Các hồ thủy điện xả hơn 5 tỷ m3 cho đổ ải vụ Đông Xuân

01/03/2021 - 14:05 (GMT+7)

Các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xả 5,14 tỷ m3, cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. So với kế hoạch ban đầu, tổng lượng nước xả tiết kiệm được khoảng 0,5 - 0,7 tỷ m3.

Theo Tổng cục Thủy lợi, để bảo đảm bổ sung nước cho hạ du theo kế hoạch, EVN đã tăng cường phát điện trước các đợt lấy nước 2-3 ngày để dâng mực nước hạ du sông Hồng theo đúng quy định. Thực tế, dòng chảy trong các đợt lấy nước được duy trì cơ bản bảo đảm như yêu cầu, tạo điều kiện cho các công trình thủy lợi vận hành lấy nước.

Nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện đảm bảo cho các trạm bơm lấy nước đổ ải

Trong các đợt lấy nước, mực nước thực đo hạ du được theo dõi trực tuyến, diện tích có nước cập nhật 1 lần/ngày. Kết quả điều hành được công bố công khai trên website capnuocdongxuan.tongcucthuyloi.gov.vn.

“Đặc biệt, EVN đã tổ chức vận hành các nhà máy thủy điện tối đa khả năng cho phép để tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình thủy lợi vận hành lấy nước, đồng thời bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm hoạt động. Thông tin điều hành xả nước của Tập đoàn được gửi hàng ngày đến Tổng cục Thủy lợi và các cơ quan liên quan để phối hợp thực hiện”, ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết.

Tổng lượng nước xả năm nay dù đã giảm so với kế hoạch, tuy nhiên vẫn cao hơn 2,46 tỷ m3 so với năm 2020 (năm có mưa lớn vào Tết Nguyên Đán); cao hơn 0,72 tỷ m3 so với năm 2019. Khó khăn trong công tác lấy nước đổ ải do tình trạng hạ thấp lòng dẫn sông Hồng tiếp tục diễn phức tạp. Thực tế, trong toàn bộ 8 ngày lấy nước đợt 2, các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang đã vận hành hết công suất phát điện, nhưng thời gian mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội cao hơn 2m chỉ đạt 21,9%; cao hơn 2,2m đạt 1%. Mực nước sông thấp dẫn đến các công trình thủy lợi chưa được sửa chữa, nâng cấp không đủ khả năng hoạt động, một số trạm bơm dã chiến chưa bảo đảm chủ động hoạt động không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện. Cùng với đó do tập quán canh tác của một số địa phương, nên nhu cầu lấy nước khác nhau, khiến kéo dài thời gian lấy nước. 


Trần Hiếu 01/03/2021 - 14:05 (GMT+7)
Share

EVNHCMC chăm lo sức khỏe người lao động trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNHCMC chăm lo sức khỏe người lao động trong cao điểm nắng nóng 2026

Trước diễn biến nắng nóng diện rộng tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động, đồng thời đảm bảo an toàn, liên tục trong hoạt động sản xuất – kinh doanh điện.


Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026 về việc định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.


PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

Ngày 2/4 tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) về ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò trí tuệ nhân tạo, thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện truyền tải.