Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và mưa lớn

Đó là một trong những nội dung của Công điện số 15/CĐ-QG hồi 11 giờ 00 ngày 17/10/2023 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Công Thương; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

 

Dự kiến đường đi của áp thấp nhiệt đới - Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia

Công điện nêu rõ, theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng ngày 17/10, vùng áp thấp trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới); hồi 10h ngày 17/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 150km về phía Tây Nam với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo, đến 10h00 ngày 18/10, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão với sức gió cấp 8, giật cấp 10.

Từ ngày 17/10 đến sáng 19/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-250mm, có nơi trên 350mm; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi mưa từ 40-150mm, có nơi trên 200mm.

Do đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ gần bờ và mưa lớn.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du khi xả lũ, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố.

Đối với tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà, theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, bằng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm...

Khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Các địa phương cần kiểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra…

Xem chi tiết công điện tại đây


  • 17/10/2023 02:33
  • B.Hoa
  • 4362