Chưởng môn Khí công Himalaya Việt Nam Trần Hoài Văn: "Sức khỏe càng tốt thì bệnh tật càng ít"

Khí công Himalaya là môn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe đã được UNESCO Việt Nam công nhận và trở thành thành viên từ năm 2016. Theo Giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu ứng dụng khí công Đông A – Chưởng môn phái khí công Himalaya Trần Hoài Văn, các bài khí công như người đi nạo vét con mương đưa nước đến nuôi cánh đồng, đưa khí huyết đi nuôi cơ thể... Và khi sức khỏe càng tốt thì bệnh tật càng ít.

Chưởng môn Khí công Himalaya Việt Nam Trần Hoài Văn - Ảnh: NVCC.

PV: Ông có thể cho biết lý do gì khiến ông gắn bó với bộ môn khí công Himalaya?

Ông Trần Hoài Văn: Năm 1995, tôi được chẩn đoán mắc bệnh viêm đa khớp, sưng ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Khi đi khám thì họ cho thử máu, kiểm tra rồi cho thuốc về uống. Theo thời gian, tôi nhận ra rằng trong loại thuốc mình uống có thành phần corticoid, nó được khuyến cáo là có thể có nguy cơ làm mềm xương, hỏng dạ dày, suy thận, suy gan, tùy vào từng người bệnh. Đó là một thông tin khủng khiếp, nhưng tôi vẫn chữa bệnh theo kiểu đó ròng rã cho đến khi 2004, tôi quyết định trở về nước với hy vọng có thể chữa được bệnh bằng Đông y.

Tôi đi gặp các vị danh tiếng nhất, thầy thuốc giỏi trong Nam ngoài Bắc để cắt thuốc. Sau 2 năm uống thuốc, bã thuốc bắc đổ ra chắc phải bằng cả một chiếc xe chở rác, nhưng bệnh không khỏi. Thật tình cờ, năm 2007, khi tôi đang đi ra ngoài, dáng đi "chấm phẩy" vì chân đau thì không may quệt vào một người làm họ rơi ca- tap xuống đất. Thật có duyên, đó chính là sư phụ của tôi sau này. Ngay khi tôi nhặt cặp đưa lên và xin lỗi thì ông bắt chuyện, bảo rằng "Trong người cậu có bệnh!". Ông nói thêm nhiều thứ tôi thấy đúng quá nên mừng rỡ thầm nhủ: Cao nhân mình cần tìm đây rồi!

Trong thời gian sư phụ từ Ấn Độ về nước, tôi đã xin được thầy dạy cho một số bài khí công. Thầy bảo tôi về nhà tự tập xem có cải thiện bệnh tình hay không. Nếu tập khoảng 100 ngày mà thấy đỡ thì tức là có duyên, không đỡ có nghĩa là "vô duyên". Tôi tập đều được khoảng hơn 1 tháng thì thấy bệnh giảm đi. Năm 2008 tôi chính thức khỏi bệnh. Sau đó, tôi đã xin nghỉ việc tại VTV và lựa chọn công việc hướng dẫn thiện nguyện hay gọi là đi dạy "công quả" các bài khí công cho mọi người.

PV: Theo như ông chia sẻ thì bộ môn này đã giúp ông cải thiện sức khỏe và bệnh tật của chính bản thân mình, vậy bộ môn này có gì đặc biệt?

Ông Trần Hoài Văn: Khí công Himalaya là môn tập luyện dưỡng sinh rất tốt cho sức khỏe, đã được Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam công nhận và kết nạp trở thành thành viên vào năm 2016. Khí công là công phu tập luyện về hơi thở, tập khí công là tập cách thở sao cho đúng và làm chủ được hơi thở của mình. Do đó, khí công Himalaya đặc biệt hơn các môn dưỡng sinh khác ở chỗ: Có hệ thống bài tập rất phong phú, logic, khoa học nhưng lại giản dị, dễ tập, an toàn và mang lại hiệu quả rất cao trong thời gian ngắn.

