Cảnh báo về quảng cáo không đúng sự thật về "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh"

26/03/2020 - 10:20 (GMT+7)

Trong thời gian vừa qua, các Chuyên gia kỹ thuật đã nhiều lần cảnh báo về những loại “thiết bị siêu tiết kiệm điện” được quảng cáo trên mạng có khả năng giảm từ 30-40% lượng điện tiêu thụ và gần đây lại xuất hiện thêm quảng cáo trên mạng xã hội về cái gọi là “Thẻ tiết kiệm điện thông minh”,... Kiểm chứng thực tế cho thấy hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Các thiết bị trên hoàn toàn không được Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.

Về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất (Cos φ) của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí. Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo.

Có thể nói đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, “lợi dụng” tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng. Nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, như vậy đã vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam xin tiếp tục khuyến cáo quý khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị trên do các thiết bị này không được các cơ quan quản lý nhà nước hoặc của đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận. Muốn tiết kiệm điện, quý khách hàng cần luôn nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp mà các cơ quan quản lý nhà nước và ngành Điện đã khuyến cáo như: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…), khi bật điều hoà làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế thì việc sử dụng điều hòa cũng nên hạn chế, thay vào đó cần mở các cửa cho thông thoáng, điều này vừa có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm virus, vừa tiết kiệm được điện năng sử dụng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam xin trân trọng cảm ơn và tri ân tất cả các khách hàng sử dụng điện, các cơ quan, tổ chức xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đồng hành cùng Tập đoàn trong suốt thời gian qua. Tập đoàn Điện lực Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và ý kiến góp ý của khách hàng sử dụng điện, các cơ quan tổ chức xã hội, các cơ quan truyền thông về mọi hoạt động sản xuất kinh doanh để Tập đoàn tiếp tục hoàn thiện hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội./.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ban Truyền thông - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Email: bantt@evn.com.vn

Điện thoại: 024.66946405/66946413;   Fax: 024.66946402

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội;

Website: www.evn.com.vnwww.tietkiemnangluong.vn

Fanpage: www.facebook.com/evndienlucvietnam

Tải TCBC tại đây


Ban Truyền thông EVN 26/03/2020 - 10:20 (GMT+7)
Share

Công ty Điện lực Cà Mau và VNPT Cà Mau ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2026 - 2030

Công ty Điện lực Cà Mau và VNPT Cà Mau ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, Công ty Điện lực Cà Mau (PC Cà Mau) và Viễn thông Cà Mau (VNPT Cà Mau) đã tổ chức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2026 - 2030.


Sitcom “Alo anh thợ điện” chính thức lên sóng trên HTV

Sitcom “Alo anh thợ điện” chính thức lên sóng trên HTV

Những tình huống mất an toàn điện, lãng phí điện thường gặp trong gia đình và cách xử lý hiệu quả, an toàn, tiết kiệm được chuyển tải qua hình thức sitcom gần gũi, dễ nhớ trong chương trình “Alo anh thợ điện”, chính thức lên sóng HTV từ ngày 23/8/2026.


Sét đánh gây hỏng thiết bị điện trong nhà – Cách phòng tránh và xử lý an toàn

Sét đánh gây hỏng thiết bị điện trong nhà – Cách phòng tránh và xử lý an toàn

Sét không nhất thiết phải đánh trực tiếp mới gây hư hỏng thiết bị mà có thể lan truyền qua đường điện, đường tín hiệu, tạo xung điện áp lớn và làm hỏng thiết bị điện tử trong nhà. Hãy nắm vững kiến thức nhằm chủ động phòng tránh và xử lý đúng cách để bảo vệ an toàn cho thiết bị điện mùa giông sét.


Sét đánh gây hỏng thiết bị điện trong nhà – Cách phòng tránh và xử lý an toàn

Sét đánh gây hỏng thiết bị điện trong nhà – Cách phòng tránh và xử lý an toàn

Sét không nhất thiết phải đánh trực tiếp mới gây hư hỏng thiết bị mà có thể lan truyền qua đường điện, đường tín hiệu, tạo xung điện áp lớn và làm hỏng thiết bị điện tử trong nhà. Hãy nắm vững kiến thức nhằm chủ động phòng tránh và xử lý đúng cách để bảo vệ an toàn cho thiết bị điện mùa giông sét.


Đến 7h sáng 24/8: Gần 55% khách hàng mất điện do ảnh hưởng bão số 4 được cấp điện trở lại

Đến 7h sáng 24/8: Gần 55% khách hàng mất điện do ảnh hưởng bão số 4 được cấp điện trở lại

Đến 7h ngày 24/8/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã khôi phục cấp điện cho trên 68.250 khách hàng trong tổng số 125.003 khách hàng bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 4 (Narra) tại các tỉnh Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh và Thái Nguyên.