Các hồ thủy điện của EVN tại Quảng Nam đang chấp hành nghiêm chỉ đạo về điều tiết lũ của địa phương

10/10/2020 - 18:00 (GMT+7)

Những ngày qua, tỉnh Quảng Nam có mưa lớn, nước lũ lên nhanh. Các nhà máy thủy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại đây đang vận hành điều tiết lũ theo đúng quy trình, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam.

Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 xả điều tiết qua tràn

Công ty Thủy điện Sông Bung quản lý 2 nhà máy thủy điện (NMTĐ) lớn tại Quảng Nam là Sông Bung 2 và Sông Bung 4. Ông Lê Đình Bản – Giám đốc công ty cho biết, đến 17h ngày 10/10, NMTĐ Sông Bung 2 mở ba cửa xả mặt, lưu lượng nước về hồ là 275 m3/s, tổng lưu lượng xả 302 m3/s. Hồ thủy điện Sông Bung 4 đang mở 6 cửa xả mặt với lưu lượng xả 1.220 m3/s (tương đương với lưu lượng nước về hồ).

Theo ông Bản, lưu lượng nước về các hồ thủy điện do công ty quản lý đã giảm nhiều so với những ngày trước đó. Hiện tại, công ty đang duy trì phát điện tối đa công suất và xả điều tiết lũ theo lệnh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam nhằm đưa mực nước hồ xuống thấp, để sẵn sàng đón những trận lũ được cho là lớn hơn có thể xảy ra do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang ở biển Đông.

Đối với Công ty CP Thủy điện A Vương, ông Ngô Xuân Thế - Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: Trước mùa mưa lũ năm nay, lưu lượng nước về hồ thủy điện A Vương tương đối thấp. Công ty đã có sự chuẩn bị sẵn sàng ở mức cao nhất nếu có mưa lũ lớn xảy ra. Đỉnh lũ vào đêm ngày 7, rạng sáng ngày 8/10, lưu lượng nước về hồ A Vương khoảng 1.600 m3/s. Trong thời gian này, do hạ du có mưa lũ lớn, nhằm cắt giảm lũ cho hạ du, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đã lệnh cho công ty chỉ duy trì lưu lượng xả 300-400 m3/s (thấp hơn nhiều so với lưu lượng nước về hồ).

“15h chiều ngày 10/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp trực tuyến và chỉ đạo các hồ chứa thủy điện trong lưu vực duy trì lưu lượng xả để sẵn sàng đón lũ tiếp theo. Do đó, công ty đang phát điện tối đa công suất các tổ máy, đồng thời duy trì 3 cửa xả tràn với tổng lưu lượng xả 335 m3/s theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam”, ông Ngô Xuân Thế cho biết.

Đại diện các Công ty Thủy điện A Vương, Sông Bung cho biết, lưu lượng xả qua tràn sẽ được điều tiết tăng dần đảm bảo không gây dòng chảy đột biến, bất thường ở hạ du.

Hiện nay, do mưa lũ, đường bị sạt lở nhiều nên giao thông đi lại rất khó khăn. Các nhà máy thủy điện thực hiện “4 tại chỗ” vì vậy công tác vận hành các nhà máy đều đảm bảo. Lương thực, thực phẩm cho các lực lượng tại chỗ đều có thể duy trì từ 7-15 ngày. 

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, ngày 10/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có công điện khẩn, trong đó yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố - Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến nhân dân về tình hình mưa lũ, về thông tin vận hành các hồ chứa thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh làm việc với các chủ hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để xem xét, quyết định hạ mực nước hiện nay về bằng hoặc thấp hơn mực nước đón lũ để đảm bảo an toàn cho đợt mưa lũ sắp đến; phối hợp với Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và môi trường, các chủ hồ thủy điện tính toán, chỉ đạo vận hành điều tiết đảm bảo quy trình tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg (ngày 23.12.2019) của Thủ tướng Chính phủ góp phần giảm lũ, chậm lũ cho vùng hạ du.


Đinh Liên 10/10/2020 - 18:00 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.