Các nhà khoa học tìm cách phát điện từ độ ẩm trong không khí

29/05/2023 - 06:18 (GMT+7)

Gần như với mọi loại vật liệu và ở bất kỳ đâu, thiết bị này đều có thể sử dụng độ ẩm trong không khí để tạo ra điện năng

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Advanced Materials gần đây, các kỹ sư từ Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) đã phát hiện ra rằng gần như bất kỳ vật liệu nào cũng có thể được chế tạo thành thiết bị thu gom điện từ độ ẩm trong không khí.

Jun Yao, trợ lý giáo sư kỹ thuật điện và máy tính, đồng thời là tác giả chính của bài báo, giải thích rằng thiết bị này hoạt động tương tự như đám mây và tia chớp.

Đám mây là một khối các giọt nước, mỗi giọt đều chứa điện tích và trong một số điều kiện thích hợp có thể tạo ra một tia sét. Yao cho biết: “Những gì chúng tôi đã làm là tạo ra một “đám mây” quy mô nhỏ, để sản xuất điện liên tục, có kiểm soát và có thể thu lại được”. "Đám mây nhân tạo" này dựa trên một hiện tượng mà Yao và các đồng nghiệp của ông gọi là "hiệu ứng Air-gen".

Hiện tượng sét đánh

Yao lần đầu tiên phát hiện ra hiệu ứng này khi thực hiện nghiên cứu cùng với đồng tác giả Derek Loley, Giáo sư vi sinh học xuất sắc tại UMass Amherst, vào năm 2020, trong đó họ chỉ ra rằng có thể thu được điện từ không khí bằng cách sử dụng vật liệu chuyên dụng làm từ sợi protein nano được tạo ra từ vi khuẩn Geobacter sulfurreducens. Sau đó, họ nhận ra rằng có thể chế tạo thiết bị này từ hầu hết mọi loại vật liệu, miễn là nó có các lỗ nhỏ hơn 100 nanomet (nhỏ hơn một phần nghìn chiều rộng của sợi tóc người).

Thiết bị gồm có một lớp vật liệu mỏng chứa đầy các lỗ nano cho phép các phân tử nước chảy từ phần trên xuống phần dưới của vật liệu. Những lỗ này chỉ đủ nhỏ để các phân tử nước tạo ra "sự mất cân bằng điện tích" và bắn phá phần trên của lớp vật liệu bằng nhiều nước mang điện tích hơn. Điều này tạo ra hiện tượng tương tự như đám mây, đó là phần trên có điện tích khác với phần dưới.

Độ ẩm luôn có trong không khí, vì vậy các thiết bị sẽ có thể chạy liên tục, bất kể thời tiết hay địa điểm. Các thiết bị này cũng cực kỳ nhỏ, do đó có thể mở rộng một cách đáng kể mà không chiếm quá nhiều diện tích, đồng thời có thể tạo ra mức điện năng lên đến kilowatt.

Yao nói: “Ý tưởng rất đơn giản, nhưng chưa từng được khám phá trước đây và nó mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng mới. Hãy tưởng tượng một thế giới tương lai có sẵn điện sạch ở mọi nơi bạn đến”.


Gia Hiếu (Theo jpost.com) 29/05/2023 - 06:18 (GMT+7)
Share

EVN và KfW tăng cường hợp tác, thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng trọng điểm

EVN và KfW tăng cường hợp tác, thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng trọng điểm

Làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) vào ngày 8/4 tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Nguyễn Đình Phước khẳng định mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy tiến độ thu xếp vốn cho các dự án nguồn điện và lưới điện quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.


EVN triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện phục vụ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI năm 2026

EVN triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện phục vụ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI năm 2026

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành văn bản số 1900/EVN-KTAT ngày 5/4/2026 yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI năm 2026.


Nắng nóng gay gắt: EVNSPC đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Nắng nóng gay gắt: EVNSPC đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Tại Hội nghị giao ban Báo chí khu vực phía Nam do Vụ địa phương 3 - Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức sáng 8/4, ông Bùi Quốc Hoan – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nhấn mạnh, EVNSPC đẩy mạnh tiết kiệm điện và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy, đặc biệt trong mùa khô năm nay.


Thúc đẩy triển khai BESS trên lưới điện

Thúc đẩy triển khai BESS trên lưới điện

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đã chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) trên lưới điện.


Một số mục tiêu lớn về tiết kiệm năng lượng, chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện

Một số mục tiêu lớn về tiết kiệm năng lượng, chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện

Một số mục tiêu cụ thể đến năm 2030 được nêu tại Chỉ thị 09/CT-TTg ngày 19/3/2026 về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện.