Ch’Ơm - Xuân này bừng sáng ánh điện

10/02/2019 - 10:39 (GMT+7)

Đào, mai bắt đầu khoe sắc, chim chóc kéo về bản, cùng hòa với điệu múa truyền thống “Tung tung da dá” của đồng bào Cơ Tu, báo hiệu mùa xuân mới đã đến trên các xã vùng biên Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Năm nay, mọi thứ trở nên rộn ràng, vui tươi và ấm áp hơn vì điện lưới quốc gia đã đến với mọi nhà.

Mùa xuân đầu tiên…

Chúng tôi đến Ch’Ơm vào một buổi chiều giáp Tết. Con đường dẫn vào xã Ch’Ơm được rải đá vẫn còn gồ ghề, lởm chởm. Điện lưới quốc gia đã về bản Ch’Ơm từ tháng 07/2018. Sau hơn 5 tháng, khắp các bản làng của Ch’Ơm như được khoác lên một tấm áo mới. Lần đầu tiên, điểm xuyết trong sắc mầu của mùa Xuân nơi đây là ánh sáng điện lấp lánh.

Có điện, người dân không ai bảo ai, đổ xô đi mua sắm các thiết bị điện phục vụ cuộc sống. Nhà nào cũng có vô tuyến, tủ lạnh, máy bơm nước, quạt điện... Anh Ta Ngôn Nhuông, Trưởng thôn Re’h, xã Ch’Ơm khoe, bà con mua tivi, sắm tủ lạnh, quạt máy, nồi cơm điện. Ngoài ra, nhiều gia đình còn mua đèn trang trí trong nhà, ngoài hiên, chào đón năm mới. Từ ngày có điện, máy xay xát đã thay thế sức người, xay xát hàng trăm kg gạo mà không tốn sức lực, nhanh gấp cả trăm lần làm thủ công. 

Già làng Alăng Hướch chỉ lên nóc tủ, nơi đặt chiếc đèn dầu và bảo rằng, đây là vật “kỷ niệm thời chưa có điện”: "Điện về đã làm thay đổi, thắp sáng khắp bản làng. Trẻ em có ánh sáng điện học hành. Bà con trong bản góp tiền mua cái máy bơm dẫn nước về từ con suối, xây bể nước dự trữ, mọi người không còn vất vả gánh nước từ xa về làng…” 

Mang ánh điện đến với các em nhỏ 

Nhọc nhằn “cõng” điện về bản xa

Ch'Ơm là một trong số xã thuộc diện nghèo nhất huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam nằm ở cực Tây của tỉnh, giáp với Lào. Quãng đường từ trung tâm huyện đến xã dài gần 60 km, phải đi mất hơn nửa ngày mới đến nơi. Ông Vũ Duy Tịnh - Trưởng phòng Quản lý đầu tư PC Quảng Nam (thuộc EVNCPC) cho biết: “Hành trình” để đưa điện lưới quốc gia về đến xã là vô cùng gian nan, vì thiếu cả nhân lực và vốn đầu tư. Công trình đưa điện lên xã biên giới Ch’Ơm gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn1, đưa điện lên xã Tr’Hy do Ban quản lý Dự án công nghiệp Quảng Nam thuộc Sở Công Thương làm chủ đầu tư. Giai đoạn 2, nối tiếp từ đường dây trung áp xã Tr’Hy đến xã Ch’Ơm do PC Quảng Nam làm đại diện chủ đầu tư. 

Một công việc có ý nghĩa nhân văn của PC Quảng Nam, đó là lắp hệ thống điện sau công tơ cho các hộ gia đình. Công ty Điện lực Quảng Nam đã cử 24 đoàn viên thanh niên Điện lực Đông Giang (chia làm 2 đợt) về bản hỗ trợ, lắp bảng điện, áp tô mát, cầu dao, ổ cắm, bóng điện hoàn toàn miễn phí cho 108 hộ dân tại hai thôn Cha Nốc và A Tu 2. Các đoàn viên thanh niên đã tình nguyện làm việc cả ngày nghỉ cuối tuần, từ sáng sớm cho đến tối mịt. 

Anh Nguyễn Văn Công - một trong những đoàn viên thanh niên tình nguyện chia sẻ, đây là những ngày tháng vất vả, nhưng cũng rất tự hào trong 5 năm gắn anh bó với ngành Điện. Nhiều ngày ròng rã, các anh phải dậy từ 4h sáng, trèo đèo, lội suối, vận chuyển vật tư, thiết bị bằng thủ công. Tiếp theo là những ngày nắng cháy da, cháy thịt, việc thi công đòi hỏi liên tục, không có ngày nghỉ. Ăn uống cũng vô cùng đạm bạc. 

Chính sự hy sinh thầm lặng của những người thợ điện đã khiến người dân ở bản Ch’Ơm càng thêm yêu quý và khâm phục. Ông Bríu Nhêê - Bí thư Chi bộ thôn Cha Nốc chia sẻ: “Bà con ở đây thương cán bộ ngành Điện nhiều lắm. Các chú đã vượt khó khăn, vất vả, đem ánh điện về thắp sáng, đưa văn minh về với xã bản”.

Chúng tôi rời Ch’Ơm, khi bản làng chìm trong khói bếp, sương chiều. Nhìn từ xa, Ch’Ơm như một bức tranh tuyệt đẹp về mùa xuân với ánh điện lung linh. Hy vọng, cuộc sống của người dân nơi đây sẽ ngày càng phát triển, ấm no hơn, hạnh phúc hơn...

Xã Ch’Ơm: Có 8 thôn với khoảng 380 hộ dân (Chủ yếu là người Cơ Tu)
Công trình cấp điện cho xã Ch'Ơm:
-    Quy mô: 22km đường dây trung áp, 3,1km đường dây hạ áp, 2 TBA 75kVA
-    Tổng mức đầu tư: 33 tỷ đồng.
-    Khởi công: Ngày 15/8/2016
-    Đóng điện xung kích: 19/5/2018
-    Nghiệm thu công trình: 20/07/2018.

Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập 10/02/2019 - 10:39 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).