Cẩm tái cử chức vụ Phó chủ tịch Công đoàn tổng công ty khóa XI.


  • 14/07/2023 05:13
  • Xuân Thái - Phương Nam
  • 3645