Môn này không giống như khí công võ thuật, không cho con người ta có những công năng đặc dị để làm những điều khác thường, mà chỉ giúp cho bạn sống đúng nghĩa là một người bình thường. 

Khí công Himalaya giúp thông khí huyết, cân bằng âm dương, làm mạnh lục phủ ngũ tạng, đem đến cho người tập một cơ thể khoẻ mạnh và trí óc minh mẫn.

Với các tư thế, động tác vô cùng phong phú nhưng lại giản dị, dễ tập, toàn bộ cơ thể (bao gồm cả các cơ quan bên trong) được mát-xa, được cung cấp đầy đủ dưỡng khí, trong đó có các tuyến quan trọng đối với sức khỏe như: Tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến tuỵ …Thông qua tập luyện, cơ thể được phục hồi năng lượng và làm chậm lại quá trình lão hoá, cải thiện chức năng sinh lý. Bởi vậy, không ít những người tìm đến với Khí công Himalaya vốn là "đầu ra" của các bệnh viện, nhưng khi đã chuyên tâm tập luyện, đều được cải thiện về sức khỏe và tìm thấy sự bình yên trong những tháng năm gắn bó cùng môn phái.

"Các bài tập thực hành khí công Himalaya đơn giản, dễ tập, an toàn nhưng lại vô cùng hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn giúp điều trị các loại bệnh khác nhau như: Đau vai gáy, thoát vị địa đệm, làm mạnh lục phủ ngũ tạng như: tim, gan, lá lách, phổi, thận, dạ dày, ruột non, ruột già…. Với những bài tập của bộ môn, toàn bộ cơ thể như được mát xa, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, thải độc cho cơ thể..." - Chưởng môn Khí công Himalaya Việt Nam Trần Hoài Văn.

PV:  Được biết, ông là một trong những người tham gia biên soạn cuốn “Cẩm nang chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam”. Trong cuốn cẩm nang này, ông cũng đã chia sẻ về bộ môn khí công Himalaya?

Ông Trần Hoài Văn: Tôi rất vinh dự khi được các đồng chí lãnh đạo của EVN mời hợp tác biên soạn cuốn “Cẩm nang chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam”. Khi nhận lời mời này, tôi đã nghiên cứu và thấy rằng EVN có số lượng CBCNV rất đông đảo, trải dài trên cả nước, ngoài CBCNV làm việc ở văn phòng còn có cả những anh chị em làm việc ở các điều kiện rất khắc nghiệt như rừng sâu, núi cao, biên giới hải đảo... Khi làm việc ở những môi trường khắc nghiệt như vậy thì rất dễ mắc phải những bệnh về xương khớp, đến tuần hoàn não lên máu, hệ tiêu hóa, bài tiết...

Do đó, tôi đã biên soạn nội dung cuốn cẩm nang hướng đến những bài tập khí công mang lại sức khỏe dồi dào nhất, đồng thời hướng vào việc cho người tập có một sự cân bằng về tinh thần, cải thiện được hệ miễn dịch khi phải làm những công việc nặng nhọc, vất vả.

PV: Theo ông, những bài tập như vậy mang lại lợi ích gì cho CBCNV EVN nói riêng và cộng đồng người theo đuổi bộ môn này nói chung?

Ông Trần Hoài Văn: Những bài tập mà chúng tôi đưa đến cộng đồng nói chung và CBCNV EVN nói chung đều hướng tới mục đích giúp cho người tập có một sức khỏe tốt nhất, toàn diện nhất, như sư phụ tôi vẫn nói là "Có sức khỏe để sống trọn vẹn một kiếp nhân sinh". Đó là đối với một con người nói chung, còn đối với CBCNV EVN như tôi đã chia sẻ ở trên, khi xây dựng các bài tập trong cuốn cẩm nang, ngoài việc chúng ta tập luyện để có sức khỏe tốt hơn thì phải đáp ứng được nhu cầu công việc của mình. Ví dụ, đối với những CBCNV làm việc tại độ cao thì chúng tôi đã biên soạn những bài tập khiến họ có hệ thần kinh vững chắc không bị chóng mặt, hoa mắt, hay để có sức khỏe tốt hơn để làm việc dưới điều kiện nắng, mưa thất thường, giúp CBCNV có thể lực tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ được giao.

