Chủ tịch HĐTV EVN làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu

Chiều 12/8, tại Lai Châu, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN và đoàn công tác của Tập đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu về tình hình cung ứng điện và giải quyết các vướng mắc trong công tác đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lai Châu có bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; ông Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Về phía EVN có ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Thủy điện Sơn La.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị của Tập đoàn trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030. Đề nghị tỉnh hỗ trợ tối đa cho Tổng công ty Truyền tải Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong công tác bồi thường GPMB các công trình điện trên địa bàn, đặc biệt đối với các dự án đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu, 110 kV Lai Châu - Mường Lay.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng đề nghị tỉnh Lai Châu hỗ trợ EVN có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ để sớm được bổ sung quy hoạch, hoặc chấp thuận việc đầu tư các công trình lưới điện truyền tải phục vụ giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng; chỉ đạo các sở ban ngành địa phương khẩn trương hoàn thành quyết toán vốn đầu tư hoàn thành các dự án bồi thường, di dân tái định cư của các dự án NMTĐ Huội Quảng, Bản Chát, Lai Châu.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đề nghị các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tạo mọi điều kiện hỗ trợ EVN giải quyết các vướng mắc

Bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cho rằng, sự phát triển của tỉnh Lai Châu những năm qua có sự đóng góp, hỗ trợ tối đa của EVN. Bên cạnh các nhà máy thủy điện đóng góp nguồn ngân sách lớn cho tỉnh, EVN còn chú trọng đầu tư cung cấp điện về thôn bản vùng sâu vùng xa; tích cực hỗ trợ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu yêu cầu UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ngành, UBND các huyện phối hợp chặt chẽ với EVN để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của EVN, không được đùn đẩy trách nhiệm.

Bà Giàng Páo Mỷ cũng mong muốn EVN tiếp tục quan tâm hỗ trợ những địa phương nằm trong diện 30a của Chính phủ; tiếp tục đầu tư cấp điện cho các thôn bản, hộ dân nông thôn còn lại chưa có điện trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cam kết sẽ giải quyết những kiến nghị trên của tỉnh Lai Châu sớm nhất nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Một số thông tin về tình hình cung cấp điện ở Lai Châu và kết quả thực hiện trách nhiệm xã hội của EVN tại địa phương:

- 100% xã, phường, thị trấn đã có điện lưới quốc gia.

- 94,1% số hộ dân có điện.

- 92,46% số hộ nông thôn có điện.

- 2.785 tỷ đồng là tổng số nộp ngân sách tỉnh Lai Châu của các nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng từ khi vận hành đến nay. 

495 tỷ đồng là chi phí hỗ trợ giai đoạn 2009 – 2015 đối với 3 huyện nghèo Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ theo chương trình 30a. 

Ngoài ra, EVN và các đơn vị trong Tập đoàn đã hỗ trợ hàng chục tỷ đồng thực hiện xây dựng trường học, đường giao thông thôn, bản trên địa bàn tỉnh.


  • 12/08/2019 09:12
  • Đinh Liên
  • 7839