Các hồ thuỷ điện trên sông Vu Gia cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du

Từ ngày 11/9 - 26/10, tỉnh Quảng Nam xảy ra 5 đợt mưa lũ trên diện rộng. Các hồ thuỷ điện trên sông Vu Gia đã tham gia cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Trong đó, hồ A Vương và Sông Bung 4 đạt tổng lượng nước cắt, giảm lũ cho hạ du lên đến hơn 439 triệu m3.

Nhà máy Thủy điện A Vương

Trong quá trình vận hành, các hồ thuỷ điện luôn tuân thủ đúng quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019. Thực hiện lệnh vận hành hồ của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, các hồ luôn chủ động hạ mực nước hồ trước thời điểm mưa lũ để dành dung tích cắt, giảm lũ; có thời điểm các hồ Thuỷ điện A Vương, Sông Bung đã cắt trọn đỉnh lũ, giảm tối đa nước lũ về hạ du.

Biểu đồ vận hành hồ Thuỷ điện A Vương (15/10-21/10/2021)

Việc vận hành cắt, giảm lũ của các hồ thuỷ điện trên sông Vu Gia trong mùa lũ 2021 đã được chính quyền địa phương vùng hạ du sông Vu Gia đánh giá cao. Ông Hồ Ngọc Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đại Lộc cho biết: “Trong các đợt mưa lũ vừa qua, các hồ thuỷ điện đầu nguồn sông Vu Gia như A Vương, Sông Bung 4 đã vận hành hồ theo đúng quy trình liên hồ chứa. Các hồ đã tham gia cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du, tránh ngập sâu rộng cho vùng hạ du trong đó có huyện Đại Lộc”.

Nếu không có các hồ thuỷ điện đầu nguồn thực hiện vận hành cắt, giảm lũ trong các đợt mưa lũ này, toàn bộ lượng nước lũ thoát về hạ du một cách tự nhiên sẽ gây ngập sâu rộng vùng hạ du.


  • 28/10/2021 04:51
  • Minh Lương
  • 10048