Các nhà máy nhiệt điện than tại Ấn Độ không 'nghỉ hưu' trước năm 2030

23/02/2023 - 14:42 (GMT+7)

Đây là thông báo của chính phủ Ấn Độ vừa đưa ra hồi cuối tháng 1/2023, yêu cầu các công ty sản xuất điện trên cả nước không dừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện than cho đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu điện cho đất nước.

Hãng tin Anh Reuters đã cập nhật thông báo này sau khi được Bộ Điện lực liên bang (MoP) Ấn Độ phát đi. MoP lưu ý rằng, dù chính phủ chưa đưa ra khung thời gian đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than nhưng năm ngoái chính phủ đã quyết định sẽ giảm sản lượng điện của ít nhất 81 nhà máy nhiệt điện than trong 4 năm tới. Tuy vậy, đề xuất của chính phủ không đề cập đến việc đóng cửa bất kỳ nhà máy nhiệt điện than nào trong số 179 nhà máy hiện đang hoạt động tại Ấn Độ hiện nay.

Bốc dỡ than tại Nhà máy nhiệt điện NTPC Simhadri ở Deepanjalinagar gần Visakhapatnam. Nguồn:Thehindubusinessline

MoP đã yêu cầu các công ty tiện ích không được cho các nhà máy nhiệt điện than ‘nghỉ hưu’ trước năm 2030 do nhu cầu điện tăng cao.

Theo Reuters, hồi tháng 5/2022 Ấn Độ có kế hoạch giảm sản lượng điện từ ít nhất 81 nhà máy đốt than trong vòng 4 năm tới. Nói cách khác, Ấn Độ không thiết lập một mốc thời gian chính thức để giảm dần việc sử dụng than.

Liên quan đến quyết định này, Cơ quan Điện lực Trung ương Ấn Độ (CEA) cho hay, tất cả các công ty điện lực đều được khuyến cáo không dừng bất kỳ tổ máy nhiệt điện than nào cho đến năm 2030 và đảm bảo tính sẵn sàng của các tổ máy sau khi được cải tạo và hiện đại hóa nếu được yêu cầu.

Than chiếm gần 3/4 sản lượng điện hàng năm tại Ấn Độ. Nhu cầu điện ở Ấn Độ đã tăng lên trong những tháng gần đây do thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu sử dụng điện hoặc hộ gia đình cũng tăng theo do nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà và hoạt động công nghiệp tăng sau khi nới lỏng về các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19.

Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt 5 địa điểm mới để phát triển các nhà máy hạt nhân. Nguồn: Deccanherald

Lượng điện năng tối đa của Ấn Độ sản xuất ra đã tăng mức kỷ lục 210,6GW vào ngày 18/1/2023, tăng 1,7% so với mức đỉnh trước đó là 207,1GW khi nắng nóng dữ dội hồi tháng 4 năm ngoái, thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất ở Ấn Độ trong 6 năm rưỡi trở lại đây.

"Nhu cầu điện cao điểm đã tăng 5% trong năm nay. Nếu tăng thêm 3-4% nữa, Ấn Độ có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác", một quan chức cấp cao của một công ty điện lực ở một bang miền nam Ấn Độ cho hay.

Nhu cầu điện trong nước đã tăng lên trong những tháng gần đây và để đối phó với thiếu điện, tháng 12/2022, chính phủ Ấn Độ đã công bố kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân để thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (DET) Jitendra Singh, về nguyên tắc, chính phủ đã phê duyệt 5 địa điểm mới để phát triển các nhà máy hạt nhân, CEA sẽ là cơ quan tư vấn cho DET trong các dự án này, và cho các công ty điện lực trong quá trình chuyển đổi năng lượng.


K.Nam (Theo Reuters-2/2023) 23/02/2023 - 14:42 (GMT+7)
Share

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2026 và các tháng tiếp theo. Trong đó, thực hiện loạt giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất tự tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện; giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh chóng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)...


EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) giao các tổ công tác bám sát hiện trường, đôn đốc triển khai dự án cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Bám sát mục tiêu tiến độ năm 2026, trên các công trường xây dựng nguồn điện trọng điểm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai, có hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn duy trì nhịp làm việc 3 ca liên tục không nghỉ vì “mạch nguồn năng lượng” quốc gia.