Chi phí sản xuất cao nhưng lợi nhuận thấp - bài toán khó của các nhà sản xuất năng lượng mặt trời tại châu Âu

09/10/2023 - 10:06 (GMT+7)

Chi phí sản xuất cao, giá thành đầu vào nguyên vật liệu đắt đỏ, nhiều vấn đề về chuỗi cung ứng trong khi lợi nhuận lại thấp là một trong những nguyên nhân nổi bật khiến việc đầu tư vào ngành năng lượng mặt trời tại châu Âu gặp nhiều khó khăn.

Những vấn đề trên được đại diện các tập đoàn, công ty trong ngành năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng đề cập tại Hội nghị kỷ niệm 10 năm thành lập Diễn đàn năng lượng mặt trời Châu Âu được tổ chức tại thành phố Madrid, do tập đoàn công nghiệp Foro Solar (Tây Ban Nha) chủ trì hôm 5/10.

Ông Gonzalo de la Vina, chủ tịch khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi của tập đoàn Trina Solar (Trung Quốc) nhận định: “Nếu lựa chọn, các nhà đầu tư sẽ không chọn sản xuất năng lượng mặt trời ở châu Âu, bởi đầu tư không có lãi”.

Ông Gonzalo cho biết thêm, Trina Solar có hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan, sắp tới sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD vào dự án xây dựng nhà máy sản xuất tấm quang điện ở Texas, Mỹ nhưng không kế hoạch cho hoạt động ở châu Âu.

Một nhà máy sản xuất tấm quang điện tại Bavarian Holledau, Cộng hòa Liên bang Đức (ảnh Reuter)

Christopher Atassi, giám đốc điều hành của tập đoàn đa ngành Gonvarri Solar Steel đến từ Tây Ban Nha cũng nhận định: "Giá tấm mô-đun năng lượng mặt trời có nguồn gốc từ châu Âu cao hơn so với hầu hết các khu vực khác trên thế giới, dẫn đến sức mua của khách hàng sụt giảm và sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nếu các nước không có biện pháp hỗ trợ".

Ông Atassi nói thêm, hiện tại thì các nhà sản xuất nguyên vật liệu cho ngành năng lượng mặt trời đến từ Trung Quốc đã chiếm vị trí trung tâm, Mỹ - với hiệu ứng từ đạo luật giảm lạm phát và những chính sách  hỗ trợ tốt cho ngành năng lượng tái tạo – cũng đang dần bỏ lại châu Âu ở phía sau.

Sở dĩ Trung Quốc hay Mỹ đang vượt trội châu Âu trong đầu tư và sản xuất năng lượng mặt trời là nhờ chi phí sản xuất, giá thành nguyên vật liệu rẻ hoặc được hỗ trợ tích cực từ chính phủ.

Công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy trong báo cáo hồi tháng 7/2023 cho biết, các tấm quang điện sản xuất tại Trung Quốc có giá chỉ bằng 2/3 so với sản phẩm cùng loại được sản xuất ở châu Âu, giá điện bán lẻ mà khách hàng thuộc Khối Liên minh châu Âu (EU) phải trả cũng cao gần gấp đôi so với giá của Trung Quốc.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Ủy ban châu Âu (EC) và đại diện các chính phủ châu Âu cân nhắc sẽ xem xét về những hành động cứng rắn hơn, không loại trừ việc áp thuế cao hơn đối với nguyên liệu nhập khẩu dùng trong sản xuất năng lượng mặt trời, nhằm mục đích thúc đẩy đầu tư và năng lực sản xuất năng lượng mặt trời ở Châu Âu, giảm sự phụ thuộc về chuỗi cung ứng từ các tập đoàn, nhà máy của Trung Quốc, từ đó hy vọng tìm ra lời giải cho bài toán chi phí và lợi nhuận của các nhà đầu tư, sản xuất năng lượng mặt trời ở thị trường châu Âu.

 


Minh Thanh (Theo Reuters) 09/10/2023 - 10:06 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 6 – 8/2026 với xác suất cao và kéo dài sang năm 2027, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên phạm vi cả nước.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.