Cơ sở thu giữ CO2 bằng điện gió đầu tiên trên thế giới

24/11/2024 - 15:15 (GMT+7)

Cơ sở Concho dự kiến loại bỏ 500.000 tấn CO2 mỗi năm khỏi khí quyển và chôn dưới lòng đất, giúp đối phó với biến đổi khí hậu.

Mô phỏng cơ sở thu giữ CO2 trực tiếp hoạt động bằng năng lượng gió. Ảnh: Return Carbon

Concho, cơ sở thu giữ CO2 hoạt động bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng tại hạt Tom Green, bang Texas, Interesting Engineering hôm 22/11 đưa tin.

Cơ sở sử dụng công nghệ thu giữ trực tiếp từ không khí (DAC), giúp thu giữ CO2 trực tiếp trong không khí xung quanh, nhờ đó giảm lượng CO2 trong khí quyển. Điều này có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu và làm chậm quá trình Trái Đất ấm lên.

Không giống như các phương pháp thu giữ carbon khác cần được áp dụng tại nguồn phát thải carbon, DAC có thể triển khai ở bất kỳ đâu, ngay cả vùng đất không thể trồng trọt. Tuy nhiên, do nồng độ CO2 trong không khí loãng hơn nhiều, công nghệ này tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và cũng làm tăng chi phí. Để khắc phục vấn đề này, dự án Concho đang thử nghiệm triển khai DAC với nguồn năng lượng giá rẻ từ một trang trại điện gió.

Concho là dự án hợp tác giữa Return Carbon và Verified Carbon, hai công ty tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Hà Lan và Mỹ. Dự án sẽ sử dụng thiết bị DAC từ Skytree Stratus, công ty spin-off của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Thiết bị đã được cấp bằng sáng chế của Skytree Stratus rất dễ lắp đặt với bất cứ quy mô nào và có thể nâng cấp tại chỗ khi vật liệu thu giữ phát triển theo thời gian. Toàn bộ cơ sở thu giữ sẽ lấy năng lượng từ một trang trại điện gió gần đó do nhà sản xuất điện Greenalia xây dựng và vận hành.

Trong giai đoạn đầu, Concho đặt mục tiêu loại bỏ 50.000 tấn CO2 mỗi năm đến năm 2030. Nhưng với kế hoạch mở rộng, dự án có thể loại bỏ 500.000 tấn CO2 mỗi năm khỏi khí quyển. CO2 hút ra từ không khí sẽ được lưu trữ dưới lòng đất. Dự án cũng sẽ tạo tín chỉ carbon để bán trên thị trường.

Dự án thu giữ carbon bằng điện gió đầu tiên trên thế giới này mang lại lợi ích cho cả các nhà sản xuất năng lượng sạch lẫn công nghệ DAC. DAC đảm bảo tiêu thụ năng lượng từ trang trại gió và nhận nguồn điện giá rẻ. Trong khi đó, các tín chỉ carbon giúp hướng tới một tương lai xanh hơn.

Link gốc


Theo Vnexpress 24/11/2024 - 15:15 (GMT+7)
Share

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 15/4, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố, trao quyết định điều động và bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho ông Trần Phú Cường.


PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026 nhằm đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động năm 2025 và quý I/2026; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người lao động.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.