Các công ty điện lực phía Bắc '4 tại chỗ' ứng phó bão số 8

Trước diễn biến phức tạp của bão số 8, các công ty điện lực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc) chuẩn bị sẵn sàng theo phương châm "4 tại chỗ" để giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão lũ gây ra.

Tại Hà Tĩnh - địa phương được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của bão số 8, ông Trần Đức Sơn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) cho biết, công ty đã thành lập 4 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình chuẩn bị ứng phó với tại các đơn vị trực thuộc. Hiện nay, cơ bản các đơn vị đã chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó, chuẩn bị tốt về nhân lực, phương tiện vật tư, thiết bị, hậu cần để sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố do thiên tai gây ra.

Trong đó, huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) thường xuyên hứng chịu lũ lụt, sạt lở vào mùa mưa bão. Ông Nguyễn Hồng Tân - Giám đốc Điện lực Hương Sơn cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp với Ban PCTT&TKCN địa phương để có phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn; đồng thời tăng cường kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ gây sạt lở như khu vực Nước Sốt đi lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; các khu vực vực có nguy cơ ngập úng tại xã Sơn Tiến, xã An Hòa Thịnh…

Tại Nghệ An, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã chỉ đạo các điện lực, đội quản lý vận hành lưới điện cao thế tổ chức kiểm tra và gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở, sự cố gây mất an toàn. Trong đó, công tác ứng phó với lũ quét, lũ ống, sạt lở đất thường xảy ra ở các huyện miền núi và ngập lụt ở các huyện đồng bằng, ven biển được đặc biệt chú trọng.

PC Nghệ An cũng đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương, thông báo đến các hộ dân phối hợp chặt cây, tỉa cành nhằm hạn chế tối đa các sự cố do cây gãy đổ vào đường điện; rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng, đặc biệt có phương án cấp điện dự phòng cho các trạm bơm công suất lớn...

Tại Thanh Hóa, Công ty Điện lực Thanh Hóa yêu cầu các điện lực vùng ven biển phối hợp với các đơn vị quản lý trạm bơm tiêu úng thực hiện chạy thử bơm tiêu úng và kiểm tra tình trạng hoạt động của các bộ đo đếm điện năng lắp cho các trạm bơm do điện lực quản lý, nhằm đảm bảo cấp điện liên tục cho các trạm bơm ở khu vực ngập úng khi xảy ra mưa lũ. 

Tại các huyện miền núi như Ngọc Lặc, Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước…, các điện lực đã khẩn trương kiểm tra và gia cố các vị trí có nguy cơ sạt lở, sự cố gây mất an toàn trong quản lý vận hành; tăng cường đề phòng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng đến lưới điện, tài sản, nhất là các chốt trực, nhà trực vận hành.

Trong ngày 13/10, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng đã kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 tại các Công ty Điện lực Nghệ An, Thanh Hóa.

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 8 tại các công ty điện lực:

Ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc EVNNPC (thứ 3, hàng đầu, từ phải sang) kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 tại Công ty Điện lực Thanh Hóa

Công nhân Công ty Điện lực Thanh Hóa phủ bạt chống nước mưa cho thiết bị ngoài trời tại các trạm biến áp 110kV

Công nhân Công ty Điện lực Nghệ An chặt/tỉa các cành cây có nguy cơ gãy, đổ vào hành lang an toàn lưới điện

Công ty Điện lực Hà Tĩnh kiểm tra các khiếm khuyết trên lưới điện, nhằm hạn chế tối đa các sự cố do mư bão gây ra

Công nhân Điện lực Hương Sơn (Hà Tĩnh) đặt các bao cát lên mái nhà để đề phòng bão cuốn tốc mái


  • 13/10/2021 04:06
  • B. Hoa - Ảnh: ĐVCC
  • 18432