PV: Được biết, sắp tới, khóa học khí công Himalaya do EVN tổ chức cũng sẽ do ông là người hướng dẫn. Xin ông có thể chia sẻ một số nội dung mà ông sẽ triển khai trong khóa học này?

Ông Trần Hoài Văn: Tôi đã đắn đo rất nhiều trước khi đưa ra nội dung tập luyện tại khóa học khí công Himalaya do EVN tổ chức vào tháng 12 sắp tới. Tôi dự kiến sẽ đưa ra những bài tập ngoài việc khiến chúng ta khỏe mạnh hơn, gân cơ, xương khớp dẻo dai, săn chắc hơn thì các bài tập còn đáp ứng địa hình làm việc của mỗi nhóm CBCNV. Tôi đã biên soạn thêm những bài tập mà người tập có thể thực hiện trong không gian chật hẹp, thời lượng ngắn hơn.  

PV: Xin ông chia sẻ một số bí quyết để giúp CBCNV trước khi bước vào khóa học có thể chuẩn bị để học tập tốt nhất bộ môn này?

Ông Trần Hoài Văn: Tôi không có bí quyết gì nhiều ngoài việc chúng ta phải biết trân trọng bản thân, sức khỏe của chính mình. Đa phần trong số chúng ta chưa hình thành được những thói quen tốt dẫn đến việc tàn phá sức khỏe như chế độ ăn uống, dinh dưỡng không hợp lý, thức đêm liên tục... Bên cạnh đó, ý thức tập luyện, giữ gìn sức khỏe còn ít, nên kết quả là nhiều người bị "hỏng" thật sự, sức khỏe sa sút, xập xệ. Nhiều người mới chỉ 30 - 40 tuổi đã bị bệnh mãn tính, mỡ máu, tiểu đường, đau viêm ở các cơ quan nội tạng…Không có sức khỏe chúng ta sẽ không có gì cả. Và việc tập luyện các bộ môn thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, tôi muốn nhắn nhủ CBCNV EVN khi tham gia khóa học này cần học tập vừa với sức của mình, không cần phải vội vàng, chúng ta có thể chậm nhưng phải kiên trì. Tôi tin chắc rằng, được sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn, các anh chị em đã được tạo điều kiện tốt nhất để tham gia tập luyện, chỉ cần các anh chị em kiên trì thì không có gì là không thể cả!

PV: Ông có lời nhắn nhủ nào đến với những CBCNV EVN vẫn còn rất lạ lẫm với bộ môn này để họ hiểu hơn và tham gia tập luyện bộ môn này?

Ông Trần Hoài Văn: Tôi sẽ không bao giờ thuyết phục ai tập khí công cả. Có nhiều học viên từng hỏi tôi rằng, họ đã tập yoga 5-6 năm rồi, giờ muốn tập khí công thì môn nào tốt hơn? Tôi phải nói ngay rằng, để rèn luyện sức khỏe thì tập luyện môn nào cũng tốt, quan trọng là bạn phù hợp với môn nào, tập với ai và mục đích mà bạn cần khi tham gia theo đuổi nó. 

Sức khỏe và bệnh tật là hai thứ đối trọng nhau, là đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau. Sức khỏe mà càng tốt thì bệnh tật càng ít và ngược lại. Khi tập đều đặn, cơ thể khỏe lên thì bệnh tật sẽ giảm đi. Ăn ngon, ngủ ngon, tiêu hóa tốt, đào thải tốt thì khỏe lên, bệnh giảm dần. Những thay đổi về sức khỏe của người tập sẽ là câu trả lời chính xác nhất, thuyết phục nhất chứ không nên hứa hẹn, phóng đại điều gì. Và tôi hy vọng được chào đón nhiều CBCNV EVN đến với khóa học trực tuyến khí công Himalaya diễn ra vào tháng 12 này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!


  • 24/11/2021 03:20
  • Thanh Huyền
  • 4760